Siêu lừa đảo tìm cách rút 500 triệu đồng tại Eximbank

Đại diện ngân hàng Eximbank cho biết ngân hàng này vừa phối hợp với cơ quan công an tạm giữ một đối tượng lừa đảo đang tìm cách rút 500 triệu đồng.

Vào lúc 8h30 ngày 4.7.2019, đối tượng N.A.T đến Eximbank Chi nhánh Long Biên để thực hiện rút số tiền 500.000.000 VND do lừa đảo chiếm đoạt từ anh Nguyễn Văn A. Nhận thấy dấu hiệu khả nghi khi giao dịch cũng như kết hợp hệ thống công nghệ phòng chống tội phạm cảnh báo về các đối tượng lừa đảo, Trưởng Phòng dịch vụ KHCN - ông Nguyễn Văn Ngọc và các cán bộ của Chi nhánh Long Biên đã nhanh trí tìm cách trì hoãn giao dịch của đối tượng N.A.T và lập tức liên lạc cơ quan cảnh sát điều tra đến phối hợp tạm giữ đối tượng cùng những nghi phạm liên quan để bảo toàn số tiền của người bị hại.
Sieu lua dao tim cach rut 500 trieu dong tai Eximbank
 Ảnh minh hoạ. Ảnh EIB
Liên tục trong thời gian qua, hiện tượng lừa đảo qua điện thoại và nhiều hình thức lừa đảo giao dịch qua ngân hàng vẫn tiếp diễn mặc dù cơ quan công an, báo chí và ngân hàng đã đưa ra rất nhiều cảnh báo.
Một cán bộ điều tra cho biết: “Đây là một loại hình tội phạm không mới, đã xuất hiện rất nhiều trong thời gian qua. Cơ quan cảnh sát điều tra đã tích cực phối hợp cùng các ngân hàng truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng đa số các trường hợp đều trình báo muộn nên đã xảy ra khá nhiều tổn thất về tài sản. Về sự vụ hôm nay tại ngân hàng Eximbank, cơ quan cảnh sát điều tra đánh giá cao hệ thống phòng ngừa tội phạm cũng như công tác chủ động phối hợp kịp thời của các cán bộ ngân hàng trong việc phòng chống tội phạm và giữ gìn tài sản cho người dân”.
Trước đó, ngày 20.6.2019, Eximbank có thông báo khuyến cáo khách hàng về việc phòng tránh thủ đoạn lừa đảo cho vay. Cụ thể, trong thời gian gần đây, Eximbank nhận được nhiều phản hồi của khách hàng về việc liên tục nhận được những tin nhắn, văn bản giả mạo sử dụng thông tin của ngân hàng như logo, con dấu, thông tin mã số doanh nghiệp của Eximbank với nội dung đồng ý cho vay mặc dù khách hàng không có nhu cầu hoặc không liên hệ trước đó.
Theo đó, các đối tượng thông báo khách hàng sẽ được nhận khoản tiền cho vay đã được Eximbank phê duyệt nhưng trước khi nhận được tiền thì yêu cầu khách hàng phải chuyển 1 khoản tiền nhỏ để bù đắp chi phí đi lại của cán bộ hỗ trợ hoặc để xác nhận đúng khách hàng có nhu cầu vay. Sau khi khách hàng chuyển tiền theo yêu cầu thì các đối tượng này sẽ khóa liên lạc và chiếm đoạt khoản tiền này.
Để tránh những tổn thất không đáng có, Eximbank khuyến cáo khách hàng tuyệt đối: chỉ đến các điểm giao dịch Eximbank khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Liên hệ đến Chi nhánh hoặc Phòng Giao dịch gần nhất hoặc đường dây nóng 18001199 để xác minh lại các tin nhắn, văn bản hoặc yêu cầu của các cá nhân tự xưng là nhân viên ngân hàng.
Khách hàng không nên cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ khi chưa xác định rõ ràng, không chuyển tiền, cung cấp thông tin thẻ, mã OTP theo yêu cầu từ các cuộc gọi lạ xưng danh là nhân viên ngân hàng hoặc đối tác ngân hàng, hoặc yêu cầu truy cập vào một trang web lạ. Khách hàng không nên làm theo bất kỳ yêu cầu nào trước khi xác minh được thông tin.
Theo Lan Hương/Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)