Hàng trăm phụ nữ Myanmar bị bán làm nô lệ tình dục ở Trung Quốc

Các nhà chức trách ở Trung Quốc và Myanmar đang gặp thách thức trong việc ngăn chặn nạn buôn phụ nữ trẻ từ vùng Kachin của Myanmar sang Trung Quốc làm nô lệ tình dục, theo báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW).

Báo cáo được công bố ngày 21.3 cho biết phụ nữ thường bị lừa đến Trung Quốc với lời hứa cung cấp việc làm hoặc bị bắt cóc để bán làm cô dâu cho đàn ông Trung Quốc.
Hang tram phu nu Myanmar bi ban lam no le tinh duc o Trung Quoc
Trong năm 2017, thống kê cho thấy có 226 trường hợp phụ nữ Myanmar bị ép sang Trung Quốc làm nô lệ tình dục (Ảnh minh họa) 
Hầu hết những người này sau đó bị các gia đình Trung Quốc giam giữ và hãm hiếp để có thai, theo báo cáo. Những người trốn thoát thường buộc phải bỏ lại con cái của họ (nếu có).
HRW kêu gọi các nhà chức trách làm nhiều hơn để nâng cao nhận thức về buôn người, cung cấp thêm hỗ trợ cho các nạn nhân trở về nhà và truy tố những người phạm tội.
Trong năm 2017, thống kê cho thấy có 226 trường hợp phụ nữ bị ép sang Trung Quốc làm nô lệ tình dục. Tuy nhiên, HRW cho rằng đây chỉ là một phần nhỏ vì nhiều nạn nhân sợ hãi hoặc xấu hổ đã không lên tiếng, đặc biệt là khi thiếu sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng hoặc dịch vụ phúc lợi.
“Các nghiên cứu của HRW cho thấy số phụ nữ và trẻ em gái bị bán sang Trung Quốc là rất lớn và có thể đang tăng lên”, tờ New York Post trích một phần báo cáo.
HRW đã phỏng vấn 37 nạn nhân trở về nhà, những người nói rằng họ được bán cho các gia đình Trung Quốc với giá từ 3.000-13.000 USD (70 triệu-300 triệu đồng) mỗi người. Trong số các nạn nhân này, có 12 người dưới 18 tuổi khi bị bán. Người trẻ nhất là 14 tuổi. 22 người cho biết họ bị giam giữ trong một năm hoặc lâu hơn.
Thông thường, những người phụ nữ bị đánh thuốc mê và giam cầm, báo cáo viết.
Heather Barr, tác giả của báo cáo/đồng giám đốc về quyền phụ nữ tại HRW, nói: “Hầu hết bị nhốt trong phòng và bị cưỡng hiếp nhiều lần vì các gia đình Trung Quốc muốn họ có thai”.
Mặc dù chính quyền Trung Quốc cũng đang chiến đấu với nạn buôn người, các gia đình mua phụ nữ gần như không bao giờ bị truy tố, báo cáo cho biết.
Theo Trà My/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)