Giả danh công an đến nhà dân đọc lệnh bắt người: Đối mặt 4 tội danh?

Hành vi giả danh công an, mang theo súng ngắn đến nhà dân đọc lệnh bắt người nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền từ 100-200 triệu đồng của hai đối tượng đã có dấu hiệu phạm 4 tội danh của Bộ luật hình sự.

 
Ngày 30/8, Công an quận 11, TPHCM đã tạm giữ Trần Hữu Sơn (SN 1979, ngụ quận 7) và Trần Hồng Thái (SN 1983, ngụ tỉnh Hưng Yên) để điều tra về hành vi Cưỡng đoạt tài sản liên quan vụ việc giả danh công an đến nhà dân đọc lệnh bắt người.
Khi thực hiện hành vi giả công an đến nhà dân đọc lệnh bắt người vào tối 28/8, Trần Hữu Sơn và Trần Hồng Thái mặc quân phục CAND, đi xe ô tô biển số xanh mang BKS: 80B-2547 và cả hai mang theo súng ngắn.
Gia danh cong an den nha dan doc lenh bat nguoi: Doi mat 4 toi danh?
 Hai đối tượng tại cơ quan công an.

Trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết hành vi của 2 đối tượng là rất táo tợn, coi thường pháp luật, giả danh cán bộ Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) ngang nhiên vào nhà dân đọc lệnh khám xét và bắt người nhằm mục đích yêu cầu bà H phải đưa cho chúng 100-200 triệu sẽ bỏ qua chuyện.
Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, đây là một thủ đoạn phạm tội hết sức tinh vi, liều lĩnh chưa từng xảy ra những năm gần đây đã gây tổn hại đến uy tín lực lượng Công an nhân dân nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Các đối tượng đã lên kế hoạch chuẩn bị công cụ, phương tiện, tìm mua trang phục ngành Công an, làm giả các giấy tờ, tài liệu và tìm hiểu người bị hại để thực hiện hành vi phạm tội chiếm đoạt tài sản.
Xét hành vi phạm tội của các đối tượng trong cùng một thời điểm đã xâm phạm đến 4 khách thể Bộ luật hình sự điều đó là: Quyền sở hữu tài sản của công dân; Trật tự quản lý hành chính Nhà nước về chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác trong lực lượng vũ trang; Hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực quản lý hành chính cơ quan Nhà nước về con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác; chế độ quản lý vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự của Nhà nước.
Theo luật sư Thơm, để có căn cứ xử lý các đối tượng về các tội danh tương ứng, Cơ quan điều tra sẽ làm rõ động cơ, mục đích phạm tội và trưng cầu giám định quân phục, giấy tờ, tài liệu, khẩu súng các đối tượng sử dụng.
Kết quả giám định xác định quân phục các đối tượng mặc được làm giả và mạo danh mình có cấp bậc, chức vụ để thực hiện hành vi trái pháp luật thì các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác theo quy định tại Điều 339 Bộ luật hình sự.
Các giấy tờ, tài liệu được xác định làm giả thì đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự.
Đối với khẩu súng mà đối tượng sử dụng, nếu kết quả giám định thuộc vũ khí quân dụng hoặc có tính năng tác dụng như vũ khí quân dụng thì các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội tàng trữ vũ khí quân dụng theo quy định tại Điều 304 Bộ luật hình sự.
Với động cơ, mục đích yêu cầu bà H phải đưa cho chúng 100-200 triệu thì các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự.
>>> Mời độc giả xem thêm video 5 kẻ giả danh Công an lừa đảo gây 'bão' dư luận

Nguồn: ANTG

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)