Mặc Mỹ phản đối, tên lửa S-400 vẫn ùn ùn kéo đến Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ngày 15/7 thêm 2 máy bay chở hàng của Nga đã đáp xuống căn cứ không quân Murted, gần thủ đô Ankara trong bối cảnh Moscow tiếp tục chuyển giao các thiết bị của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp sự phản đối của Mỹ.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ, đây là ngày thứ 4 liên tiếp các thiết bị của hệ thống phòng không S-400 đã được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là máy bay thứ 8 và 9 của Nga đáp xuống Murted kể từ hôm 12/7.
Mỹ liên tục cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng, Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt và đưa Ankara ra khỏi chương trình phát triển máy bay tàng hình F-35 nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ thương vụ mua S-400.
Mac My phan doi, ten lua S-400 van un un keo den Tho Nhi Ky
 Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô S-400 thứ 9
Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ từ chối đầu hàng trước sức ép của Mỹ, tuyên bố thương vụ mua S-400 là vấn đề chủ quyền quốc gia.
Trước đó, hãng Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay, vì Ankara mua tên lửa  S-400 của Nga nên Mỹ có thể áp đặt lệnh trừng phạt chống Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 19/7. 
Nguồn tin thông báo rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác định một loạt biện pháp hạn chế sẽ ảnh hưởng đến Ankara. Tuy nhiên, nguồn tin không nói rõ đó là những hạn chế nào. Hiện kế hoạch cần được sự chấp thuận của ông Trump và các cố vấn thân cận nhất của Tổng thống.
Mac My phan doi, ten lua S-400 van un un keo den Tho Nhi Ky-Hinh-2
 Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga
Theo nguồn tin, Mỹ muốn chờ đợi thời điểm công bố trừng phạt, vì vào ngày 15/7 sẽ là 2 năm kể từ ngày đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu phía Mỹ áp đặt hạn chế đúng vào thời điểm này, có thể sẽ tạo khả năng để Ankara một lần nữa cáo buộc Washington dính líu đến vụ đảo chính.
Việc chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu diễn ra từ ngày 12/7. Mỹ và các nước NATO khác lo ngại rằng nếu Ankara sở hữu cả S-400 của Nga lẫn chiến đấu cơ F-35 thế hệ thứ năm của Mỹ thì radar của hệ thống Nga sẽ học được cách tính toán và theo dõi những máy bay này. Trong tương quan đó, ngày 28/6, Thượng viện Mỹ đã cấm bán F-35 cho Ankara.
Theo Trí Đức/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)