Cận cảnh 20 tiếng trong biển lửa ở vụ cháy rừng thông Hồng Lĩnh

Vụ cháy rừng hơn 20 tiếng tại huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã thiêu rụi hơn 40ha rừng, cả nghìn lượt người đã được huy động dập lửa.

Tính đến 12h trưa 29/6, vụ cháy rừng lớn nhất ở Hà Tĩnh xảy ra tại thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân) cơ bản được khống chế. Hàng nghìn lượt người đã được huy động để dập tắt đám cháy kéo dài hơn 20 giờ đồng hồ.
Ông Nguyễn Công Tố - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết, địa điểm cháy là rừng thông và tràm thuộc địa phận quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh.
Ngay sau vụ cháy xảy ra, huyện Nghi Xuân đã huy động tối đa lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm và nhân dân địa phương tham gia cứu rừng.
Can canh 20 tieng trong bien lua o vu chay rung thong Hong Linh
Hình ảnh lực lượng chức năng dập lửa đêm 28/6
Tuy nhiên, vụ cháy diễn ra trong thời tiết nắng nóng, gió Lào mạnh, ngọn lửa bén rất nhanh khiến cho việc dập lửa vô cùng khó khăn.
Để chủ động khống chế đám cháy, lực lượng chức năng đã huy động phương tiện, thiết bị lớn đến hiện trường, chủ động phối hợp với lực lượng cảnh sát PCCC công an tỉnh Nghệ An vào ứng cứu.
Video: Cháy rừng thông núi Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh
 
Song song với các biện pháp dập lửa thông thường, các đội ứng cứu cũng chủ động triển khai phương án “dùng lửa cứu lửa”.
Theo đó, các đội chữa cháy chủ động phát cây tạo đường “băng trắng” trước khoảng cách đám cháy sắp tới, sau đó chủ động dùng lửa đốt trước, từ đó hạn chế được thiệt hại khi lửa bùng phát trong những vùng mà lực lượng chức năng không thể kiểm soát.
Can canh 20 tieng trong bien lua o vu chay rung thong Hong Linh-Hinh-2
Các lực lượng công an, quân đội giúp người dân sống cạnh rừng sơ tán tài sản
“Đến trưa nay, đám cháy cơ bản được khống chế. Vụ cháy đã thiêu rụi hơn 40ha rừng chủ yếu là thông và keo, thiệt hại chưa thể tính được” - ông Tố nói.
Để tránh thiệt hại cho người và tài sản, từ tối hôm qua đến sáng nay chính quyền huyện Nghi Xuân đã di dời hơn 300 người dân khỏi khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng.
Một số cửa hàng xăng dầu tại thị trấn Xuân An cũng đã sử dụng các biện pháp ứng cứu khẩn cấp, di chuyển trụ bơm, vật dụng có giá trị để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.
Liên quan đến vụ cháy rừng, cơ quan công an huyện Nghi Xuân đã tạm giữ một người đàn ông trú tại xã Xuân Hồng nghi có liên quan đến vụ cháy.
Theo Lê Minh / Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)