Cha bạo hành con 5 tuổi ở Bình Dương phạm liên hoàn tội

Google News

Theo luật sư, hành vi đấm, đạp, thậm chí là bế vác đứa né lên rồi quăng xuống đất đầy bạo lực là hàng vi cố ý gây thương tích cho người khác. Nếu thương tích dưới 11% thì có thể bị phạt tù đến 3 năm.

Vụ bé trai 5 tuổi bị cha đánh đập dã man ở Bình Dương đang khiến dư luận xôn xao, phẫn nộ. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an phường Bình Chuẩn đã đến hiện trường để xử lý, đồng thời tiến hành tạm giữ đối tượng.
Tại cơ quan công an, người đàn ông có hành vi bạo hành trẻ em trên khai tên Lê Hoài Nam (SN 1992, ngụ TP.HCM, tạm trú tại Bình Qưới B, phường Bình Chuẩn). Qua làm việc, Nam thừa nhận mình là người đánh đập bé Nguyễn Phúc A. (SN 2016). Nam sống chung như vợ chồng với người phụ nữ tại phường Bình Chuẩn - mẹ bé Phúc A. Qua lời khai ban đầu của Nam, cũng như mẹ ruột cháu A. nạn nhân là con ruột của Nam.
Tuy nhiên khi điều tra xác minh thông tin, Công an phường Bình Chuẩn thấy có điều bất hợp lý khi bé N.P.A. (SN 2016) không trùng khớp họ tên mà Nam cung cấp và cũng không mang họ của Nam. Hiện vụ cha bạo hành con 5 tuổi ở Bình Dương đang được cơ quan chức năng khẩn trương điều tra để xử lý nghiêm theo quy định.
Cha bao hanh con 5 tuoi o Binh Duong pham lien hoan toi
 Lê Hoài Nam tại cơ quan Công an. 
Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho hay, hình ảnh bạo lực đối với cháu bẻ khiến cho bản thân tôi và mọi người đều cảm thấy xót xa và rất tức giận.
Cháu bé rất nhỏ, xét về quy định thì cháu chỉ là trẻ con, rất đơn thuần chỉ là một đứa trẻ. Cả về mặt sinh học và năng lực hành vi đều chưa phát triển đầy đủ nhưng đã phải chịu sự bạo hành như trên là điều rất bức xúc.
"Theo thông tin thì người bạo hành với cháu là bố của cháu. Điều này cần phải xác thực chính xác có phải bố của cháu bé hay không? Nếu không phải bố thì có phải là người trực tiếp nuôi dưỡng, đại diện hay giám hộ cho cháu bé hay không?
Hành vi đấm, đạp, thậm chí là bế vác đứa né lên rồi quăng xuống đất đầy bạo lực là hàng vi cố ý gây thương tích cho người khác. Do đó, trước tiên cần giám định thương tích của cháu bé. Chỉ cần có % thương tích, thì người hành hung có thể phải chịu TNHS về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 BLHS. Nếu thương tích dưới 11% thì có thể bị phạt tù đến 3 năm. Nếu thương tích từ 11% đến dưới 30% thì mức phạt tù từ 2 đến 6 năm" - luật sư Tùng nói.
Cha bao hanh con 5 tuoi o Binh Duong pham lien hoan toi-Hinh-2
Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP Hà Nội) 
Cũng trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, đây là hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu hình sự bởi vậy cơ quan điều tra có thể vào cuộc xác minh làm rõ để xử lý đối tượng đã đánh tàn nhẫn cho bé theo quy định của pháp luật. Khi xác định được đối tượng đã đánh đập cháu bé thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp để làm rõ mối quan hệ giữa người đàn ông này với cháu bé, làm rõ nguyên nhân, hành vi và hậu quả xảy ra làm căn cứ giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.
"Luật trẻ em năm 2016, luật hôn nhân và gia đình, và các văn bản pháp luật khác có liên quan đều quy định trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi đánh đập, hành hạ, xúc phạm danh dự nhân phẩm của trẻ em" - luật sư Cường bày tỏ.
Cha bao hanh con 5 tuoi o Binh Duong pham lien hoan toi-Hinh-3
 Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội)  
Theo luật sư Cường, trường hợp mối quan hệ giữa người đàn ông với đứa trẻ là quan hệ hôn nhân và gia đình, nạn nhân là con của đối tượng này và hành vi bạo lực chưa gây ra thương tích nhưng hành vi đối xử tàn ác thì đối tượng này vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành hạ con theo Điều 185 Bộ luật hình sự năm 2015.
Có thể nói rằng, khi xem clip này thì rất nhiều người đã phải rùng mình, phẫn nộ về hành vi rất côn đồ, tàn nhẫn, mất tính người của người đàn ông cởi trần. Hành vi của người này cho thấy tính chất côn đồ hung hãn khi đã xuống tay tàn nhẫn với đứa trẻ còn quá nhỏ, đặc biệt là khi có người phụ nữ vào can ngăn, bảo vệ đứa trẻ thì người đàn ông này vẫn tiếp tục xông vào đánh đập, hành hạ nạn nhân.
Hành vi mất tính người đó hoàn toàn có thể gây ra thương tích cho nạn nhân. Bởi vậy ngoài việc xác định danh tính bắt giữ đối tượng này thì cơ quan điều tra sẽ cho nạn nhân đi thăm khám điều trị, giám định thương tích để xác định hậu quả thương tích mà đối tượng này đã gây ra đối với trẻ em.
>>>> Video: Cha bạo hành con 5 tuổi ở Bình Dương

