Địa ốc Alibaba lừa đảo nhiều năm ròng, có sự tiếp tay của cán bộ?

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội, nhiều đại biểu bức xúc, truy trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý, điều hành, điển hình trong vụ việc Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng nghìn người trong nhiều năm liền.

Trong phần thảo luận của mình, Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang) cho biết một số địa phương trong cả nước xảy ra nhiều vụ sai phạm tại các công trình xây dựng, các dự án lớn liên quan đến đất đai.
Theo bà Thủy, các dự án sai phạm về việc chưa được cấp phép, chưa được phê duyệt... nhưng chủ đầu tư vẫn hợp đồng mua bán với người dân công khai. Điển hình vụ lừa đảo lớn của Công ty địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện cùng “bộ sậu” làm rúng động thị trường bất động sản khu vực các tỉnh phía Nam thời gian qua.
Dia oc Alibaba lua dao nhieu nam rong, co su tiep tay cua can bo?
Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang). Ảnh: Ngọc Thắng.
“Tôi đã gặp nhiều cử tri, họ đặt vấn đề có hay không sự buông lỏng quản lý, tiếp tay của cán bộ công quyền cho các dự án ma, dự án xây dựng đồ sộ, trái pháp luật tồn tại trong thời gian qua?”, Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy đặt câu hỏi khi nói về vụ đại án Alibaba.
Từ đó, bà Thủy kiến nghị Chính phủ chỉ đạo, xử lý nghiêm trách nhiệm quản lý của cơ quan có thẩm quyền, nhất là trách hiệm người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm ở địa phương.
Đại án Địa ốc Alibaba cũng được ĐBQH Dương Trung Quốc nhắc đến trong bài phát biểu dài 7 phút của mình.
Ông đặt câu hỏi: “Vụ Alibaba lừa dân bán bất động sản ảo, diễn ra nhiều năm, số nạn nhân lên đến hàng nghìn, số thiệt hại rất lớn, mà bộ máy chính quyền cơ sở vẫn ngơ ngác thúc thủ như chưa hề có chuyện gì nghiêm trọng cho đến khi người dân và dư luận lên tiếng”.
“Đây là một trong những điểm tối đang làm xấu đi bức tranh sáng sủa của những thành tựu tích cực mà Chính phủ cùng người dân dày công phấn đấu” - đại biểu Dương Trung Quốc bức xúc.
Dia oc Alibaba lua dao nhieu nam rong, co su tiep tay cua can bo?-Hinh-2
ĐBQH Dương Trung Quốc bức xúc vì vụ Alibaba lừa đảo diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền cơ sở vẫn ngơ ngác, thúc thủ như chưa có chuyện gì nghiêm trọng đến khi dư luận lên tiếng. 
Trước đó, trong phiên thảo luận tại hội trường hôm 30/10, ĐBQH Nguyễn Thanh Hiền (đoàn Nghệ An) cũng bày tỏ lo ngại về bất cập trong thực thi chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan công quyền.
Theo vị ĐBQH đoàn Nghệ An, những công việc thuộc trách nhiệm của cơ quan Nhà nước, nhưng khi xảy ra sự cố về người, tài sản thì mới vội vàng xử lý. Đây là tình trạng mất bò mới lo làm chuồng, nhất là trong lĩnh vực đất đai, môi trường, xây dựng cơ bản.
ĐBQH Thanh Hiền lấy ra dẫn chứng về vi phạm của Công ty Địa ốc Alibaba hay vụ cháy ở Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, sự cố nước sạch ở Tây Nam Hà Nội đều cho thấy những vấn đề trong quản lý nhà nước ở địa phương.
Theo Công Huân/Nguoiduatin

>> xem thêm

Bình luận(0)