Khởi tố vụ án sai phạm điểm thi ở Sơn La

(Kiến Thức) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa ra quyết định khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" để điều tra làm rõ những sai phạm điểm thi tại Sơn La.

Thông tin mới nhất vụ sai phạm điểm thi tại Sơn La, chiều 26/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự để điều tra làm rõ vụ việc sai phạm xảy ra tại Hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La.
Khoi to vu an sai pham diem thi o Son La
 Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT đã nêu rõ những sai phạm tại Hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La.
Trước đó, Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83), Bộ Công an đã xác định kết quả thi ở Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả thi với hàng chục bài thi có dấu hiệu bị can thiệp kết quả.
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT đã nêu rõ 6 sai phạm quy chế thi tại Hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La.
Cụ thể, việc sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép; tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: Phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.
Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định; máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, sở GDĐT Sơn La; Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa; việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi sở GD&ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.
Kết quả rà soát cho thấy, có đến 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm). Kết quả chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của Quy chế thi cho thấy, có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên; trong đó có 01 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.
Đối với các bài thi trắc nghiệm, các cơ quan chức năng của bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã phân tích, cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GD-ĐT chấm bài là hoàn toàn giống nhau.
Một số cán bộ đã bị điểm danh liên quan đến sai phạm trên gồm: Ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD&ÐT Sơn La; Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng; Bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng Phòng Chính trị Tư tưởng; Ông Ðặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu; ông Lò Văn Huynh, Phó trưởng Phòng KTQLCLGD, Sở GD&ÐT Sơn La.
Hiện cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đang hoàn tất thủ tục khởi tố bị can đối với những người liên quan theo đúng quy định của pháp luật.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)