Luật sư Cường cho biết thêm, đứa trẻ có lẽ mới chỉ ba, bốn tuổi, chưa có khả năng tự bảo vệ bản thân mình và còn quá non nớt để có thể phải chịu những trận đòn mà đến người lớn cũng không thể chịu nổi như vậy. Hành vi của đối tượng này xâm phạm đến sức khỏe, thậm chí có thể xâm phạm đến tính mạng của trẻ em và là hành vi nguy hiểm cho xã hội.
Bởi vậy, bất kể mối quan hệ của đối tượng này đối với nạn nhân là quan hệ như thế nào, bất kể việc nạn nhân có bị thương tích hay không, mức độ thương tích đến đâu thì vẫn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối tượng này theo quy định của bộ luật hình sự bộ luật hình sự năm 2015.
"Trường hợp nạn nhân có thương tích thì đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như: Có tính chất côn đồ; Phạm tội với người dưới 16 tuổi; Phạm tội với người mà người phạm tội có nghĩa vụ phải chăm sóc, nuôi dưỡng... Tùy vào mức độ thương tích mà hình phạt sẽ theo các khung khoản mà điều luật đã quy định.
Đối tượng không có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng đứa trẻ, không phải là mối quan hệ hôn nhân gia đình và không có thương tích thì đối tượng này cũng sẽ bị xử lý hình sự về tội hành hạ người khác theo Điều 140 bộ luật hình sự năm 2015. Còn trường hợp không gây ra thương tích nhưng là mối quan hệ cha con thì đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 185 Bộ luật hình sự năm 2015.
Việc xác định đối tượng này phạm tội theo điều luật nào, về tội gì sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ giữa đối tượng này đối với nạn nhân và phụ thuộc vào việc nạn nhân có thương tích hay không. Nhưng dù bị xử lý về hành vi gì, tội danh nào thì hành vi của đối tượng này cũng là hành vi rất tàn nhẫn và rất đáng lên án.
Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ sớm vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý nghiêm minh đối tượng này theo quy định của pháp luật. Các cơ quan, tổ chức bảo vệ trẻ em cũng cần phải lên tiếng về vụ việc này đồng thời có những biện pháp can thiệp, hỗ trợ kịp thời đối với cháu bé để tránh những nguy cơ tiếp theo có thể xảy ra" - luật sư Cường nói.
Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)