Vợ của "vua tôm" Minh Phú là khách hàng bị cuỗm 245 tỷ tại Eximbank?

Theo một số nguồn tin, bà Chu Thị Bình, người bị chiếm đoạt 300 tỷ đồng tại Eximbank được cho là nữ đại gia nhà "vua tôm" Minh Phú.

Cụ thể, như Eximbank đã đưa tin, ông Lê Nguyên Hưng (47 tuổi, quê tỉnh Bình Dương, Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TPHCM) đã bỏ trốn với khoản tiền chiếm đoạt 245 tỷ đồng từ khách hàng Chu Thị Bình. Người này đã lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng, làm giả văn bản người được ủy quyền để rút tiền từ tài khoản của khách.
Theo trình bày của bà Chu Thị Bình, từ năm 2013 đến nay bà có mở 3 sổ tiết kiệm với tổng số tiền gốc hơn 300 tỉ đồng. Tuy nhiên 3/2017 sau khi ông Lê Nguyễn Hưng bỏ trốn, bà được Eximbank thông báo và cung cấp chứng từ cho thấy các sổ tiết kiệm đã bị rút gần hết tiền từ lâu. Việc này không thể hiện trên các sổ tiết kiệm gốc nên bà không hay biết. Tổng số tiền bà bị mất là 245 tỉ đồng.
Thông tin từ Dân Việt, bà Chu Thị Bình, khách hàng bị mất 245 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm gửi tại Eximbank được cho là thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty xuất khẩu Thủy sản Minh Phú (cổ phiếu MPC) và là vợ của ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT MPC.
Năm 18 tuổi, sau khi tốt nghiệp THPT, bà Bình theo cậu vào Nam lập nghiệp. Quãng thời gian này, bà làm công nhân thu mua tôm rồi sau đó trở thành kế toán của Xí nghiệp Đông lạnh Cà Mau. Trong quá trình làm việc trong Nam, bà Bình đã gặp được ông Lê Văn Quang và kết duyên vợ chồng.
Bà Chu Thị Bình, phó tổng giám đốc Minh Phú và chồng Lê Văn Quang, chủ tịch HĐQT Minh Phú (Ảnh: IT)
Bà Chu Thị Bình, phó tổng giám đốc Minh Phú và chồng Lê Văn Quang, chủ tịch HĐQT Minh Phú (Ảnh: IT)
Với những kinh nhiệm đã tích lũy trong thời gian làm việc, hai vợ chồng bà Bình - ông Quang đã lên kế hoạch gây dựng sự nghiệp riêng của mình. Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè cộng với số tiền tích lũy, năm 1992, ông Quang và bà Bình đã thành lập doanh nghiệp tư nhân Minh Phú với số vốn ban đầu là 120 triệu đồng. Hiện nay, Minh Phú đang có vốn điều lệ 700 tỷ đồng.
Trong cơ cấu cổ đông của Minh Phú, bà Bình đang là cổ đông lớn nhất của Minh Phú khi trực tiếp sở hữu 17,47 triệu cổ phiếu, tương ứng 25,29% vốn công ty tính đến ngày 30/3/2017. Theo thị giá của cổ phiếu Minh Phú trên sàn chứng khoán, khối tài sản này của bà Bình có giá trị 1.775 tỷ đồng. Ông Lê Văn Quang đang sở hữu 15,96 triệu cổ phiếu của công ty, tương ứng 22,8% vốn.
Khi Việt Nam có bảng xếp hạng người giàu đầu tiên trên sàn chứng khoán, bà Bình giữ vị trí đầu bảng trong nhóm nữ với hơn 1.145 tỷ đồng.
Bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt ghi nhận tài sản cá nhân của các doanh nhân Việt được biết đến lần đầu tiên là năm 2006. Khi đó, cả nước có 193 cổ phiếu niêm yết, với quy mô vốn hoá 220.000 tỷ đồng (13,8 tỷ USD), tương đương 24% GDP Việt Nam.
Khi đó, bà Chu Thị Bình - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thuỷ sản Minh Phú (MPC) là nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Bà cùng chồng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Minh Phú Lê Văn Quang đều nắm giữ hơn 14,5 triệu cổ phiếu MPC, đạt giá trị gần 1.145 nghìn tỷ đồng, tương đương 71,6 triệu USD, xếp hạng thứ 4 và thứ 5 trên sàn chứng khoán, sau loạt đại gia của FPT. Con gái của ông bà, cô Lê Thị Dịu Minh, sinh năm 1986, nắm giữ tới 6 triệu cổ phiếu MPC, tương đương 474 tỷ đồng.
Năm 2015, "vua tôm" Minh Phú hủy niêm yết trên sàn chứng khoán và đến tháng 10/2017 công ty này đã đưa cổ phiếu niêm yết trở lại. Hiện nay, bà Bình trong top 40 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Phản cảm cảnh leo cây, đạp loa... xem đua thuyền rồng ở hồ Tây

(Kiến Thức) - Nhiều người leo trèo lên cây, đứng đạp lên loa thùng của ban tổ chức, dẫm đạp lên cây cỏ được trồng ở khu vực hồ Tây... để xem đua thuyền rồng.

Sáng nay (ngày 24/2), Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức “lễ hội bơi chải thuyền rồng mở rộng năm 2018” trên hồ Tây.
 Sáng nay (ngày 24/2), Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức “lễ hội bơi chải thuyền rồng mở rộng năm 2018” trên hồ Tây.

