Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Nga: Sai lầm chết người

(Kiến Thức) - Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Nga là sai lầm chết người và bộc lộ những hành động đáng bị lên án của Ankara trong cuộc chiến chống IS.

Nhiều nhà phân tích coi vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Nga là hành động khiêu khích “trả đũa" của Ankara đối với việc Nga không kích các nhóm khủng bố ở Syria, trong đó có một số nhóm vẫn tiếp tục nhận sự hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Đáng chú ý là chính người Thổ Nhĩ Kỳ cũng thiên về ý kiến này.
Tho Nhi Ky ban ha chien dau co Nga: Sai lam chet nguoi
Nghị sĩ quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Nazmi Gur, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhân dân ủng hộ người Kurd.
Trong cuộc phỏng vấn với đài Sputnik,  Nghị sĩ quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Nazmi Gur, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhân dân ủng hộ người Kurd, nói:
"Để hiểu được nguyên nhân của sự cố (vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Nga), trước hết cần nhìn lại chính sách Syria của Thổ Nhĩ Kỳ; nhìn vào vai trò của Ankara trong cuộc khủng hoảng Syria, những hành động đối với Syria suốt 5 năm qua. Thứ hai, chú ý đến thực tế người Turkmen ở Syria (một dân tộc nói tiếng Turk sinh sống trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ) ban đầu không hề có tổ chức và vũ trang tốt, không nỗ lực giao chiến với ông Assad. Rõ ràng họ đã được ai đó huấn luyện đào tạo, trang bị vũ khí, củng cố và hỗ trợ. Người bí mật nâng đỡ họ không ai khác chính là Thổ Nhĩ Kỳ. Thứ ba, ở khu vực này không chỉ có người Turkmen. Hiện trên địa bàn còn có nhiều nhóm cực đoan. Đó là điều mà tất cả đều biết. Cũng như biết việc họ được Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tay hỗ trợ. Không quân Nga bắt đầu tiêu diệt những kẻ khủng bố, trong đó có các nhóm tham gia buôn lậu dầu mỏ Syria. Có thể hiểu một số thế lực có ảnh hưởng ở Thổ Nhĩ Kỳ đang thu về những khoản tiền lớn từ cuộc chiến ở Syria. Chỉ khi nào tính đến tất cả các yếu tố này, thì mới hiểu được những hành động của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ”.
Tho Nhi Ky ban ha chien dau co Nga: Sai lam chet nguoi-Hinh-2
 Tướng Ismail Hakki Pekin, cựu lãnh đạo Cục Tình báo Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Ismail Hakki Pekin, cựu lãnh đạo Cục Tình báo Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ đã nhấn mạnh điều này trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik:
"Người Turkmen chiếm chưa đến 2% số dân ở đó (khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ). Hiện phần lớn số người tập trung trong khu vực là những kẻ khủng bố, những người Uighur và Chechnya. Thực là một sai lầm quá lớn khi bắn hạ máy bay đang thực hiện hoạt động tấn công các phần tử khủng bố. Máy bay ném bom Nga không gây bất kỳ đe dọa an ninh nào đối với Thổ Nhĩ Kỳ, không thể hiện những hành vi thù địch".
Ông Ismail Hakki Pekin cũng nhận xét rằng, phản ứng của Nga về vụ việc này sẽ có thể sẽ rất cứng rắn và nặng nề đối với Ankara:
 "Nga… nắm thông tin liên quan đến những đối tượng ở Thổ Nhĩ Kỳ đang kinh doanh dầu mỏ IS, các địa chỉ giao hàng... Ông Putin có thể sẽ nói với Thổ Nhĩ Kỳ: Nếu các vị cho phép mình làm như vậy, đề nghị các vị cho biết dầu do phiến quân IS khai thác được vận chuyển qua lãnh thổ các vị như thế nào, tiền bán dầu đang chảy vào túi ai?  Các vị trí giao hàng được biết rõ. Tại Thổ Nhĩ Kỳ có một tổ chức mang tên Hội đồng Điều tra tài chính (MASAK). Tổ chức này nắm khối lượng lớn dữ liệu về các điểm tiếp nhận dầu, địa chỉ nhận tiền, người nhận và thủ đoạn rửa tiền. Tất cả điều biết, nhưng họ nhắm mắt làm ngơ và nói: Chúng tôi cần tiền. Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ được mời ra trước tòa án Hague, Tòa án Hình sự Quốc tế. Nếu điều đó xảy ra thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lâm vào tình cảnh vô cùng tồi tệ”.
Minh Châu (Theo Sputnik)

Bình luận(0)