Người dân Hà Nội tử vong thau bể nước, Cty nước sạch Sông Đà liên đới trách nhiệm?

(Kiến Thức) - Sau sự cố nước bị nhiễm dầu ở Sông Đà, nhiều người dân ở Hà Nội phải thau bể nước cho sạch sẽ, tuy nhiên một nam thanh niên trong quá trình thau bể nước đã tử vong.

>>> Mời quý độc giả xem video "Bắt 2 nghi phạm đổ dầu thải nguồn nước sông Đà". Nguồn: Youtube:
Theo đó, vụ việc xảy ra khoảng 20h tối 22/10, tại nhà dân ở ngõ 172 phố Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội. anh N.V.A sinh năm 1988, xuống thau rửa bể ngầm của gia đình. Đến khoảng 20h cùng ngày, anh A. rửa xong và trèo ra khỏi bể.
Lúc này, chiếc nắp bể bằng sắt đã bị rò điện từ sợi dây điện gia đình ròng ra để sử dụng thiết bị điện trong công việc thau rửa bể trước đó. Khi anh A. bám vào nắp bể thì bị điện giật, người trượt xuống, sợi dây điện tiếp xúc với nắp bể cũng trượt theo, rơi trúng vào ngực khiến nạn nhân bị điện giật, hôn mê. Thấy con trai gặp nạn, bố anh A. đã trèo xuống bể, đưa nạn nhân lên tuy nhiên anh A. đã tử vong.
Qua sự việc này dư luận đã đặt ra câu hỏi: Sự cố nước nhà máy sông Đà nhiễm dầu đã khiến cho người đàn ông này phải thau bể nước, vậy công ty nước sạch Sông Đà liên đới trách nhiệm?
Nguoi dan Ha Noi tu vong thau be nuoc, Cty nuoc sach Song Da lien doi trach nhiem?
Căn nhà nơi xảy ra vụ việc.
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng VPLS Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết, để điều tra về nguyên nhân cái chết của anh A., cơ quan bảo vệ pháp luật và gia đình phải phối hợp để khám nghiệm tử thi, xác định nguyên nhân tử vong của nạn nhân theo quy định pháp luật. Nếu các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cái chết của anh A. có liên quan đến công ty nước sạch Sông Đà thì công ty này phải chịu phần nào trách nhiệm liên đới với cái chết của anh A.
Tại khoản 1, điều 23, Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp hàng hóa có khuyết tật do mình cung cấp gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tiêu dùng.
Nguoi dan Ha Noi tu vong thau be nuoc, Cty nuoc sach Song Da lien doi trach nhiem?-Hinh-2
 Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng VPLS Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP HCM)
Việc công ty nước sạch Sông Đà cung cấp nước bẩn, không sử dụng để ăn uống được, dẫn đến gia đình anh A. phải thau rửa bể có thể là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến cái chết của anh A. Ví dụ như chính vì phải thay bể nước khi bị bẩn theo khuyến cáo mà anh A bị điện giật...
Để đảm bảo tính khách quan, toàn diện, cơ quan bảo vệ pháp luật cần có quyết định khởi tố vụ án để điều tra, xác minh theo đúng quy định pháp luật. Khi có căn cứ rõ ràng về cái chết của anh A. liên quan đến công ty nước sạch Sông Đà, gia đình nạn nhân có thể khởi kiện doanh nghiệp cung cấp nước sạch ra tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại.
Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)