Điều gì xảy ra với cơ thể khi bỏ thuốc lá

Bỏ thuốc lá là việc làm rất cần thiết bởi nó mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí, tăng cường sức khỏe tổng thể.

Bỏ thuốc lá không phải là chuyện dễ dàng nhưng cũng có nhiều người đã nỗ lực thành công và nhận lại những lợi ích sức khỏe bất ngờ. Dưới đây là những thông tin hữu ích cho những người đang có ý định cai thuốc lá.
Ngay khi một người ngừng hút thuốc, cơ thể của họ bắt đầu phục hồi theo những cách sau:
Sau 1 giờ
Chỉ trong 20 phút sau khi hút điếu thuốc lá cuối cùng, nhịp tim bạn đã giảm xuống và hoạt động bình thường trở lại. Huyết áp bắt đầu giảm và hệ tuần hoàn có thể bắt đầu cải thiện.
Dieu gi xay ra voi co the khi bo thuoc la
Chỉ một ngày sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ đau tim bắt đầu giảm. Ảnh: Health.
Sau 12 giờ
Thuốc lá có chứa nhiều chất độc được biết đến bao gồm carbon monoxide, một loại khí có trong khói thuốc lá. Loại khí này có thể gây hại hoặc gây tử vong ở liều lượng cao và ngăn ngừa oxy đi vào phổi và máu. Khi hít vào liều lượng lớn trong một thời gian ngắn, tình trạng ngạt thở có thể xảy ra do thiếu oxy.
Sau 12 giờ ngừng hút thuốc lá, cơ thể sẽ tự làm sạch lượng carbon monoxide thừa từ thuốc lá. Mức carbon monoxide trở lại bình thường, tăng nồng độ oxy của cơ thể.
Sau 1 ngày
Chỉ một ngày sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ đau tim bắt đầu giảm.
Hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh mạch vành bằng cách giảm cholesterol tốt, làm cho việc luyện tập thể dục lành mạnh trở nên khó khăn hơn. Hút thuốc cũng làm tăng huyết áp và làm tăng cục máu đông, làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Trong ít nhất là 1 ngày sau khi bỏ hút thuốc, huyết áp của người bỏ thuốc bắt đầu giảm, làm giảm nguy cơ bệnh tim do huyết áp cao vì hút thuốc gây ra. Trong thời gian ngắn này, mức oxy của người bỏ thuốc sẽ tăng, làm cho hoạt động thể chất và tập thể dục trở nên dễ dàng hơn, thúc đẩy những thói quen lành mạnh cho tim.
Sau 2 ngày
Hút thuốc làm hư hỏng các dây thần kinh chịu trách nhiệm về khứu giác và vị giác. Trong ít nhất là 2 ngày sau khi bỏ thuốc lá, một người có thể nhận thấy khứu giác và thị giác của mình tốt hơn.
Sau 3 ngày
3 ngày sau khi bỏ hút thuốc, nồng độ nicotine trong cơ thể người đã cạn kiệt. Mặc dù chất nicotin trong cơ thể khỏe mạnh hơn nhưng sự suy giảm ban đầu này có thể gây ra việc hút nicotin. Khoảng 3 ngày sau khi bỏ thuốc lá, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy buồn bã, cáu kỉnh, nhức đầu nghiêm trọng và thèm muốn khi cơ thể điều chỉnh lại.
Sau 1 tháng
Trong ít nhất là 1 tháng, chức năng phổi của một người bắt đầu cải thiện. Khi phổi lành lặn trở lại và khả năng phổi cải thiện, người hút thuốc trước đây có thể nhận thấy ít bị ho và thở dốc. Họ sẽ thấy sự tăng sức bền thể thao và tăng khả năng cho các hoạt động tim mạch như chạy và nhảy.
Sau 1-3 tháng
Trong vài tháng tiếp theo sau khi bỏ thuốc, lưu thông máu tiếp tục được cải thiện.
Sau 1 năm
Nguy cơ bệnh tim sẽ giảm đi một nửa sau khi bỏ hút thuốc trong 1 năm. Động mạch và mạch máu sẽ bắt đầu mở rộng sau 5 năm.
Dieu gi xay ra voi co the khi bo thuoc la-Hinh-2
Một năm sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ bệnh mạch vành của người bỏ thuốc giảm một nửa. Ảnh: Medicalnewstoday.

Một năm sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ bệnh mạch vành của người bỏ thuốc giảm một nửa. Rủi ro này sẽ tiếp tục giảm nữa.
Sau 5 năm
Thuốc lá có chứa nhiều chất độc được biết đến gây ra chứng động mạch và mạch máu thu hẹp. Những độc tố này cũng làm tăng khả năng phát triển cục máu đông.
Sau 5 năm không hút thuốc, cơ thể đã tự lành bệnh để các động mạch và mạch máu bắt đầu mở rộng trở lại. Sự mở rộng này có nghĩa là máu ít có khả năng bị đông, làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Về lâu dài, nói chung điều quan trọng là thông qua một phương pháp tiếp cận lối sống lành mạnh, nâng cao thể chất cho bản thân bằng cách tăng cường luyện tập thể dục (điều này cũng đảm bảo rằng bạn sẽ không tăng cân sau khi bỏ thuốc lá) và cải thiện chế độ ăn uống của bạn.
Nguy cơ đột quỵ sẽ tiếp tục giảm trong 10 năm tới nếu bạn bỏ được thuốc hoàn toàn vì cơ thể sẽ lành mạnh hơn.
Sau 10 năm
Sau 10 năm, cơ hội phát triển ung thư phổi giảm gần một nửa so với những người tiếp tục hút thuốc lá. Khả năng phát triển ung thư miệng, cổ họng hoặc tụy cũng giảm đáng kể.
Sau 15 năm
Sau 15 năm bỏ hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh mạch vành là tương đương với người không hút thuốc. Tương tự, nguy cơ bị ung thư tuyến tụy giảm xuống mức tương tự như người không hút thuốc.
Sau 20 năm
Sau 20 năm, nguy cơ tử vong do các nguyên nhân liên quan đến hút thuốc, bao gồm cả bệnh phổi và ung thư, giảm xuống mức của một người chưa bao giờ hút thuốc trong cuộc đời. Ngoài ra, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy giảm xuống so với người chưa bao giờ hút thuốc.
Tóm lại, hút thuốc là một thói quen có hại có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khoẻ và thậm chí, gây tử vong. Khi một người bỏ hút thuốc, cơ thể sẽ bắt đầu hồi phục tự nhiên và lấy lại sức khỏe giống như một người không hút thuốc theo thời gian.
Thảo Nguyên (Theo Medicalnewstoday)

>> xem thêm

Bình luận(0)