Mỹ cấp quyền cư trú hợp pháp tạm thời cho công dân Myanmar

Chính quyền Biden hôm 12/3 cấp quyền cư trú hợp pháp tạm thời cho người dân đến từ Myanmar trong bối cảnh biểu tình lan rộng tại quốc gia Đông Nam Á.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết, cơ chế này sẽ kéo dài trong 18 tháng, áp dụng với những công dân Myanmar cư trú tại Mỹ.
Theo Reuters, khoảng 1.600 người Myanmar sống ở Mỹ sẽ đủ điều kiện để hưởng Tình trạng Được Bảo vệ Tạm thời (TPS).
My cap quyen cu tru hop phap tam thoi cho cong dan Myanmar
Biểu tình tiếp tục diễn ra ở nhiều khu vực tại Myanmar. (Ảnh: Reuters) 
Chương trình TPS của Mỹ cấp quyền bảo vệ có thời hạn cho công dân một số nước không thể trở về quốc gia của họ an toàn vì các lý do như thiên tai, xung đột vũ trang. Theo đó, thời gian ở lại và làm việc hợp pháp của họ trong một thời hạn xác định có thể được gia hạn nếu khủng hoảng chưa kết thúc.
Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi quân đội nước này bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và một quan chức cấp cao khác hôm 1/2.
Sau cuộc đảo chính, các cuộc biểu tình phản đối đảo chính nổ ra trên khắp Myanmar. Người biểu tình yêu cầu trả tự do cho các nhà lãnh đạo được bầu cũng như những người khác bị chính quyền giam giữ. Chính quyền quân sự sử dụng các biện pháp mạnh tay, trấn áp người biểu tình. Đến nay, hơn 70 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị bắt giữ.
Ông Mayorkas khẳng định cuộc chính biến làm gián đoạn các chuyến bay viện trợ và y tế và Myanmar, gây khủng hoảng kinh tế, khiến công dân Myanmar và công dân và thường trú nhân Myanmar khó trở về nước an toàn
Tháng trước, Tổng thống Biden ban hành các biện pháp trừng phạt đối với các tướng lĩnh chịu trách nhiệm vụ chính biến ở Myanmar.
Đầu tuần này, Washington tiếp tục áp đặt trừng phạt với con của Tổng tư lệnh Myanmar Min Aung Hlaing.
Trong một tuyên bố riêng sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo Washington sẽ có thêm các hành động với chính quyền quân sự Myanmar, đồng thời lên án việc quân đội Myanmar bắt giữ người biểu tình.
Theo Kông Anh/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)