Lãnh đạo liên doanh Vietsovpetro nhận tiền tỷ của OceanBank thế nào?

(Kiến Thức) - Sáng 21/3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP).

HĐXX gồm 5 người, do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa và dự kiến làm việc trong 2 ngày. Giữ quyền thực hành công tố và kiểm sát xét xử là các kiểm sát viên Trần Thị Thanh Huyền, Đoàn Trần Thị Trân.
Trong vụ án này, Tòa đã triệu tập Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank); Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu (cùng nguyên TGĐ OceanBank), với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên chỉ có bà Nguyễn Minh Thu có mặt tại tòa sáng nay.
Đây là vụ án xảy ra tại Vietsovpetro thuộc giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm gây thất thoát hơn 1.500 tỷ đồng của OceanBank qua việc chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi.
Lanh dao lien doanh Vietsovpetro nhan tien ty cua OceanBank the nao?
Các bị cáo tại phiên tòa. 
Các bị cáo trong vụ án gồm: Từ Thành Nghĩa (SN 1962, nguyên TGĐ VSP) và Võ Quang Huy (SN 1961, nguyên Chánh kế toán VSP), đều bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điểm a, Khoản 4, Điều 355 BLHS.
Cáo trạng xác định, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã bỏ ra 800 tỷ đồng để nắm 20% vốn tại OceanBank. Lãnh đạo PVN đã chỉ đạo VSP cũng như các đơn vị thành viên khác mở tài khoản, sử dụng các dịch vụ của OceanBank. Do vậy, VSP thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản tại OceanBank. Cụ thể, từ 2008 - 2014, VSP ký hợp đồng kỳ hạn, gửi hơn 13.200 tỷ đồng và 1,2 tỷ USD; thường xuyên gửi không kỳ hạn từ 200 - 900 tỷ đồng, từ 10 - 400 triệu USD. Trong đó, ông Võ Quang Huy là người ký duyệt đề xuất gửi tiền của phòng kế toán trước khi trình tổng giám đốc.
Đối với OceanBank, ngân hàng này đã chi tiền ngoài lãi suất ghi trong hợp đồng cho các khách hàng theo chủ trương của các ông Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn. Số lãi ngoài này được chi thẳng cho lãnh đạo các đơn vị khách hàng gồm VSP và kế toán được nhận nhiều hơn giám đốc. Từ đó, Nguyễn Minh Thu đã đưa cho Võ Quang Huy 6,7 tỷ đồng và 130.000 USD; Từ Thành Nghĩa 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD.
Các bị cáo Huy, Nghĩa thừa nhận quyết định gửi tiền của VSP vào OceanBank nên được Nguyễn Minh Thu chi lãi ngoài nhưng việc này không có sự bàn bạc, thỏa thuận hoặc đòi hỏi. Nhận tiền, cả hai không kê khai cho VSP rồi sử dụng cho mục đích cá nhân.
>>> Xem thêm video: Cần thuốc đặc trị cho tham nhũng, lợi ích nhóm

Nguồn VTC


Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)