Hà Nội trồng cả trăm cây phong lá đỏ khi chưa thử nghiệm

Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết việc trồng phong lá đỏ ở phố Trần Duy Hưng là "thử nghiệm". Thành phố chưa từng trồng ở vườn ươm hay công viên.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Đức Mạnh, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, phong lá đỏ đang trong giai đoạn trồng thử nghiệm trên đường phố, nếu phù hợp sẽ được nhân rộng ở nhiều địa điểm khác. Trước đó, thành phố chưa trồng thử nghiệm loại cây này ở vườn ươm hay công viên.
Video: Người dân nói gì về việc trồng cây phong lá đỏ ở Hà Nội Phong lá đỏ là loại cây ôn đới, sống xứ lạnh. Do đó, tranh luận đã xảy ra khi Hà Nội trồng 100 cây trên tuyến phố Trần Duy Hưng.
Về việc trồng phong trong vườn ươm và ở đường phố khác nhau như thế nào, ông Mạnh từ chối trả lời.
Hiện, khoảng 100 cây phong lá đỏ đã được trồng ở dải phân cách giữa con phố Trần Duy Hưng. Sau một vài năm, tuyến đường này được kỳ vọng sẽ mang vẻ đẹp của các nước châu Âu, Nhật Bản hay Hàn Quốc...
Việc xuất hiện của loại cây này trên đường phố Hà Nội khiến người dân tò mò, thích thú. Trong khi đó, nhiều người không khỏi hoài nghi khi cho rằng loài cây này không phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam.
 Nhiều quan điểm trái chiều trước việc phong lá đỏ được trồng trên đường phố Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trang.
Giới chuyên gia cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Một số cho rằng phong lá đỏ khó sống trong điều kiện thời tiết oi bức ở Hà Nội và tốn công chăm sóc. Bên cạnh đó, lá cây rụng xuống đường có thể gây cản trở giao thông, ảnh hưởng mỹ quan.
Trước đó, tại hội thảo về cây xanh, hồ nước ngày 13/1, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết khí hậu Việt Nam thuận lợi để nghiên cứu, tiếp thu những giống cây, hoa mới trên thế giới.
Chủ tịch Hà Nội cho rằng khoảng một năm nữa thành phố hoàn toàn có thể “nhiệt đới hóa” được giống cây phong và chúng vẫn mang màu sắc như khi trồng tại vùng khí hậu châu Âu. Thành phố đang phối hợp với một doanh nghiệp xây dựng vườn ươm giống cây, hoa để đáp ứng nhu cầu của thành phố cũng như xuất khẩu.
 Thành phố Hà Nội quyết tâm trồng một triệu cây xanh đến năm 2020. Ảnh: Lê Hiếu.
Phong lá đỏ là loại cây thuộc xứ lạnh, có chiều cao 6-7 m và đường kính thân khoảng 25 cm. Vào mùa thu, lá cây chuyển màu đỏ hoặc cam rồi rụng khi đông đến.
Hà Nội đang thực hiện chương trình trồng một triệu cây xanh cho đến năm 2020. Toàn thành phố đã trồng được khoảng 500.000 cây, góp phần xây dựng môi trường xanh, cải thiện không khí và tạo cảnh quan đô thị. Những loại cây mới được đưa vào trồng gồm phong lá đỏ, hoa ban, long não, cọ dầu, chà là, giáng hương...
Theo Thắng Quang - Trà My/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)