Xả súng ở Las Vegas: Công dân Mỹ luôn đối mặt với cái chết

Chuyên gia nghiên cứu Grigory Yarygin nói Washington nên thay đổi khái niệm về có quyền sở hữu súng vì công dân Mỹ luôn đối mặt với cái chết cận kề.

Trong vụ xả súng ở Las Vegas, “sói đơn độc” Stephen Pasddock đã giết chết 59 người và làm 527 người khác bị thương. Đây là thảm kịch lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ và công dân Mỹ luôn đối mặt với cái chết cận kề.
Xa sung o Las Vegas: Cong dan My luon doi mat voi cai chet
Tưởng nhớ các nạn nhân vụ xả súng Las Vegas. Ảnh: Reuters 
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia nghiên cứu Mỹ, giảng viên Đại học St. Petersburg Grigory Yarygin nói rằng thậm chí sau vụ xả súng kinh hoàng ở Las Vegas, không có một chính trị gia nào có ảnh hưởng ở Mỹ dám nêu lên vấn đề thay đổi quyền sở hữu súng đạn.
Ông Grigory Yarygin nói: "Chắc là sẽ có những tranh luận gay gắt về việc thắt chặt các quy tắc mua và sở hữu vũ khí. Nhưng, đáng tiếc, những cuộc tranh luận như vậy sẽ không mang lại kết quả bởi vì việc thay đổi luật này chứa đầy những rủi ro chính trị quá lớn. Về mặt chính trị, nội dung này nguy hiểm hơn so với cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe. Cả Tổng thống Donald Trump và các nghị sĩ, thậm chí các đại diện của đảng Dân chủ, không dám đòi hỏi sự thay đổi trong bộ luật này trước cuộc bầu cử (quốc hội) năm 2018".
Theo ông Yarygin, trong điều kiện hiện nay, bản thân luật pháp hiện hành là nguồn nguy hiểm liên tục đe dọa người Mỹ. Ông nói tiếp: "Mỹ nên thay đổi khái niệm về quyền công dân sở hữu vũ khí. Điều sửa đổi hiến pháp (Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Mỹ bảo đảm công dân có quyền sở hữu vũ khí) đã được thông qua vào năm 1791. Tình hình đã thay đổi và pháp luật cần phải thích nghi với điều kiện hiện nay. Công dân Mỹ đang bị đe dọa liên tục. Mỗi năm, hàng chục nghìn người Mỹ bị thiệt mạng trong các vụ xả súng… Công dân Mỹ là các nạn nhân của hệ thống, bởi vì với pháp luật hiện hành họ không thể thoát khỏi tình trạng này".
Minh Châu (BT)

>> xem thêm

Bình luận(0)