Tăng trưởng GDP quý I trên 7%, cao nhất trong cả thập kỷ

Theo Bộ KH&ĐT, tăng trưởng GDP quý I sẽ cao nhất 10 năm qua, ở mức trên 7%. Tuy nhiên, Phó thủ tướng Vướng Đình Huệ yêu cầu không được chủ quan, lơ là.

Chiều 27/3, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Tổ điều hành kinh tế vĩ mô nhằm đánh giá tình hình thực hiện các giải pháp tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và dự báo kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2018.
Cùng tham dự còn có lãnh đạo của 4 bộ trong Tổ điều hành kinh tế vĩ mô là Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Tài chính, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước.
Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, dự kiến tăng trưởng GDP quý I sẽ cao nhất trong 10 năm qua, ở mức trên 7%. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp - xây dựng là động lực cho tăng trưởng kinh tế với mức tăng 11%, mà đóng góp mạnh mẽ là công nghiệp chế biến chế tạo.
Toàn cảnh phiên họp của Tổ điều hành kinh tế vĩ mô. Ảnh: VGP. 
Ngành nông nghiệp tiếp tục duy trì tăng trưởng khi tận dụng được những thuận lợi từ thời tiết và quá trình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, thủy sản có nhiều khởi sắc cả về khai thác và môi trường. Lĩnh vực dịch vụ diễn biến sôi động, sức mua tăng mạnh nhờ ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó chi tiêu cá nhân ngày càng tăng.
Trong khi đó chỉ số giá tiêu dùng bình quân được kiểm soát tốt ở mức tăng 2,82%.
Kim ngạch xuất khẩu trong quý I ước đạt 33,62 tỷ USD, trong đó đã có 8 loại mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 32,54 tỷ USD. Như vậy cả nước xuất siêu 1,1 tỷ USD.
 Nguồn: Tổng cục Thống kê. Đồ họa: Hiếu Công.
Về ngân sách, tổng thu cân đối ngân sách ước đạt 17,5% dự toán. Chi cân đối ngân sách 14,8% dự toán.
Trong 3 tháng đầu năm, cả nước có 26.800 doanh nghiệp thành lập mới, mức cao nhất 7 năm qua. Bộ KH&ĐT kỳ vọng số lượng doanh nghiệp thành lập mới của cả năm 2018 sẽ vượt con số 126.000 doanh nghiệp của năm 2017.
Bộ KH&ĐT đưa ra 2 kịch bản tăng trưỏng GDP của năm 2018. Kịch bản tăng 6,7% với điều kiện phải thực hiện kiên trì các giải pháp tại Nghị quyết số 01. Kịch bản thứ 2 là tăng trưởng GDP là 6,8% với lực đẩy từ công nghiệp chế biến, chế tạo tăng tốt.
Tăng trưởng GDP quý I có thể đạt cao nhất trong 10 năm qua. Ảnh: Lê Quân. 
Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp đã vào cuộc ngay từ đầu năm, đốc thúc sản xuất theo tín hiệu thị trường, thực hiện các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Ông cũng nhấn mạnh kinh tế vĩ mô đầu năm có nhiều khả quan nhưng không được chủ quan và đề nghị các bộ, ngành, địa phương rà soát, thúc đẩy các nhân tố hỗ trợ cho tăng trưởng, thu ngân sách của những tháng tiếp theo.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các bộ, ngành theo dõi sát các diễn biến kinh tế ở trong nước, khu vực và trên thế giới, thực hiện các báo cáo chuyên đề về tình hình kinh tế vĩ mô ở các lĩnh vực ngân hàng - tài chính, chứng khoán, bất động sản... trong dài hạn để báo cáo Chính phủ và Thủ tướng.
Ông nhấn mạnh khi kinh tế tốt hơn thì phải lo xa hơn cho các năm tiếp theo, để khi khó khăn thì có dư địa để điều chỉnh.
Theo Hiếu Công - VGP/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)