Đại biểu Dương Trung Quốc: Cho thuê đất 99 năm, đặc khu sẽ thành nơi di dân

(Kiến Thức) - Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, phải hết sức thận trọng khi giao đất cho các dự án đầu tư tại đặc khu lên tới 99 năm. Bởi không cẩn thận đặc khu sẽ là nơi để di dân.

Không cẩn thận đặc khu sẽ chỉ là nơi để di dân
Khi thảo luận về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, nhiều đại biểu đã bày tỏ quan ngại về việc giao đất cho một số dự án đầu tư tại đặc khu lên tới 99 năm.
Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng, phải hết sức thận trọng khi giao đất cho các dự án đầu tư tại đặc khu lên tới 99 năm.
“Chúng ta là những người đương đại, liệu có thể đại diện cho thế hệ chúng ta 100 năm nữa không. Đặc khu chúng ta đừng bỏ qua hai yếu tố:
Yếu tố thứ nhất, chúng ta đang thử nghiệm. Trong văn bản đây là thử nghiệm. Thử nghiệm có thể có thành công và thất bại. Không thể phiêu lưu được.
Yếu tố thứ hai, về địa chính trị. Đặc biệt là khu Vân Đồn. Yếu tố ở đây kể cả chuyện bất động sản rồi là nhà cửa không cẩn thận nó sẽ là nơi để di dân thôi”, Đại biểu Dương Trung Quốc nói.
 Ảnh: Quochoi.vn
Ông Dương Trung Quốc cho rằng, 99 năm thì những nhà đầu tư công nghệ cao ở thời đại 4.0 này họ không cần đến thời gian. Chỉ có các nhà đầu tư bất động sản hoặc đầu cơ bất động sản thôi.
“Tôi rất tán đồng có điều khoản này nhưng hết sức thận trọng chứ nếu không nó sẽ trở thành nơi di dân mà thôi. Bởi vì, chúng ta phải nhìn thấy địa chính trị. Mấy hôm nay trên Đài truyền hình giới thiệu dự án này với tất cả con số dự kiến sẽ thu được bao nhiêu tiền từ thuế, đất, kể cả thu nhập bình quân. Đó là con số dự kiến thôi. Nhưng nếu có tính cộng lại, là một nguồn lực rất lớn đối với chúng ta nhưng rất nhỏ với thiên hạ.
Chúng ta theo dõi tin tức thế giới, người ta sẵn sàng bỏ ra số tiền gấp bội số đó để họ mua cảng, vùng đất. Tôi nhắc lại 99 năm chúng ta hết sức cẩn trọng. Tôi đề nghị khi lấy biểu quyết, nên có một biểu quyết riêng. Vì chúng ta phải chịu trách nhiệm với tương lai, với cử tri đã bầu ra mình”, Đại biểu Dương Trung Quốc nói.
Giao đất 99 năm là hình thức nhượng địa chỉ
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) cũng đề nghị bỏ thời hạn giao đất 99 năm.
“Không có vòng đời nào có dự án đầu tư nào hiện nay cần đến 99 năm, thời hạn này thực chất là ưu đãi bổ sung để nhà đầu tư có thể được chuyển nhượng sau khi khai thác xong, hoặc là thay đổi dự án giữa chừng mà không phải trả lại đất. Theo tôi, thời hạn này ngang với 3-4 thế hệ con người, thực chất là hình thức nhượng địa mà hiện nay chỉ những đất nước nghèo đói lạc hậu và hoang sơ mới cần đến”, ông Trương Trọng Nghĩa nói.
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) 
Đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai) cho rằng, cần cân nhắc thêm về việc quy định thời hạn sử dụng đất 99 năm đối với dự án đầu tư trong trường hợp đặc biệt và cần xác định rõ thế nào là trường hợp đặc biệt.
“Vì theo thông lệ chung của thế giới 99 năm là con số tượng trưng cho sự lâu dài vượt quá một đời người, có hàm ý pháp lý là sự tô nhượng hay trao quyền sở hữu đối với lãnh thổ. Trong điều kiện các quyền kinh doanh của tổ chức, cá nhân nước ngoài được mở rộng theo các hiệp định quốc tế mà Việt Nam tham gia. Thực chất điều này sẽ tạo cho họ các quyền pháp lý độc lập mang tính sở hữu về đất đai và lãnh thổ hơn là tạo mặt bằng để đầu tư và kinh doanh đơn thuần”, Đại biểu Hà nói.
Theo đại biểu Lê Thu Hà để huy động vốn đầu tư thì các nhà đầu tư sẽ sử dụng chính các quyền sử dụng đất được cấp miễn phí nhưng có giá trị thương quyền lớn để thế chấp vay vốn, khi đó từ góc độ tài chính một dự án đầu tư công nghiệp có thể bị sự hấp dẫn của các yếu tố kinh doanh bất động sản chi phối, làm cho biến dạng với mục tiêu cam kết ban đầu.
“Cần lưu ý thêm quyền thu hồi đất theo Luật Đất đai trên thực tế không dễ sử dụng bởi thường gắn với hệ lụy pháp lý rất phức tạp. Vấn đề quyền sử dụng đất nói chung và quyền sử dụng đất đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài nói riêng sẽ còn trở nên nhạy cảm hơn nữa trong trường hợp cụ thể của Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc”, đại biểu Hà nhấn mạnh.
Hải Ninh

Bình luận(0)