Lộ diện mạng lưới đánh bom tại Bangkok

Hiện thời,  cảnh sát Thái Lan đã lần ra được 5 nhóm trong mạng lưới đánh bom tại Bangkok 17/8/2015.

Ngày 22/9, phát ngôn viên của Ủy ban Bảo vệ trật tự quốc gia (NCPO), cơ quan quyền lực cao nhất tại Thái Lan cho biết, an ninh Thái Lan đã gần tiến tới mục tiêu khám phá ra mạng lưới tội phạm gây ra hai vụ đánh bom tại Bangkok làm 20 người chết và 125 người bị thương hồi tháng trước.
Lo dien mang luoi danh bom tai Bangkok
Hiện trường vụ đánh bom ở Bangkok ngày 17/8.
Đến nay, tòa án Thái Lan đã phát lệnh truy nã 13 tên trong mạng lưới này và đã bắt được hai tên. Số còn lại được cho là đã trốn khỏi Thái Lan và có khả năng đang lẩn trốn ở Malaysia.
Nhiều thông tin cho thấy, kẻ trực tiếp đặt bom với biệt danh "nghi can áo vàng" đã bị cảnh sát Malaysia bắt, tuy nhiên trong cuộc họp báo ngày 22/9, Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, tướng Somyot Poompanmoung phủ nhận thông tin này. Đây được coi là một chiến thuật của cảnh sát Thái Lan, bởi trước đó, tướng Somyot từng chỉ trích báo chí đã đưa tin quá nhanh tiến trình điều tra và cho rằng, đó là một trong những nguyên nhân làm cho nghi phạm này kịp thời chạy thoát.
Hiện cảnh sát Thái Lan đã lần ra được 5 nhóm trong mạng lưới vụ nổ bom kinh hoàng này như nhóm cung cấp tài chính, nhóm cung cấp chỗ ở, nhóm đánh bom hiện trường, nhóm đưa các nghi can trực tiếp đặt bom tẩu thoát, nhóm chuyên làm giấy tờ ( hộ chiếu) thông qua việc thẩm vấn hơn 200 nhân chứng, hàng ngàn cuộc truy hỏi thông tin của tài xế taxi, xe ôm... và đặc biệt là phân tích dữ liệu của hàng trăm camera an ninh tại Bangkok.
Tuy nhiên cho đến nay, cảnh sát Thái Lan vẫn chưa tìm ra được manh mối của kẻ chủ mưu đã ra lệnh cũng như tổ chức vụ đánh bom. Phía Thái Lan cho rằng, nguyên nhân là do nước này tiến hành các chiến dịch trấn áp và tấn công các nhóm tội phạm buôn người xuyên quốc gia. Một đường dây tội phạm buôn người Duy Ngô Nhĩ từ Trung Quốc đã bị gián đoạn khi đi qua Thái Lan.
Với 20 người chết,125 người bị thương, vụ đánh bom tại đền Erawan tối 17/8/2015 là vụ nổ gây thương vong nhiều nhất từ trước đến nay trong thời bình tại Thái Lan. Cho dù phần lớn thủ phạm được cho là đã chạy thoát khỏi Thái Lan, nhưng mạng lưới đánh bom này đang dần lộ diện, thủ phạm gồm cả người Thái Lan và người nước ngoài. Tuy nhiên Thái Lan tiếp tục phủ nhận vụ đánh bom liên quan việc nước này trục xuất 109 người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc cũng như phủ nhận vụ đánh bom có yếu tố khủng bố quốc tế.
Theo VOV.VN

Bình luận(0)