Cựu nghị sĩ Đức: Máy bay NATO giúp bắn hạ Su-24 Nga

Máy bay ném bom Su-24 của Nga đã bị máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên bầu trời Syria, với sự can dự của máy bay NATO.

Đó là nhận định của cựu Phó Chủ tịch OSCE của Nghị viện Châu Âu, cựu nghị sĩ Quốc hội Đức Willy Wimmer.
Cuu nghi si Duc: May bay NATO giup ban ha Su-24 Nga
Máy bay ném bom Su-24 của Nga bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên không phận Syria. Ảnh Sputnik 
Cựu nghị sĩ Quốc hội Đức Willy Wimmer nói với đài Sputnik: "Theo thông tin của tôi, trong vụ việc này (vụ bắn hạ Su-24 của Nga) có một máy bay Mỹ và một máy bay có hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm AWACS nguồn gốc Arập cùng tham gia. Một máy bay như bay ném bom của Nga, không thể dễ dàng bắn hạ như vậy. Điều này chỉ có thể thực hiện với sự hỗ trợ của máy bay AWACS".
Ông giải thích rằng NATO có bản hướng dẫn hành động như thế nào trong trường hợp vi phạm không phận: các cơ quan điều khiển chuyến bay dân dụng thiết lập liên lạc với máy bay vi phạm đồng thời cảnh báo phi công về hành vi vi phạm.
Nếu điều này là không đủ, các cơ quan quân sự sẽ vào cuộc. Trong thời bình, biện pháp cực đoan mà họ có thể lựa chọn là buộc các phi công hạ cánh.
Về vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga, ông Wimmer nhận định: "Những điều đã xảy ra (bắn hạ Su-24) không tương ứng với quy định thông lệ quốc tế. Họ đã bắn hạ máy bay Nga, bởi vì họ đã rất muốn bắn hạ nó".
Cựu nghị sĩ Quốc hội Đức Willy Wimmer cho rằng nguyên nhân của vụ bắn hạ Su-24 là toan tính chính trị, cụ thể là mong muốn hủy hoại các mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.
Minh Châu (Theo Sputnik)

Bình luận(0)