Việt Nam nói về việc TQ có thể cho phép hải cảnh bắn tàu nước ngoài

Google News

Theo dự luật cảnh sát biển sửa đổi, Trung Quốc sẽ cho phép lực lượng hải cảnh nước này sử dụng vũ khí khi các tàu nước ngoài hoạt động trái phép trong vùng biển mà Bắc Kinh kiểm soát mà không chấp hành yêu cầu.

Viet Nam noi ve viec TQ co the cho phep hai canh ban tau nuoc ngoai
 Một tàu hải cảnh Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam tái khẳng định rằng Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việt Nam luôn ủng hộ giải quyết các tranh chấp thông qua thương lượng hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982.
Ngày 4/11 vừa diễn ra Hội thảo ASEAN – Trung Quốc về thúc đẩy hợp tác đối xử công bằng và nhân đạo với các ngư dân. “Đây là hướng mà chúng tôi muốn chuyển thông điệp đến các nước trong khu vực, trong khối ASEAN, về việc tìm cách bảo hộ quyền và lợi ích chính đáng của các ngư dân Việt Nam và các nước hoạt động đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia mình”, ông Nam nói.
Theo dự luật cảnh sát biển sửa đổi, Trung Quốc sẽ cho phép lực lượng hải cảnh nước này sử dụng vũ khí khi các tàu nước ngoài “hoạt động trái phép” trong vùng biển mà Bắc Kinh kiểm soát mà không chấp hành yêu cầu, như dừng lại. Dự luật này được trình ra Quốc hội Trung Quốc từ tháng trước và chưa được thông qua.
Theo Bình Giang/Tiền phong

>> xem thêm

Bình luận(0)