Thông tin trên báo chí cho biết, thời gian gần đây, giá quả chanh dây tại Gia Lai và Kon Tum tăng đột biến, có thời điểm tăng gần 20.000 đồng/kg. Quả bán được giá, không ít người dân đã chặt bỏ cao su và cây cà phê để chuyển sang loại cây này. Chanh dây sau khi thu hoạch được lái thương thu mua và bán sang Trung Quốc.Chanh dây lái thương Trung Quốc thu mua còn có tên gọi khác là chanh leo. Loài cây này có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ, sau đó được trồng phổ biến ở các nước, trong đó có Việt Nam.Chanh dây ra hoa tháng 6 đến tháng 7, có quả tháng 10, 11. Quả hình tròn hoặc oval, khi chín có màu vàng hoặc đỏ tía đậm, nhiều nước, có nhiều hạt. Chanh dây có hai loại quả, loại màu vàng nhạt hoặc loại màu đỏ tía.Lâu nay, người trồng chanh dây ở các tỉnh Tây Nguyên thường trồng theo mô hình truyền thống (trồng giàn). Các giàn cao từ 1,8 - 2m thuận tiện cho cây leo lên sinh trưởng.Dù trồng được ở nhiều nơi nhưng chúng thích hợp nhất với những loại đất thoáng xốp, giàu chất hữu cơ như đất thịt nhẹ, đất đỏ Bazan... Đất quá chua hoặc quá kiềm cũng ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triển của cây.Chanh dây là loại cây trồng cần tưới nước thường xuyên (2 ngày 1 lần), nhất là vào mùa khô cần tưới lượng nước nhiều hơn sẽ gúp cho cây ra chồi, ra hoa và đậu quả liên tục.Trong chanh dây có đầy đủ nguồn vitamin A và C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng khác cũng như các hoạt chất sinh học có lợi cho sức khoẻ, vì thế, chúng thường được dùng để làm các loại nước hoa quả hoặc làm món ăn bổ dưỡng.Chanh dây chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe, trong đó có chất xơ. Tuy nhiên, dùng chanh dây quá nhiều và thường xuyên có thể dẫn đến các tác dụng phụ như mệt mỏi, chóng mặt.Đây không phải lần đầu lái thương Trung Quốc thu mua các loại quả ở Việt Nam với giá cao mà khổng rõ mục đích để làm gì. Năm 2015, nhiều người dân ở Quảng Ngãi đã ồ ạt bán cau non cho lái thương Trung Quốc với giá cao. Ảnh: NLĐ
Thông tin trên báo chí cho biết, thời gian gần đây, giá quả chanh dây tại Gia Lai và Kon Tum tăng đột biến, có thời điểm tăng gần 20.000 đồng/kg. Quả bán được giá, không ít người dân đã chặt bỏ cao su và cây cà phê để chuyển sang loại cây này. Chanh dây sau khi thu hoạch được lái thương thu mua và bán sang Trung Quốc.
Chanh dây lái thương Trung Quốc thu mua còn có tên gọi khác là chanh leo. Loài cây này có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ, sau đó được trồng phổ biến ở các nước, trong đó có Việt Nam.
Chanh dây ra hoa tháng 6 đến tháng 7, có quả tháng 10, 11. Quả hình tròn hoặc oval, khi chín có màu vàng hoặc đỏ tía đậm, nhiều nước, có nhiều hạt. Chanh dây có hai loại quả, loại màu vàng nhạt hoặc loại màu đỏ tía.
Lâu nay, người trồng chanh dây ở các tỉnh Tây Nguyên thường trồng theo mô hình truyền thống (trồng giàn). Các giàn cao từ 1,8 - 2m thuận tiện cho cây leo lên sinh trưởng.
Dù trồng được ở nhiều nơi nhưng chúng thích hợp nhất với những loại đất thoáng xốp, giàu chất hữu cơ như đất thịt nhẹ, đất đỏ Bazan... Đất quá chua hoặc quá kiềm cũng ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triển của cây.
Chanh dây là loại cây trồng cần tưới nước thường xuyên (2 ngày 1 lần), nhất là vào mùa khô cần tưới lượng nước nhiều hơn sẽ gúp cho cây ra chồi, ra hoa và đậu quả liên tục.
Trong chanh dây có đầy đủ nguồn vitamin A và C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng khác cũng như các hoạt chất sinh học có lợi cho sức khoẻ, vì thế, chúng thường được dùng để làm các loại nước hoa quả hoặc làm món ăn bổ dưỡng.
Chanh dây chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe, trong đó có chất xơ. Tuy nhiên, dùng chanh dây quá nhiều và thường xuyên có thể dẫn đến các tác dụng phụ như mệt mỏi, chóng mặt.
Đây không phải lần đầu lái thương Trung Quốc thu mua các loại quả ở Việt Nam với giá cao mà khổng rõ mục đích để làm gì. Năm 2015, nhiều người dân ở Quảng Ngãi đã ồ ạt bán cau non cho lái thương Trung Quốc với giá cao. Ảnh: NLĐ