Mục đích Anh điều tàu ngầm hạt nhân đến Vịnh Ba Tư

Tàu ngầm hạt nhân Anh dự kiến sẽ tiến hành giám sát, trong khi lực lượng thủy quân lục chiến có thể sẽ được triển khai trên các tàu thương mại đi qua vùng Vịnh.

Hải quân Hoàng gia Anh sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Vịnh Ba Tư bằng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và lực lượng thủy quân lục chiến, các nguồn tin quân sự nói với tờ Daily Express.
Cụ thể, một tàu ngầm hạt nhân lớp Astute nặng 7.400 tấn trang bị tên lửa hành trình và ngư lôi hạng nặng, sẽ được giao nhiệm vụ phòng thủ, thu thập thông tin về quân đội Iran và báo cáo về căn cứ tại Anh.
Muc dich Anh dieu tau ngam hat nhan den Vinh Ba Tu
Tàu ngầm Anh. Ảnh: Sputnik. 
"Chúng tôi đang gửi tàu đến vùng Vịnh. Giờ con tàu có thể đã lên đường. Nó sẽ đóng vai trò tình báo, thu thập thông tin để hỗ trợ các tàu hộ tống tàu chở dầu", nguồn tin thuộc Hải quân Hoàng gia tiết lộ.
Theo một báo cáo riêng của The Sun, Anh cũng sẽ điều lực lượng thủy quân lục chiến đến Eo biển Hormuz để trực tiếp hỗ trợ các tàu thương mại.
“Các binh sĩ có thể sẽ được triển khai trên các tàu hàng. Các tàu chở dầu từ giờ có thể sẽ đi thành đoàn, và được hộ tống”, nguồn tin nói.
Hồi đầu tháng, HMS Duncan – khu trục hạm Type 45 đã được điều tới vùng Vịnh để hỗ trợ tàu chiến duy nhất của Anh hoạt động tại khu vực này, là tàu HMS Montrose Type 23.
Tàu cung cấp nhiên liệu RFA Wave Knight – hiện đang neo đậu tại Gibraltar cũng sẽ có mặt tại khu vực này vào tháng 8, trong khi tàu khu trục HMS Kent sẽ được triển khai tại đây vào tháng 9.
Ngoài các phương tiện trên, Anh còn đưa tới vùng Vịnh 4 tàu săn mìn và một tàu đổ bộ.
Các quan chức quốc phòng Anh hiện chưa lên tiếng về thông tin này. Tuy nhiên, London đã lập tức khuyến cáo các tàu hàng của Anh tạm thời tránh đi qua Eo biển Hormuz.
Các động thái này được đưa ra sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh hôm 19/7, làm gia tăng căng thẳng ở một khu vực vốn đầy biến động.
*) Title do Kiến Thức biên tập lại

Mời độc giả xem thêm video: Iran bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Anh (Nguồn: RT)

Theo Minh Hạnh/Báo Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)