Giám đốc taxi Nguyên Minh bị tố xây nhà sai phép?

(Kiến Thức) - Gia đình ông Nguyễn Hồng Minh và bà Trần Thị Mai Hương (ở phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội) bị nhiều người dân tố lấn chiếm đất, xây nhà sai phép gây sụt lún, bịt rãnh thoát nước thải... đang gây bức xúc.

Ngang nhiên lấn đất, xây nhà sai phép (?)
Báo điện tử Kiến Thức mới tiếp nhận đơn phản ánh của nhiều hộ dân ở tổ 63+64 phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), về việc gia đình ông Nguyễn Hồng Minh ở số nhà 12+14/44 tổ 63, phường Hoàng Văn Thụ bị tố xây nhà sai giấy phép, vượt quá diện tích giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Ngoài ra, quá trình xây nhà, ông Minh và bà Hương còn gây sụt lún, nứt tường hộ bên cạnh, bịt rãnh nước thải chung gây ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người khác.
Người dân cho biết, ông Nguyễn Hồng Minh là giám đốc taxi Nguyên Minh. Lãnh đạo phường Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho biết, ông Minh điều hành một hãng taxi. Có lẽ, vì lý do này mà ông Minh tự ý lắp cột ăng ten thu, phát sóng trên nóc nhà khiến chính quyền địa phương lúng túng, không biết xử lý thế nào.
Giam doc taxi Nguyen Minh bi to xay nha sai phep?
Bà Nhu và ông Thân đang cung cấp các giấy tờ, thông tin liên quan đến sự việc cho PV Kiến Thức.
Được biết ngày 25/7/2017 ông Nguyễn Đức Hải - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã ký giấy phép xây dựng bổ sung số 1150072017, cấp cho ông Nguyễn Hồng Minh và bà Trần Thị Mai Hương xây dựng nhà ở khung bê tông cốt thép chịu lực, diện tích đất sử dụng riêng 88,4m2 tại tổ 63, phường Hoàng Văn Thụ.
Công trình được cấp phép 5 tầng 1 lửng; chiều cao H1 là 5,1m (trong đó có H lửng cao 2,7m); H2, H3,H4,H5 đều bằng 3,0m; H nền là 0,2m, HĐM là 17,3m:
Tại tầng 1 là 74,8m2; tầng lửng 48,1m2; còn các tầng 2,3,4 bằng nhau là 77,5m2; tầng 5 là 66,8m2. Tổng diện tích sàn xây dựng 422,2m2. Đua ban công 0,5m. Mật độ xây dựng 85%.
Tuy nhiên người dân cho hay, quá trình xây dựng hộ ông Minh và bà Hương đã bất chấp quy định của pháp luật, xây vượt quá 10,9m2 ở các tầng 2, 3, 4. Tầng 5 vượt 21,6m2. Tổng diện tích sàn vượt quá lên 76,1m2. Mật độ xây quá trên 100%, lấn chiều dài ra 42cm, chiều rộng lấn ra 32cm.
Thông tin với PV Kiến Thức bà Đoàn Thị Nhu (nhà số 5/18/229 đường Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ) cho hay: “Khi chúng tôi đưa ra các bằng chứng để chứng minh việc gia đình ông Minh xây dựng sai giấy phép, diện tích sàn thừa 42cm về phía sau đã bịt mất khoảng gió thoáng, nơi thoát hiểm đề phòng khi có cháy nổ, nơi thoát nước thải chung các hộ dân qua những hình ảnh, lời chứng thực của mọi người thì lãnh đạo UBND phường Hoàng Văn Thụ lại bác bỏ tất cả”.
“Tất cả sai phạm tại công trình gia đình ông Minh chúng tôi ai cũng bức xúc. Nhất là việc bịt rãnh nước thải chung, giờ nước không thể thoát hàng ngày bốc lên mùi hôi thối, nồng nặc.”, - bà Nhu bức xúc.
Giam doc taxi Nguyen Minh bi to xay nha sai phep?-Hinh-2
 Hình ảnh khu đất của hộ gia đình ông Minh và bà Hương thời điểm đang đào móng chuẩn bị xây dựng. Ảnh bà Nhu cung cấp.
Giam doc taxi Nguyen Minh bi to xay nha sai phep?-Hinh-3
Người dân tố cáo gia đình ông Minh và bà Hương xây nhà vượt quá diện tích giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bịt mất rãnh thoát nước thải chung của các hộ dân. Ảnh tường sau của hộ gia đình ông Minh (khoanh đỏ).
