Bé gái bị cựu phó VKS sàm sỡ khai bị hôn hai lần ở má, ôm từ phía sau

(Kiến Thức) -Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, cơ quan công an quận 4 (TP.HCM) đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy. Đến thời điểm này chưa nhận được báo cáo cụ thể việc khởi tố.

Sáng 19/4, tại phiên họp của Uỷ ban Tư pháp, Thứ trưởng Công an Lê Quý Vương đã giải trình quá trình điều tra, xử lý thông tin vụ ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) - nguyên là Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Đà Nẵng ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy ở chung cư tại Quận 4, TP HCM.
Trước đó, tại phiên họp này, nhiều đại biểu đã đề cập tới vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy của chung cư tại quận 4, TP. Hồ Chí Minh. Ủy ban Tư pháp đã đề nghị các cơ quan giải trình về vụ việc trên.
Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra và quy trình giải quyết thực hiện theo quy định giải quyết tố giác, tin báo tội phạm với nội dung tố giác tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.
“Còn vấn đề cơ quan điều tra khởi tố như thế nào thì chưa có báo cáo cụ thể”, Thứ trưởng Bộ Công an nói.
Be gai bi cuu pho VKS sam so khai bi hon hai lan o ma, om tu phia sau
 Bé gái bị cựu phó VKS sàm sỡ khai bị hôn hai lần ở má, ôm từ phía sau.
Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết, Công an quận 4, TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành làm việc với cháu bé, có người giám hộ là mẹ của cháu. Cháu bé cho biết, người đàn ông đã thực hiện hành vi ôm hôn 2 lần bên má trái, tay trái ôm vào bụng, tay phải vòng qua cổ và 1 lần dùng tay phải từ phía sau kéo lại ôm, khiến cháu bé sợ hãi, bỏ chạy.
Qua làm việc với mẹ cháu, đại diện gia đình đề nghị Công an “không tiếp tục điều tra, xử lý vì thấy sự việc không nghiêm trọng, không gây tổn hại cho cháu”. Tiến hành lấy lời khai của ông Linh thì ông này khai có uống bia, khi vào thang máy có ôm hôn bé gái 2 lần ở má trái, một lần dùng tay ôm phía sau “vì thấy cháu bé dễ thương, không có ý định xâm hại”.
“Tiến hành lấy lời khai của ông Linh thì ông này khai có uống bia, khi vào thang máy có ôm hôn bé gái 2 lần ở má trái, một lần dùng tay ôm phía sau “vì thấy cháu bé dễ thương, không có ý định xâm hại”, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết.
Thứ trưởng Vương, đại diện gia đình bé gái đã đề nghị cơ quan chức năng không tiếp tục điều tra, xử lý vì thấy vụ việc không nghiêm trọng, không gây tổn hại cho cháu.
“Hiện Cơ quan điều tra đang tiến hành trích xuất dữ liệu hình ảnh camera ghi trong thang máy chung cư làm thủ tục giám định và bổ sung một số vấn đề do VKSND quận 4 yêu cầu. Trong đó có lời khai của cha bị hại, của giáo viên, tình trạng sức khoẻ của cháu, tâm lý của đương sự…”, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết.
Be gai bi cuu pho VKS sam so khai bi hon hai lan o ma, om tu phia sau-Hinh-2
 Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn.
Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, đại biểu quan tâm đến thời hạn xử lý tố giác tin báo và đây có phải việc rất phức tạp để phải kéo dài thời gian xử lý không? Và Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng đăt hàng loạt câu hỏi như qua xem camera thì nhiều chuyên gia cho rằng, ông Linh có dùng vũ lực mới hôn được cháu bé. Và tay trái có cử động là làm gì? Tội dâm ô trẻ em cũng không cần khởi tố theo yêu cầu bị hại, do đó kể cả gia đình cháu bé không đề nghị khởi tố thì vẫn có thể khởi tố.
Thứ trưởng Bộ Công an bày tỏ nhất trí với quan điểm của Ủy ban Tư pháp và khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo làm rõ vụ việc.
“Về vụ việc này chứng cứ rất quan trọng, cần trích xuất dữ liệu camera, vì cháu bé ở tuổi còn nhỏ. Khi trích xuất camera phải phóng đại ra, phân tích từng chi tiết một, để anh em làm theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo thực sự khách quan”, Thứ trưởng Lê Quý Vương nói.
