Vợ của "vua tôm" Minh Phú là khách hàng bị cuỗm 245 tỷ tại Eximbank?

Theo một số nguồn tin, bà Chu Thị Bình, người bị chiếm đoạt 300 tỷ đồng tại Eximbank được cho là nữ đại gia nhà "vua tôm" Minh Phú.

Cụ thể, như Eximbank đã đưa tin, ông Lê Nguyên Hưng (47 tuổi, quê tỉnh Bình Dương, Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TPHCM) đã bỏ trốn với khoản tiền chiếm đoạt 245 tỷ đồng từ khách hàng Chu Thị Bình. Người này đã lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng, làm giả văn bản người được ủy quyền để rút tiền từ tài khoản của khách.
Theo trình bày của bà Chu Thị Bình, từ năm 2013 đến nay bà có mở 3 sổ tiết kiệm với tổng số tiền gốc hơn 300 tỉ đồng. Tuy nhiên 3/2017 sau khi ông Lê Nguyễn Hưng bỏ trốn, bà được Eximbank thông báo và cung cấp chứng từ cho thấy các sổ tiết kiệm đã bị rút gần hết tiền từ lâu. Việc này không thể hiện trên các sổ tiết kiệm gốc nên bà không hay biết. Tổng số tiền bà bị mất là 245 tỉ đồng.
Thông tin từ Dân Việt, bà Chu Thị Bình, khách hàng bị mất 245 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm gửi tại Eximbank được cho là thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty xuất khẩu Thủy sản Minh Phú (cổ phiếu MPC) và là vợ của ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT MPC.
Năm 18 tuổi, sau khi tốt nghiệp THPT, bà Bình theo cậu vào Nam lập nghiệp. Quãng thời gian này, bà làm công nhân thu mua tôm rồi sau đó trở thành kế toán của Xí nghiệp Đông lạnh Cà Mau. Trong quá trình làm việc trong Nam, bà Bình đã gặp được ông Lê Văn Quang và kết duyên vợ chồng.
Bà Chu Thị Bình, phó tổng giám đốc Minh Phú và chồng Lê Văn Quang, chủ tịch HĐQT Minh Phú (Ảnh: IT)
Với những kinh nhiệm đã tích lũy trong thời gian làm việc, hai vợ chồng bà Bình - ông Quang đã lên kế hoạch gây dựng sự nghiệp riêng của mình. Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè cộng với số tiền tích lũy, năm 1992, ông Quang và bà Bình đã thành lập doanh nghiệp tư nhân Minh Phú với số vốn ban đầu là 120 triệu đồng. Hiện nay, Minh Phú đang có vốn điều lệ 700 tỷ đồng.
Trong cơ cấu cổ đông của Minh Phú, bà Bình đang là cổ đông lớn nhất của Minh Phú khi trực tiếp sở hữu 17,47 triệu cổ phiếu, tương ứng 25,29% vốn công ty tính đến ngày 30/3/2017. Theo thị giá của cổ phiếu Minh Phú trên sàn chứng khoán, khối tài sản này của bà Bình có giá trị 1.775 tỷ đồng. Ông Lê Văn Quang đang sở hữu 15,96 triệu cổ phiếu của công ty, tương ứng 22,8% vốn.
Khi Việt Nam có bảng xếp hạng người giàu đầu tiên trên sàn chứng khoán, bà Bình giữ vị trí đầu bảng trong nhóm nữ với hơn 1.145 tỷ đồng.
Bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt ghi nhận tài sản cá nhân của các doanh nhân Việt được biết đến lần đầu tiên là năm 2006. Khi đó, cả nước có 193 cổ phiếu niêm yết, với quy mô vốn hoá 220.000 tỷ đồng (13,8 tỷ USD), tương đương 24% GDP Việt Nam.
Khi đó, bà Chu Thị Bình - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thuỷ sản Minh Phú (MPC) là nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Bà cùng chồng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Minh Phú Lê Văn Quang đều nắm giữ hơn 14,5 triệu cổ phiếu MPC, đạt giá trị gần 1.145 nghìn tỷ đồng, tương đương 71,6 triệu USD, xếp hạng thứ 4 và thứ 5 trên sàn chứng khoán, sau loạt đại gia của FPT. Con gái của ông bà, cô Lê Thị Dịu Minh, sinh năm 1986, nắm giữ tới 6 triệu cổ phiếu MPC, tương đương 474 tỷ đồng.
Năm 2015, "vua tôm" Minh Phú hủy niêm yết trên sàn chứng khoán và đến tháng 10/2017 công ty này đã đưa cổ phiếu niêm yết trở lại. Hiện nay, bà Bình trong top 40 người giàu nhất sàn chứng khoán.
Theo Thu Hà / ANTT

>> xem thêm

Bình luận(0)