Tàu chiến Project 21980 Nga có hợp với Việt Nam?

(Kiến Thức) - Tàu tuần tra Project 21980 được trang bị các hỏa lực đặc biệt cho phép khắc chế hiệu quả các hoạt động phá hoại căn cứ, cảng biển.

Clip tàu chống biệt kích Project 21980 tác chiến:

Project 21980 Grachonok là loại tàu tuần tra đặc biệt do Cục thiết kế Vympel phát triển cho Hải quân Nga, được chế tạo tại nhà máy Zelenodolsk (cũng là nơi đang chế tạo các tàu hộ vệ Gepard 3.9 cho Việt Nam). Lớp tàu này được thiết kế cho nhiệm vụ chống phá hoại (từ các lực lượng đặc biệt như người nhái) các căn cứ, cảng biển, cũng như có thể hỗ trợ hoạt động tuần tra lãnh hải cùng lực lượng cảnh sát biển.
 Đại liên 14,5mm có thể bắn tự động.
Lớp tàu có lượng giãn nước khoảng 138 tấn, dài 31,04m, rộng 7,4m, mớn nước 1,85m, thủy thủ đoàn 18 người. Tàu được trang bị 2 máy diesel MTU 4.800 mã lực, 2 máy diesel sản xuất điện nặng và 2 chân vịt cho tốc độ tối đa khoảng 23 hải lý/h.
Dù là tàu có kích cỡ nhỏ nhưng hệ thống điện tử của Project 21980 khá hiện đại với radar dẫn đường MR-231, hệ thống trinh sát quang – truyền hình MT-201.M3, tổ hợp định vị thủy âm Kalmar và hệ thống định vị thủy âm chống phá hoại MG-757 Anapa-M.
Vũ khí của tàu cũng khá mạnh, phù hợp cho nhiệm vụ chống phá hoại với đại liên 14,5mm MTPU-14,5, súng phóng lựu chống người nhái DP-65A 55mm, súng phóng lựu DP-64, một phương tiện lặn không người lái Falcon và 1 tổ hợp trang bị lặn. Ngoài ra, tàu còn có tên lửa phòng không tầm thấp Igla có khả năng hạ máy bay, trực thăng bay thấp.
Hoàng Lê

Bình luận(7)

Minh Hiền

Cá Lớn

Trông hơi nhỏ bé liệu khi đánh trận trên biển có linh động và hiệu quả không nhỉ, chỉ sợ ra biển lớn khó lòng sử dụng được như mong muốn

Minh Hiền

Hoàng Sáng

Tôi nghĩ Việt Nam đủ khả năng đóng những con tàu như thế này. Vấn đề là mua bản quyền và thiết bị, nước Nga chắc chắn sẽ nhiệt tình giúp người VIệt không tiếc. Đây là vấn đề tăng cường sức mạnh Hải Quân Việt Nam.

Minh Hiền

Huỳnh Quốc Huy

đây là tàu tuần tra rất hiện đại và mạnh mẽ, tốc độ nhanh rất linh hoạt rất phù hợp cho Việt Nam, Việt Nam nên kí hợp đồng mua từ 6- 10 chiếc, có thể mua luôn bản quyền tự sản xuất trong nước luôn thì rất hay./.

Minh Hiền

Hùng Thư

Hiện nay khi VN không có được công nghệ và không đủ khả năng đóng tàu chiến, thì việc mua tàu của nước ngoài về luôn là phù hợp, với khả năng mưu trí của người việt thì việc điều khiển các con tàu chiến thật dẻ dàng

Minh Hiền

Trần Hoàn

Với một tàu chiến hiện đại như này tuy không phải tàu lớn nhưng rất cần thiết và rất phù hợp cho quân đội việt nam sử dụng.

Minh Hiền

Hưng

Trông con tàu thật oai phong và hùng dũng tuy có chút hầm hố, nhưng rất hiện đại, mình thích con tàu này, nó sẽ được các chiến sĩ của VN sử dụng thất tốt.

Minh Hiền

Hải Quân

Việt Nam cần đầu tư thêm thât nhiều tàu như thế này cho hải quân VN.