Báo Mỹ tố Nga chuẩn bị đưa 175.000 quân tấn công Ukraine, Điện Kremlin lên tiếng

Tờ Washington Post dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết Nga có thể đang lên kế hoạch tấn công Ukraine sớm nhất là vào 2022 với sự tham gia của 175.000 binh sĩ.

Bao My to Nga chuan bi dua 175.000 quan tan cong Ukraine, Dien Kremlin len tieng
Quân đội Ukraine tập trận hôm 21/11. Ảnh: Reuters 
Kế hoạch trên bao gồm sự di chuyển ồ ạt của 100 tiểu đoàn chiến thuật cùng bọc thép, pháo binh và các trang thiết bị, theo Reuters.
Cùng lúc đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov phát biểu trước quốc hội nước này rằng Nga có thể sẽ sẵn sàng leo thang vào tháng 1/2022.
Ông Reznikov cho biết: “Hiện có 41 tiểu đoàn chiến thuật quanh Ukraine và ở bán đảo Crimea. Ước tính tổng quân số có thể được huy động để làm leo thang căng thẳng là 94.300 người".
Bao My to Nga chuan bi dua 175.000 quan tan cong Ukraine, Dien Kremlin len tieng-Hinh-2
Hình ảnh của tình báo Mỹ về kế hoạch tiến công của Nga. Ảnh: Washington Post 
Đáp lại các cáo buộc trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 4/12 cho biết: “Mỹ đang tiến hành một chiến dịch đặc biệt làm trầm trọng thêm tình hình xung quanh Ukraine, nhưng lại đổ trách nhiệm lên Nga".
Theo bà Zakharova, chiến dịch của Mỹ dựa trên các hành động khiêu khích gần biên giới Nga, kèm theo những lời cáo buộc.
Mỹ các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từng nhiều lần cáo buộc Mátxcơva điều quân ồ ạt đến gần biên giới Ukraine. Kiev cũng bày tỏ lo ngại rằng Nga đang lên kế hoạch tấn công nước này.
Ngày 3/12, Điện Kremlin tuyên bố: “Không có sự leo thang nào. Chúng tôi có quyền điều động quân đội trong lãnh thổ của mình. Không có chuyện căng thẳng đang bùng phát".
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào ngày 7/12. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chủ đề của hội nghị thượng đỉnh là tình hình căng thẳng ở Ukraine.
Theo Minh Hạnh/Tiền phong

>> xem thêm

Bình luận(0)