Ung thư nên kiêng gì là điều mà nhiều người bệnh ung thư phân vân. Với người bệnh ung thư tùy người, tùy bệnh, tùy lúc mà áp dụng cách ăn uống khác nhau. Việc kiêng khem đúng cách sẽ giúp sức khỏe người bệnh nhanh hồi phục và giúp kéo dài thời gian sống.Đối với người bệnh ung thư có thể chất vốn hư nhược, cần chọn các loại thức ăn thanh đạm, dễ tiêu, dinh dưỡng cao. Người bệnh nên kiêng ăn các thức ăn dầu mỡ ngậy béo, đậm đà, khó tiêu như các thức chiên, rán, thịt mỡ.Đối với người bệnh có có thể trạng mang tính nóng, nên chọn thức ăn mát, kiêng các thức cay. Các thức ăn ngậy béo có tính cay như gừng, hành, tỏi, ớt, rượu, các thức hun nướng, thịt dê, thịt chó, thịt gà, thịt chim sẻ nên tránh.Đối với người có một thể lực cường tráng và mới bị bệnh ung thư thì chế độ ăn nên tăng protein. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều một món như vịt, gà, cá; không hút thuốc, uống rượu; không nên ăn uống bừa bãi, kiêng các thức có hàm lượng mỡ cao.Đối với người có cơ thể lạnh, nên chọn các thức ăn bình bổ, kiêng ăn các thức sống, lạnh như các loại dưa và trái cây sống lạnh, các thức uống lạnh, các thứ rau mát và những hải sản có tính lạnh, vì những thứ này rất hại dương khí của cơ thể.Ngoài ra, tùy từng bệnh ung thư thì việc kiêng kị trong ăn uống cũng khác nhau, theo chỉ định của từng bệnh.Khi bị ung thư, bạn cũng cần căn cứ vào các thời kỳ khác nhau của bệnh mà chọn những thức ăn khác nhau và có những kiêng kỵ khác nhau.Tại thời điểm bạn đang tiến hành hóa trị và xạ trị, lúc này cơ thể thường xuất hiện phản ứng giảm bạch cầu, đường tiêu hóa bị ảnh hưởng vì thế bạn cần kiêng thuốc lá, rượu, các thức ăn cay, béo như: ớt, thịt mỡ, đồ chiên rán...Sau khi bạn tiến hành phẫu thuật ung thư, cần bồi bổ bằng các thức thuần khiết, gọi là thanh bổ và các thức bình hòa, kiêng ăn ngậy béo, dầu mỡ, vị đậm, hải sản tanh và các thứ cay, nóng.Sau khi bạn xạ trị, nên kiêng ăn các thức có tính nhiệt hại đến âm khí như thịt dê, thịt chó, thịt gà.
Ung thư nên kiêng gì là điều mà nhiều người bệnh ung thư phân vân. Với người bệnh ung thư tùy người, tùy bệnh, tùy lúc mà áp dụng cách ăn uống khác nhau. Việc kiêng khem đúng cách sẽ giúp sức khỏe người bệnh nhanh hồi phục và giúp kéo dài thời gian sống.
Đối với người bệnh ung thư có thể chất vốn hư nhược, cần chọn các loại thức ăn thanh đạm, dễ tiêu, dinh dưỡng cao. Người bệnh nên kiêng ăn các thức ăn dầu mỡ ngậy béo, đậm đà, khó tiêu như các thức chiên, rán, thịt mỡ.
Đối với người bệnh có có thể trạng mang tính nóng, nên chọn thức ăn mát, kiêng các thức cay. Các thức ăn ngậy béo có tính cay như gừng, hành, tỏi, ớt, rượu, các thức hun nướng, thịt dê, thịt chó, thịt gà, thịt chim sẻ nên tránh.
Đối với người có một thể lực cường tráng và mới bị bệnh ung thư thì chế độ ăn nên tăng protein. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều một món như vịt, gà, cá; không hút thuốc, uống rượu; không nên ăn uống bừa bãi, kiêng các thức có hàm lượng mỡ cao.
Đối với người có cơ thể lạnh, nên chọn các thức ăn bình bổ, kiêng ăn các thức sống, lạnh như các loại dưa và trái cây sống lạnh, các thức uống lạnh, các thứ rau mát và những hải sản có tính lạnh, vì những thứ này rất hại dương khí của cơ thể.
Ngoài ra, tùy từng bệnh ung thư thì việc kiêng kị trong ăn uống cũng khác nhau, theo chỉ định của từng bệnh.
Khi bị ung thư, bạn cũng cần căn cứ vào các thời kỳ khác nhau của bệnh mà chọn những thức ăn khác nhau và có những kiêng kỵ khác nhau.
Tại thời điểm bạn đang tiến hành hóa trị và xạ trị, lúc này cơ thể thường xuất hiện phản ứng giảm bạch cầu, đường tiêu hóa bị ảnh hưởng vì thế bạn cần kiêng thuốc lá, rượu, các thức ăn cay, béo như: ớt, thịt mỡ, đồ chiên rán...
Sau khi bạn tiến hành phẫu thuật ung thư, cần bồi bổ bằng các thức thuần khiết, gọi là thanh bổ và các thức bình hòa, kiêng ăn ngậy béo, dầu mỡ, vị đậm, hải sản tanh và các thứ cay, nóng.
Sau khi bạn xạ trị, nên kiêng ăn các thức có tính nhiệt hại đến âm khí như thịt dê, thịt chó, thịt gà.