Lầu Năm Góc lên án TQ chèn ép hoạt động dầu khí của Việt Nam

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 26/08 đã ra tuyên bố về việc Trung Quốc tiếp tục chèn ép các hoạt động dầu khí của Việt Nam ở khu vực Biển Đông.

Tuyên bố cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các đồng minh và đối tác của mình để đảm bảo tự do hàng hải và cơ hội kinh tế trong toàn bộ khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Trong tuyên bố ngày 26/08, Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ lo ngại về các nỗ lực tiếp diễn của Trung Quốc nhằm vi phạm trật tự quốc tế dựa trên quy tắc tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Gần đây, Trung Quốc đã nối lại hành động can thiệp mang tính chèn ép đối với các hoạt động dầu khí đã từng được Việt Nam thực hiện từ lâu tại khu vực Biển Đông. Hành động của Trung Quốc đã đi ngược lại cam kết của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phương Hòa tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La rằng Trung Quốc sẽ theo đuổi con đường phát triển hòa bình.
Lau Nam Goc len an TQ chen ep hoat dong dau khi cua Viet Nam
Tàu khảo sát Hải dương Địa chất 8 (Haiyang Dizhi 8). (Ảnh minh họa: Gulf Times) 
Các hành động của Trung Quốc cũng đi ngược với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nơi các nước dù lớn hay nhỏ đều được đảm bảo về chủ quyền, không bị chèn ép và được theo đuổi tăng trưởng kinh tế đi cùng với các quy định và quy tắc quốc tế được chấp nhận.
Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc sẽ không đạt được lòng tin của các nước láng giềng cũng như sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế nếu tiếp tục duy trì chiến thuật bắt nạt của mình.
Việc Trung Quốc chèn ép các quốc gia ASEAN có tuyên bố chủ quyền, thiết lập các hệ thống tấn công quân sự, và thực hiện tuyên bố chủ quyền trên biển một cách bất hợp pháp đã khiến chính sự tin cậy của Trung Quốc bị nghi ngờ. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ nỗ lực của các đồng minh và đối tác trong việc đảm bảo tự do hàng hải và cơ hội kinh tế trong toàn bộ khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương.

Mời độc giả xem thêm video: Tàu Trung Quốc Hải Dương 8 xâm phạm thềm lục địa Việt Nam (Nguồn: VTC1)

Theo Phạm Huân/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)