Vì sao Mỹ chọn con số 52 mục tiêu quan trọng để đe dọa Iran?

(Kiến Thức) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang leo thang sau vụ tướng Soleimani bị sát hại tại Iraq. Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng tấn công 52 địa điểm của Iran nếu Tehran trả đũa Washington.

Theo RT, Tổng thống Trump ngày 4/1 nói rằng Quân đội Mỹ đã xác định 52 địa điểm quan trọng đối với Iran và đã sẵn sàng tấn công “rất nhanh và khốc liệt” nếu Iran trả đũa Mỹ vì vụ sát hại Tướng Qasem Soleimani.
“Nếu Iran tấn công bất kỳ người Mỹ hoặc tài sản nào của người Mỹ, chúng tôi nhắm mục tiêu vào 52 địa điểm của Iran", Tổng thống Trump cảnh báo trên Twitter.
"Một số mục tiêu có cấp độ rất cao và quan trọng đối với Iran cũng như nền văn hóa nước này. Những mục tiêu đó và cả Iran sẽ bị tấn công rất nhanh và khốc liệt. Mỹ không muốn có thêm mối đe dọa nào nữa", ông chủ Nhà Trắng nói tiếp.
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng lý giải vì sao lại chọn 52 mục tiêu quan trọng để đe dọa Iran. Theo đó, 52 mục tiêu này đại diện cho 52 con tin người Mỹ đã bị Iran bắt giữ tại Đại sứ quán Mỹ ở Tehran vào tháng 11/1979.
Vi sao My chon con so 52 muc tieu quan trong de de doa Iran?
Cuộc tuần hành phản đối chiến tranh với Iran tại New York, Mỹ. Ảnh: Reuters. 
Cụ thể, ngày 4/11/1979, một nhóm sinh viên Iran đã xông vào Đại sứ quán Mỹ ở Tehran, bắt giữ 52 nhà ngoại giao và công dân Mỹ làm con tin. Về nguyên nhân vụ tấn công, Iran cho rằng Đại sứ quán Mỹ tại Tehran là một “ổ tình báo” khi các nhân viên ở đây đều làm việc cho CIA.
Trước đó, ngày 22/10/1979, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Jimmy Carter đã cho phép Quốc vương Iran bị phế truất, ông Shah Mohammed Reza Pahlavi, tị nạn chính trị và chữa bệnh tại Mỹ. Hành động này của Washington được cho là giọt nước tràn ly, dẫn đến vụ Iran tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Tehran 40 năm trước.
Được biết, 52 con tin Mỹ này đã bị giam giữ trong tổng cộng 444 ngày mới được thả.

Mời độc giả xem thêm video về vụ tướng Iran Qasem Soleimani bị sát hại (Nguồn: DW)

Có thể thấy, mối quan hệ Mỹ - Iran liên tục rơi vào trạng thái căng thẳng trong suốt hàng thập kỷ qua, đặc biệt là sau vụ khủng hoảng con tin Iran năm 1979.
Hiện tại, dư luận đang lo ngại về một cuộc chiến mới giữa Washington và Tehran sau vụ Mỹ không kích sát hại tướng Iran Qasem Soleimani tại Iraq hôm 3/1.
Chỉ huy Hossein Salami khẳng định, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chắc chắn sẽ có một cuộc trả thù với Mỹ, nhưng thời gian và quy mô không được tiết lộ. 
"Iran đã xác định được các mục tiêu quan trọng của Mỹ trong khu vực từ lâu. 35 mục tiêu của Mỹ trong khu vực cũng như Tel Aviv đều nằm trong tầm với của chúng tôi", Tướng Gholamali Abuhamzeh, người đứng đầu IRGC ở tỉnh Kerman, miền nam Iran, cảnh báo hôm 4/1.
Thiên An (T.H)

>> xem thêm

Bình luận(0)