Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Quân đội Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên sáng sớm 29/5 đã phóng thử một tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía Đông. 

Quân đội Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía Đông vào sáng sớm 29/5. Nhiều khả năng đây là loại tên lửa Scud và đã bay được khoảng 450 km.
Han Quoc xac nhan Trieu Tien vua phong thu ten lua dan dao
Tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Pukguksong-2 được phóng thử từ vùng Pukchang thuộc một tỉnh miền tây Triều Tiên. (Ảnh do Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đăng phát ngày 22/5. 
Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, tên lửa được phóng đi từ thành phố duyên hải Wonson, tỉnh Gangwon của Triều Tiên vào lúc 5h39 sáng nay. Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành phân tích thông tin về vụ phóng thử tên lửa mới nhất này của Triều Tiên.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia vào lúc 7h30 (9h30 giờ Hà Nội) sáng nay.
Hãng tin Reuters trước đó dẫn nguồn tin từ Văn phòng Nội các Nhật Bản cho rằng vật thể do Triều Tiên vừa phóng có thể sẽ rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.
Động thái của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/5 tuyên bố các vấn đề liên quan tới Triều Tiên sẽ được giải quyết mặc dù đây là một "vấn đề lớn". Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Italy, Tổng thống Donald Trump cho rằng Triều Tiên là vấn đề "gây quan ngại lớn" và là "vấn đề của thế giới" song "sẽ được giải quyết vào một thời điểm nào đó". Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã thông qua kế hoạch chính sách 4 điểm về Triều Tiên xoay quanh việc sử dụng "mọi áp lực có thể" bên cạnh việc tìm kiếm giải pháp ngoại giao.
Nếu được xác nhận, vụ phóng mới nhất ngày 29/5 là vụ phóng tên lửa thứ 9 của Triều Tiên trong năm nay. Hôm 21/5, Triều Tiên cũng đã tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung mới Pukguksong-2. Mỹ và Hàn Quốc xác nhận tên lửa đã bay được khoảng 500 km trước khi rơi xuống khu vực ngoài khơi phía Đông Hàn Quốc.
Theo Quân đội Hàn Quốc, tên lửa Pukguksong-2 là loại tầm trung có tầm bắn 2.500 km.
Theo TTXVN/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)