Nhật Bản công bố tên triều đại mới trước khi Thiên Hoàng mới lên ngôi
(Kiến Thức) - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga vừa chính thức thông báo, triều đại Nhật Hoàng mới sẽ có niên hiệu là “Lệnh Hòa”. Triều đại này chính thức bắt đầu vào tháng tới, khi Thái tử Naruhito lên nối ngôi cha, Nhật hoàng Akihito.
Trà Khánh
Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay 1/4, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết triều đại Nhật Hoàng mới sẽ bắt đầu vào ngày 1/5, khi Thái tử Naruhito chính đăng quang Nhật Hoàng. Triều đại mới sẽ có niên hiệu “Lệnh Hòa” (tiếng Anh - Reiwa).
Theo Bloomberg, cái tên “ Lệnh Hòa” (Reiwa) bao gồm 2 ký tự trong đó “Rei” có nghĩa là “trật tự” nhưng cũng có ý nghĩa “tốt lành”. Ký tự “Wa” được dịch ra là “hòa bình” hoặc “hòa hợp”. Niên hiệu này đáp ứng được tiêu chí dễ đọc và dễ viết, nhưng không quá phổ biến nhắm tránh nhầm lẫn khi sử dụng trong đời thường.
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo niên hiệu mới của Nhật Bản là "Lệnh Hòa". Ảnh: Kiyoshi Ota/Bloomberg
Để chọn ra được cái tên “ Lệnh Hòa”, Quốc hội Nhật Bản đã trải qua nhiều cuộc họp kín, bàn bạc trước khi có kết quả cuối cùng.
Niên hiệu Nhật Bản là kết quả của một hệ thống hóa thời kỳ lịch sử do chính Thiên hoàng Kotoku thiết lập vào năm 645. Hệ thống niên hiệu của nước này vốn được coi là bất thường cho đến khi bắt đầu bước vào thế kỷ thứ 8. Chỉ từ sau năm 701 niên hiệu mới tuần tự phát triển mà không bị gián đoạn trong suốt mấy thế kỷ.
Niên hiệu, hay còn gọi là “gengo”, được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản, trên tiền xu, lịch, báo, và các văn bản chính thức. Việc công bố tên triều đại đánh dấu bước đầu tiên trong quá trình Nhật hoàng Akihito, 85 tuổi, sẽ chuẩn bị thoái vị và nhường ngôi cho con trai, Thái tử Naruhito, 59 tuổi.
Nhật Bản hiện đang ở trong những tuần cuối cùng của triều đại “Bình Thành” (tiếng Anh - Heisei), có nghĩa là “đạt được hòa bình”. Niên hiệu này được sử dụng từ năm 1989 đánh dấu bằng sự kiện Nhật Hoàng Akihito đăng cơ ngôi vị thiên hoàng thứ 125. Bằng lái xe, báo chí, các tài liệu hiện đang gọi năm 2019 là năm Heisei thứ 31.
Mời độc giả xem video: Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo niên hiệu mới của Nhật Bản là "Lệnh Hòa". (nguồn Văn phòng Nội các Nhật Bản)
Hơn 300 người đàn ông mất tiền vì câu chuyện cảm động trên mạng
Cảnh sát Trung Quốc mới đây bắt giữ một băng nhóm bịa chuyện trên mạng xã hội hòng lợi dụng lòng tin của người khác để lừa tiền.
Đối tượng trong vụ lừa đảo.
Vụ lừa đảo bắt đầu vào cuối năm 2018, khi đó một người phụ nữ kết bạn với nhiều đàn ông thông qua WeChat - mạng xã hội phổ biến nhất của Trung Quốc. Cô gái này kể cho họ nghe câu chuyện khá xúc động rằng cô bị gia đình ép phải cưới người mình không yêu, theo trang Xinmin Evening News.
Cặp vợ chồng bán 2 con sinh đôi với giá hơn 400 triệu đồng
Một cặp vợ chồng ở Trung Quốc vì nợ nần chồng chất nên bán hai con sinh đôi cho hai gia đình khác nhau với số tiền hơn 400 triệu đồng để trả những kẻ cho vay nặng lãi.
Cảnh sát ở Trung Quốc đã giải cứu cặp song sinh, gồm một bé trai và một bé gái sinh vào tháng 9/2017 sau khi bố mẹ bán con cho hai gia đình khác nhau chỉ hai tháng sau đó.
Mua 1 dãy số suốt 30 năm, bất ngờ trúng hơn 1.000 tỷ
Theo thông báo của hãng sổ xố Oz Lotto, người đàn ông ẩn danh đã mua cùng một dãy số suốt 30 năm qua, nhưng đặc biệt lần này, vì vội vàng, ông đã mua nhầm 2 vé trùng số. Tuy nhiên, sai lầm này đã giúp ông kiếm được gấp đôi số tiền thưởng.
Một người đàn ông ở tiểu bang Victoria, Úc đã may mắn mua được 2 tấm vé số trúng giải độc đắc, với tổng giải thưởng là 49,7 triệu USD, sau 30 năm chỉ mua duy nhất một dãy số.
Hai tàu chở hàng bị chìm gần cầu Sông Lô (xã Đoan Hùng) sau khi đứt dây neo rạng sáng 29/6. Cả 5 người trên tàu thoát nạn, chưa ghi nhận thiệt hại về người.
Từ Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố trân trọng mời gọi cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong nước, quốc tế tiếp tục đồng hành cùng thành phố.
Triển lãm Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm thu hút hàng nghìn người dân, du khách đến tham quan, trải nghiệm và tìm hiểu diện mạo Hà Nội trong tương lai.
Bộ GD&ĐT đưa ra lộ trình thí điểm tổ chức, sắp xếp mạng lưới trường lớp tại các địa phương sẽ triển khai tại 15 tỉnh, thành phố trước tháng 12 năm nay.
Triển lãm Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm thu hút hàng nghìn người dân, du khách đến tham quan, trải nghiệm và tìm hiểu diện mạo Hà Nội trong tương lai.
Bộ GD&ĐT đưa ra lộ trình thí điểm tổ chức, sắp xếp mạng lưới trường lớp tại các địa phương sẽ triển khai tại 15 tỉnh, thành phố trước tháng 12 năm nay.
Công an tỉnh Ninh Bình đã tạm giữ 2 đối tượng để điều tra về hành vi hành hung một cô gái và nam thanh niên trước cửa quán karaoke trên địa bàn phường Châu Sơn.
Bước vào mùa hè, thời tiết oi nóng khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa,quạt điện có xu hướng gia tăng,kéo theo lượng điện tiêu thụ tăng cao.
Hai tàu chở hàng bị chìm gần cầu Sông Lô (xã Đoan Hùng) sau khi đứt dây neo rạng sáng 29/6. Cả 5 người trên tàu thoát nạn, chưa ghi nhận thiệt hại về người.
Từ Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố trân trọng mời gọi cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong nước, quốc tế tiếp tục đồng hành cùng thành phố.
Luật Thi hành án hình sự quy định phạm nhân được liên lạc điện thoại...với người thân mỗi tháng 1 lần, mỗi lần không quá 10 phút, trừ trường hợp cấp bách.
Qua lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2026, tỉnh Lâm Đồng đặt mục tiêu lan tỏa phong trào xây dựng xã phường sạch bóng tệ nạn ma túy.