PGĐ Eximbank chi nhánh TPHCM chiếm 245 tỉ của khách rồi biến mất

 Ngày 22/2, HĐQT Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã họp thống nhất hoàn trả khoảng 245 tỉ đồng cho khách hàng C.T.B đã gửi tiết kiệm tại đây.

Một nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết trước đó ông Lê Nguyên Hưng - nguyên phó giám đốc Eximbank Chi nhánh TP HCM - đã tranh thủ sự tin tưởng của bà C.T.B (một khách hàng thân thiết của Eximbank) ủy quyền giao dịch tiền gửi tiết kiệm, cùng nhân viên của Eximbank đến nhà riêng của bà B. để trình bày những khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi của bà B.

Khách mất 245 tỷ ở Eximbank, NHNN yêu cầu siết chặt giao dịch

(Kiến Thức) - Sau vụ việc Nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank chi nhánh TPHCM lừa đảo chiếm đoạt 245 tỷ đồng của khách hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam yêu cầu các TCTD tăng cường đảm bảo an toàn giao dịch tiền gửi.

Ngay sau khi vụ việc nguyên Phó giám đốc Chi nhánh Eximbank TP.HCM Lê Nguyễn Hưng lợi dụng khách hàng ủy quyền giao dịch tiền gửi đã rút  245 tỷ đồng rồi bỏ trốn sang Mỹ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 1126/NHNN-TTGSNH gửi các Tổ chức tín dụng, Chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi tắt là TCTD) yêu cầu nghiêm túc triển khai, thực hiện việc đảm bảo an toàn giao dịch tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm tại các TCTD
Sau vụ việc Nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank chi nhánh TPHCM lừa đảo chiếm đoạt 245 tỷ đồng của khách hàng, NHNN yêu cầu các TCTD tăng cường đảm bảo an toàn giao dịch tiền gửi.Ảnh minh họa.
Sau vụ việc Nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank chi nhánh TPHCM lừa đảo chiếm đoạt 245 tỷ đồng của khách hàng, NHNN yêu cầu các TCTD tăng cường đảm bảo an toàn giao dịch tiền gửi.Ảnh minh họa.  

Văn bản nêu rõ, để đảm bảo an toàn trong giao dịch tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm tại các TCTD, NHNN yêu cầu các TCTD chấp hành nghiêm chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật, Chỉ thị số 07/CT-NHNN ngày 11/10/2017 về tăng cường phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng, góp phần ổn định tiền tệ, tài chính và các chỉ đạo của NHNN liên quan đến giao dịch tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm, an toàn, bảo mật trong việc cung cấp dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là các quy định về quy trình, thủ tục, địa điểm giao dịch.

Các TCTD rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định nội bộ đảm bảo ban hành đầy đủ các quy định nội bộ theo đúng quy định của pháp luật về giao dịch tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm.

Cùng với đó, các TCTD phổ biến, quán triệt, triển khai tới tất cả các đơn vị của TCTD, các cán bộ nghiệp vụ để thống nhất thực hiện, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và quy định nội bộ về giao dịch tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm; Thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn nghiệp vụ, đào tạo nâng cao kỹ năng, ý thức tuân thủ pháp luật cho cán bộ, nhân viên của TCTD;

Đẩy mạnh đổi mới công nghệ để tăng cường an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động ngân hàng; xem xét áp dụng biện pháp xác thực các giao dịch tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm; Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng nắm bắt thông tin, kịp thời thông báo, cảnh báo trong hệ thống để có các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra đối với TCTD. Thực hiện tốt công tác truyền thông để khách hàng nắm, tuân thủ các quy định, quy trình, bảo mật thông tin khách hàng và thực hiện các giao dịch tại TCTD đúng quy định.

Ngoài ra, các TCTD phải tăng cường công tác tự kiểm tra (nhất là kiểm tra chéo), kiểm soát, luân chuyển cán bộ làm công tác giao dịch về tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm nhằm ngăn chặn các rủi ro có thể xảy ra; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật, quy trình, quy định nội bộ của TCTD;

Kịp thời báo cáo NHNN, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các cơ quan chức năng khi xảy ra các vụ việc sai phạm, các vi phạm quy định của pháp luật; đồng thời triển khai các biện pháp xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Trước đó (ngày 22/2), trao đổi với báo chí về vụ phó giám đốc Eximbank Chi nhánh TP.HCM lập giấy tờ giả chiếm đoạt hơn 245 tỉ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng. ông Lê Văn Quyết - thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), cho biết vụ việc bắt đầu từ năm 2014, đến năm 2017 mới bị phát giác. Khi phát hiện vụ việc, ngay lập tức Ngân hàng Eximbank đã chủ động làm đơn tố cáo ông Hưng và gửi lên cơ quan điều tra.

Chia sẻ về quan điểm ngân hàng về vụ việc này, ông Quyết cho rằng, vụ việc ông Hưng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng là đã quá rõ và hiện ông Hưng đã trốn ra nước ngoài từ cuối năm 2016.

"Chúng tôi rất muốn cả ba bên gồm cơ quan điều tra, Eximbank và khách hàng hợp tác với nhau để khẩn trương đưa vụ việc qua tòa để sớm có phán quyết. Nếu tòa án khẳng định Ngân hàng Eximbank phải có trách nhiệm bồi hoàn toàn bộ số tiền đã bị mất cho khách hàng thì chúng tôi sẽ lập tức trả ngay” - ông Quyết nhấn mạnh.

Đọc nhiều nhất

Tin mới