Matt Hershberger chỉ ra những lý do anh không cho tiền người ăn xin trên đường du lịch, cũng như đưa ra giải pháp hợp lý cho tình huống này.
Theo Zing News
Một khảo sát ở Mỹ cho thấy, suy nghĩ người ăn xin “chắc sẽ dùng tiền để mua ma túy” có phần đúng và cũng có phần quá mức. Khoảng 44% hành khất thừa nhận dùng tiền xin được để mua ma túy. Con số thực tế có thể cao hơn. Tuy nhiên, không hẳn tất cả ăn xin đều nghiện ma túy. 94% vẫn dùng tiền để mua thức ăn.
Một người đàn ông xin tiền ở lối thoát hiểm của tòa nhà ở Sydney (Australia). Ảnh: Thomson/Reuters.
Nghề ăn xin cũng không phải nghề đem lại nhiều lợi nhuận. Một hành khất “chuyên nghiệp” kiếm được khoảng 600-1.500 USD mỗi tháng. Tuy nhiên, họ không có cách nào để tiết kiệm số tiền đó và thường tiêu hết. Có nhiều cách hiệu quả để giúp đỡ những người vô gia cư, nhưng việc cho họ tiền không nằm trong số đó. Vấn đề này cần được xử lý trên mức độ xã hội, chứ không phải mức độ cá nhân.
Tất nhiên, việc muốn cho ăn xin tiền có yếu tố tâm lý. Trước hết, chúng ta cảm thấy thật tuyệt. Viện Y tế quốc gia Mỹ chỉ ra rằng chúng ta cảm thấy vui hơn khi cho tiền người khác so với lúc chi tiền cho bản thân. Đồng thời, việc thấy ai đó trong hoàn cảnh khó khăn - sự thất vọng, bực bội, thậm chí là xấu hổ trên khuôn mặt họ khi bạn từ chối - đủ để bất cứ người tử tế nào cảm thấy không nỡ.
Tại các quốc gia như ở Đông Nam Á, bạn sẽ thấy nhiều hành khất bị cụt tay, cụt chân. Nếu tới Ấn Độ, bạn sẽ thấy phần lớn ăn xin là trẻ em, đôi khi có những bà mẹ bế theo con bị hội chứng phù chân voi. Ở những vùng đất này, việc đi ăn xin là dấu hiệu của cuộc sống quá nghèo khổ, xui xẻo, bất bình đẳng. Vậy chúng ta nên cho số người này tiền phải không? Câu trả lời là không.
Trong phim Triệu phú ổ chuột, bạn có thể thấy những kẻ chăn dắt ăn xin cố tình làm mù mắt trẻ em để chúng xin được nhiều tiền hơn. Điều này không hoàn toàn chỉ là giả tưởng. Nhiều tổ chức tội phạm sử dụng “ăn xin có tổ chức” như một cách kiếm tiền, và đã gây thương tật cho trẻ em để tăng lượng tiền xin được. Một số còn làm cho chúng nghiện ma túy để dễ kiểm soát. Do đó, tiền bạn cho hành khất có thể sẽ vào túi các tổ chức tội phạm.
Thay vì cho họ tiền, bạn có nhiều cách để giúp đỡ họ. Nhiều người cho họ đồ ăn hoặc thức uống. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên để ý xem có bao nhiêu người hành khất xin tiền bạn trong chuyến đi. Sau đó, bạn có thể ủng hộ số tiền định cho họ vào các tổ chức từ thiện uy tín.
Mời quý độc giả xem video Những người may mắn nhất (nguồn Youtube):
Quỳnh Anh Shyn tiếp tục chứng minh đẳng cấp thời trang và sự táo bạo trong phong cách cá nhân khi tung loạt ảnh bikini nóng bỏng từ chuyến du lịch Thái Lan.
Lamoon vừa gây bão mạng xã hội khi xuất hiện trong một show thời trang với diện mạo hoàn toàn mới: mái tóc ngắn cá tính cùng phong thái sắc sảo, mạnh mẽ.
Quỳnh Anh Shyn tiếp tục chứng minh đẳng cấp thời trang và sự táo bạo trong phong cách cá nhân khi tung loạt ảnh bikini nóng bỏng từ chuyến du lịch Thái Lan.
Lamoon vừa gây bão mạng xã hội khi xuất hiện trong một show thời trang với diện mạo hoàn toàn mới: mái tóc ngắn cá tính cùng phong thái sắc sảo, mạnh mẽ.
Khánh Vân gây ấn tượng mạnh với vai Trà Long trong phim “Mắt biếc” mới đây thu hút sự chú ý khi đăng loạt ảnh diện áo hai dây đơn giản nhưng vô cùng cuốn hút.
Diệp Lâm Anh xuất hiện trong tà áo dài màu xanh ngọc trang nhã, chất liệu gấm ánh nhẹ sang trọng, tôn lên vóc dáng thanh thoát và vẻ đẹp dịu dàng của cô.
Nữ VĐV bóng chuyền Marina Hasegawa thời gian qua phủ sóng khắp mạng xã hội với hàng trăm nghìn lượt yêu thích và vô số bình luận từ cư dân mạng toàn cầu.