Đến chết vẫn chưa được xin lỗi oan sai ở Đắk Lắk: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Kiến Thức) - Liên ngành Đắk Lắk nhiều lần có văn bản xin ý kiến của TAND Tối cao để giải quyết việc oan sai của ông Trịnh Công Minh, mặc dù nạn nhân đã chết vì bạo bệnh vẫn chưa hề được một lời xin lỗi.

Liên quan đến vụ Người bị oan sai gần 20 năm đã chết, vẫn chưa được xin lỗi, một lãnh đạo TAND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã nhiều lần có văn bản nhắc TAND Tối cao cho ý kiến, xác định cơ quan nào (Công an, Viện kiểm sát - VKS hay Tòa án) gây oan sai cho ông Trịnh Công Minh để bồi thường.
Theo vị này, năm 2015, TAND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản xin ý kiến TAND Tối cao về việc xác định đơn vị gây ra oan sai cho ông Minh. Tuy nhiên, đến nay, TAND Tối cao vẫn chưa có văn bản trả lời.
Den chet van chua duoc xin loi oan sai o Dak Lak: Trach nhiem thuoc ve ai?
Trịnh Công Minh bị oan sai đến chết vẫn chưa có cơ quan chức năng xin lỗi.  
Theo luật bồi thường, trường hợp oan sai của ông Trịnh Công Minh, TAND huyện Krông Ana đã tuyên án sẽ là đơn vị sẽ chịu trách nhiệm.
Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, TAND huyện trả hồ sơ cho VKS và Công an điều tra lại. Sau đó, Công an làm thất lạc hồ sơ, sự việc kéo dài hơn 17 năm, từ đó đơn vị này đình chỉ vụ án là căn cứ vào tài liệu nào.
Đại diện  TAND tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong trường hợp các cơ quan chức năng không xác định được đơn vị nào gây ra oan sai thì gia đình ông Minh gửi đơn khởi kiện ra tòa. 
"Tòa án trả hồ sơ, đề nghị Công an điều tra bổ sung. Trong hồ sơ điều tra mới thì ông Minh có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hay không. Từ đó, căn cứ vào đâu để công an đình chỉ vụ án khi hồ sơ thất lạc. Do đó, lỗi này thuộc về cơ quan điều tra”, một lãnh đạo Tòa án nói. 
Điều đáng nói trong vụ án, Công an huyện Krông Ana làm mất hồ sơ vụ án nên TAND cấp sơ thẩm không xác định được Công an huyện điều tra những nội dung gì, thu thập được những chứng cứ, tài liệu gì về việc chứng minh tội phạm...
Den chet van chua duoc xin loi oan sai o Dak Lak: Trach nhiem thuoc ve ai?-Hinh-2
Chị Tâm (vợ anh Minh) mong mỏi một lời xin lỗi từ cơ quan chức năng. 
Sau 17 năm, Công an huyện mới ra quyết định đình chỉ vụ án, vì vậy lỗi thuộc về cơ quan tố tụng cấp huyện.
Đến nay, các cơ quan chức năng liên ngành ở một mực từ chối trách nhiệm, né trách bồi thường thì ông Trịnh Công Minh (người bị oan sai đã chết). 
Với mong mỏi được một lời minh oan, gia đình ông Minh đã nhiều lần yêu cầu các cơ quan chức năng tổ chức xin lỗi. Tuy nhiên,gia đình của người bị oan đã chết vẫn chưa thấy một cơ quan chức năng nào đứng ra nhận lỗi và bồi thường thiệt hại. 
Như Kiến Thức đưa tin, khuya 2/2/1997, ông Minh đi bộ đến nhà người quen. Cùng thời điểm, công an phát hiện chiếc xe máy bị mất cắp dựng bên hông căn nhà này nên mời ông Minh về trụ sở làm việc. Sau đó, ông Minh bị khởi tố, tạm giam về tội Trộm cắp tài sản.

Tháng 10/1997, TAND huyện Krông Ana tuyên phạt ông Minh 12 tháng tù giam. Hai tháng sau, TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm vì chứng cứ thu thập trong quá trình điều tra chưa khách quan.

Ngày 26/6/1998 TAND huyện Krông Ana trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Gần một tháng sau, VKSND huyện Krông Ana mới ra quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Minh sau gần 18 tháng bị giam giữ. Ngày 27/7/1998, Công an huyện Krông Ana quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Ông Minh chịu án oan suốt 20 năm, đầu năm 2018, ông qua đời do bệnh tật nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng tổ chức xin lỗi.
Thanh Hải

>> xem thêm

Bình luận(0)