Giám đốc taxi Nguyên Minh lắp cột ăng ten: Trách nhiệm phường ở đâu?

(Kiến Thức) - Giám đốc taxi Nguyên Minh ở phường Hoàng Văn Thụ (Hà Nội) đã tự lắp đặt cột ăng ten điều hành taxi "qua mặt" UBND phường này. Đến nay, phường vẫn loay hoay trong việc xử lý.

Liên quan đến vụ việc "Giám đốc taxi Nguyên Minh bị tố xây nhà sai phép, tự ý lắp ăng ten thu - phát sóng", mà Kiến Thức đã phản ánh. 
Trả lời PV Kiến Thức về những nội dung bị tố cáo, ông Nguyễn Hồng Minh (số nhà 12+14/44 tổ 63, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) cho biết: “Cột này không phải BTS mà là cột ăng ten, không treo gì nặng nề lên cả. Bây giờ, Cục tần số đã cấp giấy phép cho tôi rồi, tôi phải mua tần số hoạt động rồi thì phải có cột sóng. Rõ ràng tôi hoạt động để phục vụ cho mục đích kinh doanh của tôi nhưng người dân đang ngộ nhận cột này là trạm BTS”.
Giam doc taxi Nguyen Minh lap cot ang ten: Trach nhiem phuong o dau?
 Cột ăng ten được ông Minh lắp đặt trên nóc nhà không thông báo chính quyền địa phương. 
Giam doc taxi Nguyen Minh lap cot ang ten: Trach nhiem phuong o dau?-Hinh-2
Những dây cáp chằng chéo xung quanh cột ăng ten nhìn rất thô sơ khiến người dân lo ngại về độ an toàn, nguy cơ xảy ra gãy đổ, sét đánh.
Theo quan điểm của ông Minh, thì cột ăng ten của ông không cần xin phép chính quyền địa phương. 
Việc này vấp phải sự phản ứng dữ dội của chính hàng xóm ông Minh, những người hằng ngày phải sống dưới cột ăng ten cao vài chục mét mà không biết có an toàn hay không? Mưa gió, bão nguy cơ xảy ra gãy đổ, sét đánh thế nào? 
Một hàng xóm ông Minh cho rằng: "Việc cấp giấy phép sử dụng tần số là của Sở TTTT, của bộ... còn việc ông Minh lắp đặt ăng ten là hoạt động liên quan đến xây dựng. Như vậy, rõ ràng ông Minh phải thông báo với phường về việc sẽ lắp đặt cột ăng ten để phường còn kiểm tra, giám sát chất lượng có đảm bảo an toàn khi lắp đặt và đưa vào sử dụng hay không? 
Đổ 1 đống cát, xây 1 viên gạch trong nhà mà không xin phép còn bị phường phạt. Thế mà lắp đặt cả cột ăng ten cao 30 mét, lại nói là không cần xin phép, thông báo chính quyền địa phương thì quá vô lý. 
Nếu mưa, bão xảy ra sự cố ai chịu trách nhiệm?"
Ngày 9/11, đại diện Quản lý trật tự đô thị quận Hoàng Mai phụ trách địa bàn phường Hoàng Văn Thụ khẳng định với PV Kiến Thức: Việc gia đình ông Minh lắp đặt cột ăng ten trên nóc nhà không xin ý kiến của chính quyền địa phương.
Đại diện cán bộ Văn hóa phường Hoàng Văn Thụ cũng khẳng định: Ông Minh tự ý lắp đặt cột ăng ten, không xin phép phường. Lý do được vị cán bộ này đưa ra là: "Do ông Minh lắp cột ăng ten vào ngày chủ nhật".
Theo vị cán bộ Văn hóa phường Hoàng Văn Thụ, phường đã báo cáo sự việc lên cấp trên xin ý kiến xử lý. 
Sự chậm trễ, lúng túng trong xử lý vụ việc của các cơ quan chức năng phường Hoàng Văn Thụ và quận Hoàng Mai càng khiến cho dư luận địa phương bức xúc. 
Được biết, vụ việc không phải mới xảy ra, người dân đã làm đơn tố cáo những sai phạm của ông Minh trong vấn đề xây dựng và tự ý lắp cột ăng ten từ năm 2017. Thế nhưng, chính quyền mãi vẫn loay hoay trong việc xử lý. 
"Căn cứ đã rõ như vậy, tại sao chính quyền không xử lý, cưỡng chế sai phạm mà cứ đùn đẩy hết bên này rồi bên kia? liệu có sự bao che ở đây không?", một người dân đặt câu hỏi.
