Bí thư Hà Nội: “Phòng chống dịch COVID-19 là nội dung hết sức quan trọng”

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hà Nội, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: “Phòng chống dịch COVID-19 là nội dung hết sức quan trọng”.

Hôm nay (7/12), HĐND thành phố Hà Nội khóa 16 nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 3, đây là kỳ họp thường lệ cuối năm 2021. Cuộc họp có ý nghĩa quan trọng để HĐND Thành phố xem xét, quyết định nhiều nội dung cấp thiết trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thành phố, trong đó có nhiều nội dung nhằm đảm bảo an sinh xã hội, phục hồi và phát triển kinh tế của Thủ đô trong trạng thái bình thường mới.
Tập trung phòng chống dịch COVID-19
Phát biểu tại buổi khai mạc, đồng chí Đinh Tiến Dũng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết, tại kỳ họp thứ 3 này, HĐND Thành phố sẽ xem xét, Quyết nghị 20 Nghị quyết liên quan tới các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách năm 2022 và rất nhiều cơ chế, chính sách quan trọng cho phát triển Thủ đô.
Bi thu Ha Noi: “Phong chong dich COVID-19 la noi dung het suc quan trong”
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp. 
Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội, năm 2022, dự báo tình hình sẽ tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức, dịch bệnh COVID-19 còn có thể kéo dài với những biến chủng mới nguy hiểm hơn. Quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế thế giới dự báo thấp hơn năm 2021 là rào cản thực sự đối với sự phục hồi kinh tế của đất nước cũng như của Thủ đô Hà nội.
Mục tiêu tổng quát cơ bản của thành phố Hà Nội trong năm 2022 là phải thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19; Tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế; Đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân; Đảm bảo quốc phòng, quân sự địa phương và an ninh trật tự an toàn xã hộ; Đẩy mạnh cải cách hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu. 
Bí thư Thành uỷ Hà Nội đề nghị các vị đại biểu HĐND Thành phố quan tâm tới nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đây là một trong các nội dung hết sức quan trọng cần được xem xét, thảo luận tại kỳ họp. Kỳ họp đã thông qua chương trình làm việc, trong đó dành nhiều thời lượng để các đại biểu họp tổ thảo luận và thảo luận tại hội trường.
Các đại biểu cần phân tích, đánh giá những kết quả trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Thành phố thời gian vừa qua, đặc biệt là việc triển khai các mô hình phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, sự nỗ lực hi sinh của lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh chưa từng có trong tiền lệ, đã được nhân dân toàn Thành phố ghi nhận.
Đồng thời, với diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, các đại biểu cũng cần phân tích, đưa ra về biện pháp phòng, chống dịch bệnh để các ngành tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới; tiếp tục tiêm vắc xin, nhất là cho các đối tượng học sinh theo khuyến cáo của ngành y tế; tập trung nguồn lực cho y tế và khám chữa bệnh cho nhân dân; các kịch bản phòng chống dịch để cho học sinh đến trường; quyết tâm không để dịch bệnh làm tụt hậu đời sống kinh tế - xã hội của Thủ đô; Cùng với cả nước, Thành phố sẽ chuyển hướng chiến lược trong công tác phòng, chống dịch bệnh, từ mục tiêu “zero COVID-19” sang chủ động “sống chung” với dịch bệnh, “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.
Ngoài ra, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đề nghị đại biểu tham dự tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công đảm bảo đạt mức cao nhất; kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án không giải ngân được, hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp để bổ sung nguồn vốn chi trả nợ, thu hồi vốn ứng trước, các dự án có khả năng giải ngân tốt… nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.
Đây là nhiệm vụ cần thực hiện thường xuyên, liên tục liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành và nhiều lĩnh vực từ quy hoạch, tài nguyên, môi trường, tài chính, quản lý đô thị, quản lý y tế, giáo dục, an ninh quốc phòng.
Tăng trưởng phát triển Hà Nội tác động tích cực tới tăng trưởng toàn quốc 
Phát biểu tại buổi khai mạc, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và biểu dương tinh thần trách nhiệm, chủ động, bài bản, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự ủng hộ, đồng thuận của cử tri và các tầng lớp nhân dân thành phố.
Bi thu Ha Noi: “Phong chong dich COVID-19 la noi dung het suc quan trong”-Hinh-2
Quang cảnh buổi họp. 
Trong bối cảnh, tình hình thế giới có nhiều diễn biến nhanh chóng, khó lường; dịch COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp trong nước, khu vực và thế giới; thành phố Hà Nội chuẩn bị bước sang năm thứ 2 của kế hoạch 5 năm 2021-2026 với rất nhiều khó khăn, thách thức. Đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tiếp tục phát huy truyền thống của Thủ đô anh hùng, nghìn năm văn hiến, đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, biến quyết tâm chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, tạo đột phá mới trong điều kiện bình thường mới.
Đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Hà Nội là trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, nơi đặt trụ sở của các cơ quan trung ương của Đảng, Nhà nước, ban, bộ, ngành, tổ chức, các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế; là trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước. Tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội có tác động tích cực tới chỉ tiêu tăng trưởng của toàn quốc, do vậy mục tiêu tăng trưởng bền vững của thành phố Hà Nội là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng để khẳng định vai trò, vị trí của Thủ đô.
Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tại kỳ họp này, đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân, có giải pháp quyết liệt, thận trọng nhưng linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, phù hợp với tình hình thực tiễn. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để tổng hợp, báo cáo và đề xuất cơ chế, chính sách, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, rào cản phát triển để Trung ương xem xét, xử lý theo thẩm quyền.
Tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nghiêm minh trong quản lý đô thị, quản lý đất đai; xử lý nghiêm những vi phạm về trật tự xây dựng, an toàn giao thông; đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, các công trình trọng điểm, lao động, việc làm, thể hiện rõ vai trò là động lực quan trọng đối với phát triển vùng đồng bằng Sông Hồng và cả nước; thực hiện tốt bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.
Đẩy mạnh cải cách, đơn giản hoá thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tập trung giải quyết các điểm nghẽn, bất cập, tạo điều kiện thông thoáng cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch hóa, công khai hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính. Đẩy mạnh việc giải ngân, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, giải quyết vướng mắc trong thủ tục hành chính, đẩy nhanh thủ tục phê duyệt, điều chỉnh các chính sách mới. 
Theo chương trình kỳ họp lần này, Hội đồng nhân dân Thành phố thể hiện tinh thần đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp, dành gần 1 ngày cho hoạt động thảo luận và 1 ngày cho hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn, sẽ tạo không khí nghị trường, có nhiều thời gian trao đổi, tranh luận, phát huy vai trò, trách nhiệm và trí tuệ của các đại biểu Hội đồng nhân dân.
Hoàng Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)