Thêm 14 bang khởi kiện chính quyền Tổng thống Biden

Mười bốn tiểu bang của Mỹ đã nộp đơn khởi kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden vì Nhà Trắng đình chỉ hoạt động khai thác dầu khí trên các vùng đất và mặt nước liên bang.

Mười ba tiểu bang cùng ký vào đơn khởi kiện nộp tới tòa án liên bang ở Louisiana hôm 24/3, gồm Alabama, Alaska, Arkansas, Georgia, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Oklahoma, Texas, Utah, West Virginia, và Louisiana, Reuters cho biết.
Trong khi đó, bang Wyoming nộp đơn khởi kiện riêng ở tòa án liên bang tại tiểu bang này.
Mục tiêu của vụ kiện là nhằm khôi phục hoạt động đấu giá cho thuê đất và mặt nước của liên bang để khai thác dầu khí thường xuyên.
Them 14 bang khoi kien chinh quyen Tong thong Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters. 
Hai đơn kiện cáo buộc quyết định dừng cho thuê đất của Nhà Trắng vi phạm Đạo luật Cho thuê khoáng sản.
"Chúng tôi tin hành động của tổng thống là phi pháp và trái luật, chúng tôi sẽ buộc ông ấy phải chịu trách nhiệm, để tiếp tục bảo vệ ngành dầu khí và năng lượng trong nước", Tổng chưởng lý Louisiana Jeff Landry nói.
Trong đơn khởi kiện riêng của Wyoming, tiểu bang này cho rằng chính quyền Tổng thống Biden có nghĩa vụ đánh giá tác động môi trường trước khi đình chỉ cho thuê đất, theo yêu cầu của Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia.
Đơn kiện được nộp tới tòa án chỉ một ngày trước khi chính quyền Tổng thống Biden bắt đầu xem xét lại chương trình cho thuê mặt đất và mặt nước vì mục đích khai thác dầu khí.
Tổng thống Biden ký sắc lệnh hành pháp đình chỉ cho thuê mặt đất và mặt nước vì mục đích khai thác dầu khí hồi cuối tháng 1. Đây là một trong các lời hứa tranh cử của tổng thống Biden nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.
Quyết định này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của giới doanh nghiệp năng lượng, cũng như các bang ngân sách phụ thuộc vào khai thác dầu khí.
Khi được hỏi về vụ kiện, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính quyền cựu Tổng thống Trump đã khiến nguồn cung dầu "dư thừa nhờ những hợp đồng cho thuê đất giá rẻ".
"(Vì thế) quyết định này sẽ không ảnh hưởng tới thị trường dầu và khí đốt trong nhiều năm tới", bà Psaki nói.
Theo Duy Anh/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)