Tương tự, ông Nguyễn Sỹ Thân (số 3/18/229 đường Hoàng Mai) ngậm ngùi chia sẻ: “Trước khi nhà anh Minh xây rãnh thoát nước đã có rồi. Từ trước đến nay, gia đình chúng tôi đều thoát nước thải theo đường rãnh ấy cùng các hộ khác nhưng đến khi anh Minh xây nhà thì rãnh bị bịt mất, nước thải ra giờ không chảy được, mưa xuống nước thải dềnh hết vào nhà. Tôi đã làm việc với của chính quyền phường, quận nhưng không có kết quả”.
Lãnh đạo UBND phường thoái thác trách nhiệm?
Người dân ở phường Hoàng Văn Thụ cho biết, sự việc nhà ông Minh xây dựng sai giấy phép và vượt quá diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được họ phát hiện từ tháng 10/2017 và làm đơn khiếu nại gửi lên cơ quan chức năng.
Giam doc taxi Nguyen Minh bi to xay nha sai phep?-Hinh-4
Ông Trần Văn Riễm - Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ tại buổi làm việc với PV.
Tại báo cáo ngày 8/2/201, do ông Trần Văn Riễm - Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ ký gửi các cơ quan chức năng nêu: “Ngày 5/2/2018, tổ thanh tra xây dựng (TTXD) phụ trách phường đã phối hợp với UBND phường kiểm tra hoạt động xây dựng và hiện trạng công trình xây dựng của hộ ông Nguyễn Hồng Minh đang hoàn thiện đổ bê tông phần mật độ ô thoáng bên trong công trình tại tầng lửng và tầng 2,3,4,5. Đội TTXD quận Hoàng Mai đã lập hồ sơ xử lý công trình vi phạm, tham mưu cấp thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật…”.
Hầu hết các hộ dân tố cáo đều khẳng định, sau khi tham dự 13 cuộc họp tại UBND phường, thì lãnh đạo phường Hoàng Văn Thụ chỉ xử lý sự việc một cách “qua loa, không có trách nhiệm”. Thậm chí hộ gia đình ông Minh còn "thừa cơ" chuẩn bị nguyên vật liệu để nâng thêm 1 tầng thành 6 tại công trình chỉ được cấp phép 5 tầng 1 lửng (!?).
“Họ còn sai về chiều cao là 2m, diện tích xây thừa 42cm sao không bị xử lý?. Trong khi nhà ông Minh đã đổ xong các cột dầm để chuẩn bị xây lên tầng 6 nữa rồi”, - bà Đoàn Thị Nhu thắc mắc.
Tại buổi làm việc với PV Kiến Thức ngày 20/10, ông Trần Văn Riễm - Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ xác nhận: “Ban đầu nhà ông Minh mới xây phần thô, lực lượng kiểm tra không phát hiện vi phạm. Ông ấy xây sai mật độ. Mật độ xây sai là do 1, 2 ngày họ bịt từng cái. Chúng tôi đã mấy lần xuống kiểm tra nhưng gia đình không phối hợp, không chấp hành, khóa cửa không cho vào. Cái này rất phức tạp vì còn con người và tài sản ở bên trong nên chúng tôi đã báo cáo lên quận, đồng thời tuyên truyền cho gia đình tự khắc phục”.
Nói về vấn đề gia đình ông Minh bị tố xây nhà bịt rãnh nước, làm sụt lún nhà khác, ông Riễm cho hay: “Khi có đơn thư chúng tôi đã xuống kiểm tra, hiện trạng người ta (tức hộ ông Minh - PV ) đã đào hết toàn bộ hệ thống xây công trình. Chúng tôi phải cho bộ phận đào từ các bên, xem hồ sơ của địa chính cũng thấy ở giữa công trình có khe rãnh nước đi. Thật ra ở đó ngày xưa là khu nhà tập thể cũ, hầu như nhà nào cũng xây lấn chiếm.
Còn sụt lún phường đã cho mời bà Nhu và ông Minh lên để hai bên tự thỏa thuận và phường chứng kiến. Ông Minh đồng ý đền bù 30 triệu đồng nhưng bà Nhu đòi nhiều hơn”.
Theo ông Riễm, hiện tại phường đã phối hợp với các đơn vị "cưỡng chế" 6 cột dầm mà hộ gia đình ông Minh và bà Hương có ý định xây thêm 1 tầng.
Hỏi về trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường, tại sao ngay từ đầu người dân phát hiện công trình nhà ông Minh và bà Hương xây sai phạm từ phần thô và phản ánh rất sớm, nhưng phường không xử lý dứt điểm?
Đến nay, công trình đã hoàn thiện, hộ ông Minh đã vào ở phường mới kêu khó xử lý, thì ông Riễm đổ trách nhiệm “do lực lượng mỏng” rồi “đá” sang tổ TTXD phụ trách phường, Công an phường, nói rằng lực lượng này “chưa kiểm tra sâu sát”.
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin.
Mạnh Hưng

>> xem thêm

Bình luận(0)