Hàng trăm khách đến nhà ga trả vé tàu Tết do COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, những ngày này, hàng trăm hành khách đã đến các nhà ga để đổi, trả vé tàu tết đã mua trước đó. Các tuyến tàu đổi trả nhiều nhất từ TP HCM đi các tỉnh phía Bắc, phía Trung.

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết Tân Sửu 2021 trên tuyến Bắc - Nam, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tổ chức chạy 10 đôi tàu Thống Nhất (Sài Gòn - Hà Nội và ngược lại) và tăng cường chạy hàng chục đôi tàu khách khu đoạn trên các tuyến: Sài Gòn - Vinh, Sài Gòn - Đồng Hới, Sài Gòn - Đà Nẵng, Sài Gòn - Quảng Ngãi, Sài Gòn - Quy Nhơn, Sài Gòn - Nha Trang, Sài Gòn - Phan Thiết; Hà Nội - Đồng Hới, Hà Nội - Đà Nẵng... và ngược lại.
Hang tram khach den nha ga tra ve tau Tet do COVID-19
Ngành đường sắt chuẩn bị rất kỹ lưỡng phục vụ đi lại cho khách trong dịp Tết. (Ảnh: Người lao động) 
Tuy nhiên, lo lắng tình hình dịch bệnh COVID-19 đang tái phát trở lại, sáng 2/2, hàng nghìn người đã đến ga Sài Gòn để tìm hiểu Quy định đổi trả vé cũng như làm thủ tục trả vé tàu Tết Tân Sửu 2021.
Hang tram khach den nha ga tra ve tau Tet do COVID-19-Hinh-2
Hành khách chờ làm thủ tục đổi trả vé ở ga Sài Gòn sáng 2/2. (Ảnh: Nhân dân) 
Em Lê Nguyễn Hàn Nghi, sinh viên Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh cho biết: “Em mua vé tàu đi về Phú Yên ngày 5/2 (tức 24 tháng Chạp), nhưng thấy tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng phức tạp nên quyết định trả vé tàu, đi về bằng xe đò sớm hơn hai ngày. Ga Sài Gòn quy định phí trả vé là 30% em thấy phí hơi cao, mà ba tháng sau mới được hoàn lại tiền”.
Hang tram khach den nha ga tra ve tau Tet do COVID-19-Hinh-3
Bốc số thứ tự chờ đổi vé.
Ngồi chờ đến lượt làm thủ tục đổi trả vé tàu Tết trong tâm trạng rối bời, ông Lê Hồng Hà, ngụ phường 8, quận Tân Bình cho hay: Tôi mua vé tàu cho cả nhà gồm sáu người về quê Thanh Hóa ngày 7/2 (tức 26 tháng Chạp), loại vé ngồi mềm với số tiền gần chục triệu đồng. Giờ dịch bệnh ập đến nên cả nhà quyết định trả vé không về quê nữa, ở lại Sài Gòn ăn Tết.
Hang tram khach den nha ga tra ve tau Tet do COVID-19-Hinh-4
Nhân viên làm thủ tục đổi vé cho hành khách tại ga Sài Gòn. (Ảnh: Vne)
Trước khi bùng phát dịch lần 3, vẫn có khách trả vé, một ngày khoảng 7.000 vé các mác tàu do 2 công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn, Hà Nội quản lý. Tuy nhiên, hôm (1/2), khách trả hơn 10 nghìn vé, số tiền phải hoàn cho khách lên đến 13 tỷ đồng, vì thế dẫn đến có thời điểm thiếu tiền cục bộ vì chưa điều tiết kịp.
Chia sẻ trên báo Giao Thông ông Lê Quốc Trung, Phó TGĐ Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết: “Áp lực trả vé dồn dập, tiền bán vé đã trả cho chi phí sản xuất như: phí điều hành GTVT, mua nhiên liệu, vật tư, trang thiết bị phục vụ trên tàu... nên trả ngay một lúc sẽ khó khăn. Thời điểm khó khăn này, ngành Đường sắt mong khách hàng thông cảm, chia sẻ. Đơn vị nào cũng vậy, chi phí phải bỏ ra cũng đã chi rồi, khách trả vé nhưng tàu vẫn phải chạy vì vẫn có khách đi”.
Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn thông báo, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngành Đường sắt điều chỉnh quy định đổi, trả vé tàu Tết Tân Sửu.
Theo đó, đối với hành khách đã mua vé tàu chạy trong thời gian từ ngày 2/2/2021 đến hết ngày 28/2/2021 (từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến 17 tháng Giêng năm Tân Sửu), có nhu cầu đổi, trả vé, ngành Đường sắt có các chương trình hỗ trợ tối đa cho hành khách hàng.
Cụ thể, hành khách có thể lựa chọn một trong 2 phương án:
Phương án 1 là bảo lưu vé trong thời gian 1 năm (365 ngày) kể từ ngày khởi hành ban đầu. Trong trường hợp, hành khách có nhu cầu thay đổi thời gian và hành trình đi tàu, hành khách sẽ được miễn phí chuyển đổi hành trình, chỉ thu chệnh lệch giá vé (nếu có). Nếu hành khách không sử dụng vé để đi tàu trong năm 2021 thì sẽ được hoàn lại toàn bộ tiền kể từ ngày 1/1/2022.
Phương án 2, đối với hành khách có nhu cầu trả vé, ngành Đường sắt sẽ thực hiện theo quy định hiện hành. Việc hoàn tiền cho hành khách sẽ được thực hiện sau 90 ngày tính từ ngày trả vé.
Việc hoàn đổi, trả vé tại các nhà ga hoặc trả vé online qua website: dsvn.vn (nếu hành khách mua vé và thanh toán online qua website bán vé của ngành Đường sắt, app bán vé hoặc các ứng dụng mua vé tàu hỏa của các đối tác thứ ba) ít nhất trước 24 giờ so với giờ khởi hành. Việc hỗ trợ chỉ áp dụng 1 lần đối với 1 vé.
>>> Mời các bạn xem thêm video: Giảm 50% giá vé tàu Tết cho trẻ em

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp

Ánh Dương (T/h)

>> xem thêm

Bình luận(0)