Triều Tiên sẽ cắt quan hệ ngoại giao với Malaysia

Hãng thông tấn KCNA ngày 19/3 cho biết, Triều Tiên sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia sau khi một tòa án nước này ra phán quyết dẫn độ một công dân Triều Tiên sang Mỹ để đối mặt với các cáo buộc rửa tiền.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên chỉ trích quyết định của phía Malaysia về việc dẫn độ công dân Triều Tiên. Động thái của Malaysia đã phá hoại “toàn bộ nền tảng của mối quan hệ song phương dựa trên cơ sở tôn trọng chủ quyền”. Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cảnh báo Mỹ sẽ “phải trả giá”.
Trước đó, ngày 9/3, một tòa án cấp cao tại Malaysia ra phán quyết rằng công dân Triều Tiên Mun Chol Myong sẽ bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc rửa tiền.
Trieu Tien se cat quan he ngoai giao voi Malaysia
Ngày 9/3, tòa án cấp cao tại Malaysia ra phán quyết rằng công dân Triều Tiên Mun Chol Myong sẽ bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc rửa tiền. Ảnh: Bloomberg. 
Ông Mun Chol Myong bị bắt giữ năm 2019 sau khi Mỹ cáo buộc người này rửa tiền thông qua các công ty bình phong. Ông Mun phản đối việc dẫn độ vì cho rằng điều này có động cơ chính trị.
Mối quan hệ giữa Malaysia với Triều Tiên xấu đi nghiêm trọng sau khi ông Kim Jong-nam – người được cho là anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị sát hại bằng chất độc thần kinh XV ở sân bay Kuala Lumpur tháng 2/2017.
“Chúng tôi cảnh báo trước rằng, Mỹ - người đứng đằng sau và là thủ phạm chính của sự việc này – sẽ phải trả một cái giá tương xứng”, theo KCNA.
Ngày 18/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ hoàn thành báo cáo tổng thể về chính sách Triều Tiên trong vài tuần tới với sự tham vấn chặt chẽ với các đồng minh.
Theo Hoàng Phạm/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)