Tang lễ của Hoàng thân Philip có gì khác biệt?

Trường ĐH Vũ khí Anh thông báo sẽ không tổ chức tang lễ cấp nhà nước cũng như quàn thi thể Hoàng thân Philip tại Hội trường Wesminter của Tòa nhà Quốc hội để công chúng có thể đến viếng.

"Tang lễ không phải là quốc tang và sẽ không cử hành truyền thống quàn thi thể tại Tòa nhà Quốc hội. Thi thể Hoàng thân Philip sẽ được đặt tại Lâu đài Windsor trước khi lễ tang được tổ chức ở nhà thờ Thánh George. Điều này phù hợp với phong tục và mong muốn của hoàng thân" - trích thông báo ngày 9/4 của Trường ĐH Vũ khí Anh.
"Việc tổ chức tang lễ đã được sửa đổi dựa trên các tình huống hiện tại phát sinh từ đại dịch Covid-19. Chúng tôi rất tiếc phải yêu cầu người dân không cố gắng tham dự hoặc tham gia bất kỳ sự kiện nào trước lễ tang" - thông báo nêu rõ.
Chính phủ Anh cũng đưa ra khuyến cáo tương tự. "Mặc dù đây là khoảng thời gian đặc biệt khó khăn với nhiều người, chúng tôi đề nghị người dân không tụ tập tại các dinh thự hoàng gia, tiếp tục tuân theo các khuyến cáo y tế về việc tránh tập trung nơi đông người và hạn chế đi lại. Chúng tôi ủng hộ thông báo của hoàng gia về việc đề nghị không đặt vòng hoa tưởng nhớ tại dinh thự hoàng gia vào lúc này" - một phát ngôn viên của Văn phòng Nội các cho biết.
Tang le cua Hoang than Philip co gi khac biet?
 Hoàng thân Philip. Ảnh: EPA-EFE.
Vào trưa 10/4 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Anh sẽ cho bắn đại bác khắp Vương quốc Anh để tưởng nhớ Hoàng thân Philip. Dù nghi thức tang lễ hoàng gia thường sẽ được truyền hình và có một số phần công khai nhưng đám tang Hoàng thân Philip sẽ được cử hành kín đáo bên trong lâu đài để ngăn cản người dân tụ tập.
Được biết, chỉ có khoảng 30 người được phép tham dự tang lễ và phải tuân theo quy định giãn cách xã hội. Vì vậy, có thể tang lễ của Hoàng thân Philip chỉ bao gồm các thành viên gia đình, những người bạn và trợ lý thân thiết nhất.
Dự kiến, lễ tang diễn ra vào ngày 17/4, tức Hoàng gia Anh sẽ có 8 ngày tưởng niệm. Sau đó, Hoàng thân Philip dự kiến sẽ được an táng tại Khu vườn Frogmore - một khu mộ của Hoàng gia Anh, là nơi Nữ hoàng Victoria (1819 - 1901) và Hoàng thân Albert (1819 - 1861) an nghỉ.
Theo Bảo Hạnh/Người Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)