Công ty Hàn bị tố gian lận, ép giá quân đội Mỹ hơn 100 triệu USD

Mỹ đang điều tra hàng loạt công ty của Hàn Quốc trong nghi án gian lận đấu thầu cung cấp nhiên liệu cho các căn cứ quân sự của Mỹ, gây thiệt hại hàng trăm triệu USD trong 11 năm.
 

Reuters dẫn hai nguồn tin giấu tên cho biết ba tập đoàn lớn của Hàn Quốc là S-Oil, Hyundai Olibank và Jier Shin Korea có chân trong vụ gian lận đấu thầu.
Ba tập đoàn này không được nêu tên công khai trong đơn kiện Bộ Tư pháp Mỹ gửi cho tòa án liên bang tại Ohio.
Trong khi Hyundai Olibank xác nhận đang bị điều tra nhưng từ chối bình luận, các đại diện hai tập đoàn S-Oil và Jier Shin nói họ “không nắm được thông tin về cuộc điều tra”.
Cong ty Han bi to gian lan, ep gia quan doi My hon 100 trieu USD
 Máy bay tuần tra P8-A  Poseidon của Mỹ. Ảnh: Reuters.
Theo tài liệu của tòa án, có sáu công ty cấu kết nâng chi phí cung cấp nhiên liệu cho những căn cứ của quân đội Mỹ đóng ở Hàn Quốc trong thời gian từ năm 2005-2016.
Các hợp đồng nhiên liệu bị đội giá tổng cộng hơn 100 triệu USD.
Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 10 đã dàn xếp thành công khoản tiền phạt và đền bù thiệt hại tổng trị giá 236 triệu USD với ba công ty Hàn Quốc là SK Energy, GS Caltex và Hanjin Transportation.
Ông Makan Delrahim, lãnh đạo bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết cơ quan này đã lên kế hoạch quyết liệt truy tố những công ty gian lận đấu thầu và qua mặt chính phủ Mỹ những năm qua.
Ngân sách chi tiêu quốc phòng của Mỹ trong năm tài khóa 2018 lên đến 700 tỷ USD. Một phần lớn ngân sách được phân bổ cho các hoạt động của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.
Hiện có hơn 28.000 quân nhân Mỹ đóng tại miền Nam bán đảo Triều Tiên. Doanh trại Humphreys với hơn 20.000 quân là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Hàn Quốc. Đây cũng là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ nằm ở nước ngoài.
Theo Thanh Danh/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)