Hàng loạt công trình xây trái phép, lấn chiếm hành lang đê sông Hồng?

(Kiến Thức) - Nhiều diện tích đất ở khu vực tổ 36 phố Bắc Cầu (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội) nằm sát với đê sông Hồng đang được san lấp, đổ nền, xây dựng trái phép rầm rộ.

Phản ánh tới báo điện tử Kiến Thức, nhiều người dân ở phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, TP Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây tại tổ 36 phố Bắc Cầu (Ngọc Thuy) tái diễn tình trạng hàng loạt công trình xây dựng trái phép một cách ngang nhiên nhưng không thấy cơ quan chức năng sở tại xử lý dứt điểm gây bức xúc.
Phản ánh cho hay, một trong số công trình xây trái phép hiện nằm sát hành lang đê sông Hồng. Thậm chí còn có một số diện tích đất đang được san lấp, đổ nền, xâm lấn ra phía sông Hồng để chuẩn bị thi công các công trình với quy mô lớn nhỏ khác nhau.
Mời độc giả xem video: Nhiều diện tích đất đang được san lấp, đổ nền, công trình xây lấn chiếm trái phép ra phía sông Hồng ở tổ 36 phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy.
 
Tiếp nhận thông tin, trong tháng 5 và tháng 6/2019, PV Kiến Thức đã “mục sở thị” khu vực tổ 36 phố Bắc Cầu (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội) và nhận thấy, những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.
Theo quan sát của PV, hiện nhiều diện tích đất nằm sát với bờ đê sông Hồng trực thuộc tổ 36 phố Bắc Cầu đã và đang được san lấp mặt bằng một cách rầm rộ, lộ thiên. Tại một số vị trí mà người dân phản ánh thì “chủ đất” đã đổ xong nền bê tông, dựng bờ kè, quây tôn, xây các công trình phụ, thậm chí là khoan giếng nước…
Hang loat cong trinh xay trai phep, lan chiem hanh lang de song Hong?
 Nhiều diện tích đất đang được san lấp.
Hang loat cong trinh xay trai phep, lan chiem hanh lang de song Hong?-Hinh-2
Các công trình đang đổ móng bê tông, dựng trái phép. 
Đáng chú ý, là tại khu vực phản ánh còn xuất hiện một khu nhà vườn được xây dựng rất hoành tráng sát với sông Hồng giống như khu nghỉ dưỡng, với hệ thống đèn điện lắp ráp đầy đủ, bên trong khuôn viên trang trí rất lung linh, đẹp mắt.
Trước vấn đề này, dư luận không khỏi thắc mắc: Ai đang tiếp tay cho những công trình xây dựng trái phép như vậy?. Tại sao các công trình xây trái phép, xâm chiếm hành lang đê sông Hồng lại vẫn ngang nhiên tồn tại mà không bị cơ quan chức năng xử lý hay cưỡng chế?
Hang loat cong trinh xay trai phep, lan chiem hanh lang de song Hong?-Hinh-3
 Khu nhà vườn được trang trí, xây dựng một cách hoành tráng.
Hang loat cong trinh xay trai phep, lan chiem hanh lang de song Hong?-Hinh-4
Nhiều công trình phụ được xây dựng phía sau lấn ra sông Hồng. 
Liên quan đến vấn đề trên, PV Kiến Thức đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Quốc Văn - Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy, và được vị này cho biết, ngay khi phát hiện sự việc phường đã đến lập biên bản, xử phạt hành chính vi phạm.?
Khi PV tiếp tục liên hệ yêu cầu vị Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy cung cấp các biên bản xử phạt, cũng như hồ sơ liên quan đến một số khu vực xây dựng sai phạm thì ông Văn liên tục báo bận vì phải đi họp và bị ốm?.
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
Khoản 2, Điều 23, Luật Đê điều quy định về hành lang bảo vệ đê như sau:
- Hành lang bảo vệ đối với đê cấp đặc biệt, cấp I, cấp II và cấp III ở những vị trí đê đi qua KDC, khu đô thị và khu du lịch được tính từ chân đê trở ra 5 mét về phía sông và phía đồng; hành lang bảo vệ đê đối với các vị trí khác được tính từ chân đê trở ra 25 mét về phía đồng, 20 mét về phía sông đối với đê sông, đê cửa sông và 200 mét về phía biển đối với đê biển;
- Hành lang bảo vệ đối với đê cấp IV, cấp V do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không được nhỏ hơn 5 mét tính từ chân đê trở ra về phía sông và phía đồng.
Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)