Bỏ lại xe, không thổi cồn, chống người thi hành công vụ: Xử lý thế nào?

(Kiến Thức) - Để tránh bị kiểm tra nồng độ cồn, nhiều người vi phạm đã có hành vi cản trở chống đối như bỏ lại xe, dắt xe qua chốt, không thổi đo nồng độ cồn, thậm chí chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, tất cả những hành vi trên đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau 5 ngày kể từ khi Nghị định 100 của Chính phủ quy đinh đã uống rượu bia mà vẫn lái xe sẽ bị phạt 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 năm đang nhận được sự đồng thuận từ phía người dân, kéo giảm tai nạn giao thông do rượu bia.
Theo thống kê mới đây của Cục CSGT, chỉ trong 2 ngày đầu nghị định trên có hiệu lực, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý 615 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền 816.800.000 đồng. Đáng chú ý có trường hợp bị phạt đến 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện áp dụng nghị định 100 vào xử lý các hành vi phạm nồng độ cồn, lực lượng CSGT tại nhiều địa phương đã vấp phải nhiều trường hợp có hành vi cản trở chống đối như bỏ lại xe, dắt xe qua chốt, không thổi đo nồng độ cồn, thậm chí chống người thi hành công vụ.
Điển hình mới đây, tại Hà Tĩnh đã xảy ra sự việc một người có dấu hiệu vi phạm nồng độ cồn đã có hành vi chống người thi hành công vụ.
Bo lai xe, khong thoi con, chong nguoi thi hanh cong vu: Xu ly the nao?
 Một CSGT bị đấm vào mặt khi kiểm tra nồng độ cồn. Ảnh: VNN
Theo đó, vào 20h30 tối 5/1, tài xế Nguyễn Duy Thành (50 tuổi, trú ở Đức Thọ) điều khiển xe ô tô BKS 30M-4229 chạy từ hướng quốc lộ 8 về thị trấn Đức Thọ. Khi thấy CSGT huyện Đức Thọ đang đo nồng độ cồn tại thị trấn Đức Thọ, người này liền lái xe lên vỉa hè rồi bỏ vào một quán cà phê bên đường. Một số CSGT tới yêu cầu tài xế ra đo nồng độ cồn nhưng ông này không chấp hành mà lăng mạ rồi dùng tay đánh vào mặt trung úy Trần Mạnh Thành khiến anh ngã xuống đường.
CSGT sau đó đã thực hiện kiểm tra nồng độ cồn đối với Nguyễn Duy Thành. Kết quả cho thấy tài xế này có nồng độ cồn 0,298 mg/lít khí thở. Do đó, lực lượng công an đã tạm giữ người này để điều tra hành vi chống đối người thi hành công vụ.
Trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, tất cả những hành vi đó đều bị coi là vi phạm pháp luật và bị xử lý nghiêm minh; áp dụng mức xử phạt hành chính cao nhất, thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ.
Luật sư Cường dẫn khoản 10, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 quy định: Với hành vi không chấp hành hiệu lệnh trong việc kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích thì người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng nếu: Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn; điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy; không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy.
Đồng thời cho biết, dù thực tế có những phương tiện giao thông giá trị thấp hơn mức xử phạt, tuy nhiên, trong trường hợp này người tham giao thông vẫn phải chấp hành quyết định xử phạt. Phải nộp tiền phạt nếu không sẽ bị cưỡng chế thi hành, đồng thời bị tước giấy phép lái xe trong thời hạn.
Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, nếu không nộp phạt thì không lấy lại được giấy phép lái xe, không được cấp lại giấy phép lái xe và không có cơ hội được tham gia giao thông một cách hợp pháp.
“Bởi vậy, dù giá trị phương tiện tham gia giao thông bị tạm giữ có nhỏ hơn số tiền nộp phạt thì người tham gia giao thông vẫn có trách nhiệm phải nộp phạt với hành vi vi phạm của mình”- luật sư Cường cho hay.
Theo quy định pháp luật, nếu người vi phạm chấp hành, ký văn bản thì có thể được xem xét là tình tiết giảm nhẹ. Còn trường hợp không chấp hành như: Khóa xe bỏ đi, có hành vi chửi bới lăng mạ, chống đối lực lượng chức năng hoặc không ký vào văn bản ... thì vẫn bị lập biên bản, có người làm chứng và xử lý bình thường. Trường hợp này, người vi phạm sẽ bị xử phạt với mức nặng nhất.
Đối với hành vi chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng tùy vào tính chất mức độ của hành vi, hậu quả xảy ra người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Với những hành vi tấn công lại lực lượng chức năng thì chắc chắn sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015.
Cụ thể, tại điều 330. Tội chống người thi hành công vụ quy định, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Có tổ chức; Phạm tội 2 lần trở lên; Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm.
Bo lai xe, khong thoi con, chong nguoi thi hanh cong vu: Xu ly the nao?-Hinh-2
Luật sư Đặng Văn Cường. 
Đối với hành vi dắt xe qua chốt, để trốn tránh lực lượng CSGT khi có cồn, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cho rằng, trên thực tế hiện nay đã có trường hợp lái xe máy uống rượu bia hoặc có vi khác vi phạm luật giao thông đường bộ khi gặp Cảnh sát giao thông (CSGT) họ xuống xe dắt bộ đi qua chốt của lực lượng chức năng. Đây có thể là một hình thức đối phó của người vi phạm đối với hoạt động thực thi pháp luật của CSGT.
“Nghị định100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020 đã tăng mức xử phạt tiền các lỗi vi phạm lớn hơn nhiều so với Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, trong đó có cả xe mô tô, xe thô sơ. Do đó, để tránh việc xử phạt, một số trường hợp đã chống đối bằng hình thức khi nhìn thấy CSGT từ xa đã dừng xe xuống dắt bộ”, Luật sư Thơm cho biết.
Luật sư Thơm cho rằng, theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì chỉ có thể xử phạt người đang điều khiển phương tiện. Trong trường hợp này, họ đang dắt xe chứ không điều khiển xe tham gia giao thông. Để có thể xử phạt, CSGT phải chứng minh được lái xe vi phạm mà trước đó điều khiển xe. Nếu người vi phạm không thừa nhận thì CSGT có thể chứng minh bằng camera, hình ảnh, người làm chứng,…
>>> Mời độc giả xem video CSGT "ra quân", thu phạt gần 1 tỷ đồng nồng độ cồn:

Nguồn: VTC Now.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)