Giam doc taxi Nguyen Minh lap cot ang ten: Trach nhiem phuong o dau?-Hinh-3
 Phần trụ cột ăng ten được xây bằng xi măng, bê tông, cột được giằng bằng dây thép... việc lắp đặt không thông báo chính quyền vậy ai là người giám sát chất lượng thi công công trình? 
Ông Minh cho biết, ngày 25/10/2018, ông làm việc với UBND phường Hoàng Văn Thụ, phường có văn bản nói rằng: "... Cột ăng ten điều hành taxi Nguyên Minh không nằm trong quy định số 07/2017/QĐ-UBND ngày 17/3/2017.  Hộ gia đình (tức gia đình ông Minh - PV) đã có giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện 144244/GP-GH8 ngày 25/10/2018 và được lắp đặt cột ăng ten điều hành không phải xin cấp giấy phép xây dựng.
Đề nghị ông Minh có bản cam kết tự chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn đối với cột ăng ten”.
Giam doc taxi Nguyen Minh lap cot ang ten: Trach nhiem phuong o dau?-Hinh-4
Người dân căng băng rôn đề nghị UBND quận Hoàng Mai, UBND phường giải quyết dứt điểm vụ việc.
Dựa trên văn bản này ông Minh cho rằng mình không cần xin phép xây dựng. Tuy nhiên, đối chiếu theo Quyết định 07/2017/QĐ-UBND ngày 17/3/2017, về “quản lý, cấp phép xây dựng công trình cột ăng ten thu, phát sóng thông tin di động trên địa bàn thành phố Hà Nội”. 
Tại Điều 4 chương I nêu rõ: “Thiết kế xây dựng công trình cột ăng ten phải được thẩm tra, thẩm định và phê duyệt theo quy định của Luật Xây dựng 2014 và Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng.”
Đặc biệt, tại khoản b điều 4 chương II trong quy định yêu cầu “Thông báo ngày khởi công xây dựng gửi Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Xây dựng và Ủy ban nhân dân cấp xã trên địa bàn xây dựng công trình trong thời hạn 7 ngày làm việc trước khi khởi công, nội dung thông báo khởi công theo phụ lục của Thông tư liên tịch số 15/2016/TTLT-BTTTT-BXD ngày 22/6/2016 của Liên Bộ: Thông tin và Truyền thông, Xây dựng”.
Và tại Điều 15 chương III, trách nhiệm Ủy ban nhân dân cấp xã (tương đương với UBND phường) phải “Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của nhà nước, các quy định của Thành phố về quản lý, cấp phép xây dựng công trình cột ăng ten.
Đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình xây dựng và hoạt động của cột ăng ten trên địa bàn: Tiếp nhận thông báo khởi công của chủ đầu tư; kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về quản lý, cấp phép xây dựng công trình cột ăng ten thu, phát sóng thông tin di động trên địa bàn quản lý. Lập hồ sơ trích ngang công trình xây dựng cột ăng ten trên địa bàn để theo dõi, quản lý”.
Như vậy, dựa theo quyết định trên, ông Minh phải hoàn thiện thủ tục "Thiết kế xây dựng công trình cột ăng ten phải được thẩm tra, thẩm định và phê duyệt theo quy định của Luật Xây dựng 2014". 
Khi xây dựng phải thông báo cho chính quyền địa phương (ở đây là cấp phường) 7 ngày trước khi khởi công. Việc không thông báo khi lắp đặt cột ăng ten, cả ông Minh và phường đều đã xác nhận. 
Về trách nhiệm của xã (phường), phải được thông báo để quản lý giám sát chất lượng, an toàn... 
Quy định của luật đã rõ, thế nhưng không hiểu sao chính quyền phường Hoàng Văn Thụ và quận Hoàng Mai không áp dụng để xử lý mà đùn đẩy trách nhiệm? 
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin.
Nhóm PV

>> xem thêm

Bình luận(0)