Còn Viện trưởng VKSND Đà Nẵng - Nguyễn Quang Dũng - cho rằng dư luận đánh giá cơ quan chức năng không xử lý nghiêm các vụ xâm hại trẻ em mà không biết rằng đang có nhiều vướng mắc như việc thu thập chứng cứ khó khăn do chỉ có lời khai của bị hại, trong khi nhiều bé còn rất nhỏ, lại không kể ngay mà phải sau nhiều tháng, có khi cả năm. Hơn nữa, nghi can không thừa nhận hành vi; chứng cứ vật chất, sinh học không thu được nên cơ quan điều tra khó buộc tội.
“Bộ Luật Tố tụng hình sự hiện không áp dụng điều tra tố tụng đặc biệt với loại tội phạm này nên cơ quan chức năng chỉ tiến hành các thủ tục tố tụng thông thường. Việc giải thích luật cũng đang gặp khó. Thế nào là hành vi dâm ô, sàm sỡ, các cơ quan hiểu không thống nhất, nơi xử nơi không, văn bản hướng dẫn chính thức không có. Nếu hiểu rộng quá chưa đạt mục đích của Bộ luật Hình sự, hiểu hẹp quá thì chưa đạt yêu cầu đấu tranh, đảm bảo công bằng xã hội. Đề nghị Toà Tối cao có hướng dẫn, đưa ra án lệ", Viện trưởng VKSND Đà Nẵng cho hay.
Đồng thời ông nhấn mạnh: “Các cơ quan tố tụng nặng trên vai trách nhiệm bồi thường nhà nước, nếu gây oan sai sẽ bị kỷ luật, bồi thường. Để không kết tội oan cần minh định hành vi nào là xử lý hình sự, hành vi nào xử lý hành chính”.
Thứ trưởng Bộ Công an: Phạt 200.000 vụ cưỡng hôn trong thang máy là chưa đủ sức răn đe
Tại phiên họp, đề cập đến vụ việc ông Đỗ Mạnh Hùng có hành vi dùng vũ lực, dùng tay giữ má nạn nhân để ép hôn trái ý muốn trong thang máy một Chung cư tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, báo cáo tổng hợp của Uỷ ban Tư pháp (UBTP) cho biết: Công an quận Thanh Xuân áp dụng điểm a, khoản 1, Điều 5 Nghị định số 167/2013NĐ-CP của Chính phủ xử phạt người vi phạm về hành vi “có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác” với mức phạt là 200.000 đồng.
Tuy nhiên, cử tri cho rằng với hành vi trên mà áp dụng quy định của Điều 5 Nghị định 167 là khiên cưỡng, không chính xác.
"Hành vi dùng vũ lực, dùng tay giữ má nạn nhân để ép hôn trái ý muốn thực chất là hành vi xâm hại tình dục, xâm hại đến thân thể của nạn nhân, không phải là "cử chỉ". Mức phạt 200.000 đồng là không có tính răn đe, gây bức xúc dư luận" - Uỷ viên Thường trực UBTP Nguyễn Thị Thuỷ phân tích. Đồng thời, nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp đề nghị Bộ Công an giải trình ý kiến của cử tri liên quan đến tính chính xác của việc quy định của pháp luật để xử lý hành vi trên và hướng đề xuất sửa đổi.
Giải trình về vụ việc trên, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định vụ việc này có dấu hiệu của hành vi dâm ô, tuy nhiên nạn nhân đã 20 tuổi, không thuộc diện điều chỉnh của luật.
“Trong BLHS năm 1999 có tội “dâm ô đối với người lớn”. Thế nhưng đến BLHS năm 2015 chỉ còn Điều 146 quy định tội “dâm ô với người dưới 16 tuổi”. Do đó khó cho cơ quan tố tụng”, Thứ trưởng Lê Quý Vương nói.
Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, khi xảy ra sự việc, bản thân ông cũng đã chỉ đạo Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội nghiên cứu hết sức kỹ lưỡng các quy định pháp luật trong BLHS, Nghị định 167 và nội dung làm nhục người khác trong Bộ luật Lao động.
“Về xử lý hành chính, toàn bộ Chương 2, Nghị định 167 chỉ nói phạt cảnh cáo và phạt tiền từ 100-300 nghìn đồng đối với một trong các hành vi. Mà tôi xem hết thì chỉ có hành vi ở điểm a là “có cử chỉ, lời nói khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác…” và điểm e là “xâm phạm hoặc thuê người khác xâm phạm đến thân thể người khác” là phù hợp” – Thứ trưởng Lê Quý Vương nêu ý kiến và cho biết thêm, Bộ Công an cũng nhận thấy chế tài xử phạt như vậy là chưa đủ sức răn đe và tới đây sẽ đề xuất sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)