1 - Tuổi tác. Đây là yếu tố số một gây ung thư đại tràng. Số liệu thống kê cho thấy 9/10 các ca mắc bệnh rơi vào người trên 50 tuổi.
2 – Nghiện rượu. Rượu chứa chất nitrosamine và các hoá chất độc hại khác gây ung thư. Khi uống rượu, chất nitrosamine đi vào cơ thể và dễ dàng tàn phá các tế bào ở khu vực này.
3 - Mắc bệnh tiểu đường. Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Gastroenterology cho thấy, những bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 40% so với người khỏe mạnh.
4 - Chế độ ăn uống không lành mạnh. Cụ thể, chế độ ăn nhiều chất béo và cholesterol nguồn gốc động vật thường không có lợi cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, chế độ ăn ít chất xơ cũng ảnh hưởng xấu đến bệnh. Nghiên cứu dịch tễ học và trên súc vật cho thấy ăn nhiều chất xơ có tác dụng bảo vệ chống lại sự phát sinh ung thư đại tràng. Hiện vai trò của chất xơ chưa được giải thích rõ. Giả thuyết được đặt ra là một số vi khuẩn trong đại tràng góp phần làm lên men các chất xơ tạo thành các acid béo chuỗi ngắn, làm giảm PH của đại tràng, làm thay đổi tính chất của phân và có khả năng ức chế các chất gây ung thư.
5 – Tiền sử mắc bệnh gia đình. Người có thân nhân từng mắc ung thư đại tràng sẽ phải đối diện nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng cao hơn hai đến ba lần so với những người khác. Khả năng mắc bệnh sẽ tăng lên nhiều nếu gia đình có thành viên từng mắc bệnh khi tuổi đời còn trẻ.
6 – Yếu tố di truyền. Giới nghiên cứu ước tính khoảng 25 % trường hợp ung thư đại tràng có liên quan đến yếu tố di truyền.
7 - Có tiền sử mắc bệnh đường ruột. Viêm loét đại tràng và bệnh Chron là hai yếu tố làm gia tăng khả năng “dính” ung thư đại tràng. Để đảm bảo phòng ngừa hiệu quả, những bệnh nhân này cần tiến hành xét nghiệm theo dõi nhiều lần.
8 - Hút thuốc lá. Không chỉ ảnh hưởng đến các bệnh về phổi, hút thuốc lá còn làm tăng 30 – 40% nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
9 - Ít vận động. Tập thể dục giúp cơ thể dẻo dai và tăng cường sức đề kháng. Vì vậy, việc ít vận động khiến cơ thể giảm khả năng chống chọi với bệnh tật. Trong đó bao gồm cả bệnh ung thư đại tràng.
10 – Polyp. Hầu hết các bệnh ung thư đại tràng phát sinh từ các polyp tuyến. Polyp là cụm tế bào bất thường trong tuyến ở thành trong của đại tràng. Theo thời gian, những tăng trưởng bất thường này tăng lên và cuối cùng thoái hóa để trở thành tế bào ung thư. Những người sinh trưởng trong gia đình có người từng mắc bệnh có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn so với những người khác.
1 - Tuổi tác. Đây là yếu tố số một gây ung thư đại tràng. Số liệu thống kê cho thấy 9/10 các ca mắc bệnh rơi vào người trên 50 tuổi.
2 – Nghiện rượu. Rượu chứa chất nitrosamine và các hoá chất độc hại khác gây ung thư. Khi uống rượu, chất nitrosamine đi vào cơ thể và dễ dàng tàn phá các tế bào ở khu vực này.
3 - Mắc bệnh tiểu đường. Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Gastroenterology cho thấy, những bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 40% so với người khỏe mạnh.
4 - Chế độ ăn uống không lành mạnh. Cụ thể, chế độ ăn nhiều chất béo và cholesterol nguồn gốc động vật thường không có lợi cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, chế độ ăn ít chất xơ cũng ảnh hưởng xấu đến bệnh. Nghiên cứu dịch tễ học và trên súc vật cho thấy ăn nhiều chất xơ có tác dụng bảo vệ chống lại sự phát sinh ung thư đại tràng. Hiện vai trò của chất xơ chưa được giải thích rõ. Giả thuyết được đặt ra là một số vi khuẩn trong đại tràng góp phần làm lên men các chất xơ tạo thành các acid béo chuỗi ngắn, làm giảm PH của đại tràng, làm thay đổi tính chất của phân và có khả năng ức chế các chất gây ung thư.
5 – Tiền sử mắc bệnh gia đình. Người có thân nhân từng mắc ung thư đại tràng sẽ phải đối diện nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng cao hơn hai đến ba lần so với những người khác. Khả năng mắc bệnh sẽ tăng lên nhiều nếu gia đình có thành viên từng mắc bệnh khi tuổi đời còn trẻ.
6 – Yếu tố di truyền. Giới nghiên cứu ước tính khoảng 25 % trường hợp ung thư đại tràng có liên quan đến yếu tố di truyền.
7 - Có tiền sử mắc bệnh đường ruột. Viêm loét đại tràng và bệnh Chron là hai yếu tố làm gia tăng khả năng “dính” ung thư đại tràng. Để đảm bảo phòng ngừa hiệu quả, những bệnh nhân này cần tiến hành xét nghiệm theo dõi nhiều lần.
8 - Hút thuốc lá. Không chỉ ảnh hưởng đến các bệnh về phổi, hút thuốc lá còn làm tăng 30 – 40% nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
9 - Ít vận động. Tập thể dục giúp cơ thể dẻo dai và tăng cường sức đề kháng. Vì vậy, việc ít vận động khiến cơ thể giảm khả năng chống chọi với bệnh tật. Trong đó bao gồm cả bệnh ung thư đại tràng.
10 – Polyp. Hầu hết các bệnh ung thư đại tràng phát sinh từ các polyp tuyến. Polyp là cụm tế bào bất thường trong tuyến ở thành trong của đại tràng. Theo thời gian, những tăng trưởng bất thường này tăng lên và cuối cùng thoái hóa để trở thành tế bào ung thư. Những người sinh trưởng trong gia đình có người từng mắc bệnh có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn so với những người khác.