Năn bộp (năn) là một loại cỏ mọc hoang trên những cánh đồng ngập mặn, ngập phèn ở miền Tây.Chúng có tên là “năn bộp” vì thân cây rỗng, khi gõ vào sẽ phát ra tiếng “bộp”.Năn bộp có tên khoa học là Eleochararis Dulcis, thuộc họ cói. Chúng là loại thực vật bản địa của Châu Á, Úc và vùng nhiệt đới Châu Phi.Tại Việt Nam, cây năn bộp thường phát triển và sinh trưởng tốt ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nhiều nhất là ở Bạc Liêu và Sóc Trăng.Ngoài ra, chúng còn mọc phổ biến ở An Giang, Đồng Tháp, Long An, Cà Mau…Giống cây dại này xưa kia là món ăn của người dân nghèo. Cỏ năn bộp có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã.Còn giờ đây, chúng đã được “nâng cấp” thành đặc sản trong mắt giới sành ăn.Cả chồi non và củ của cây cỏ năn đều ăn được, trong đó phổ biến nhất là đọt năn.Tháng 4 âm lịch là thời điểm năn bộp mọc um tùm nhất.Theo Đông y, cỏ năn bộp có công dụng hỗ trợ tỳ vị, chúng rất giàu dinh dưỡng và chất xơ.Ngoài ra, năn bộp còn có tác dụng chữa ban đỏ ở trẻ nhỏ. Đây cũng là loại thảo dược tốt cho người mới ốm dậy.Trước kia, loại cây dại này thường mọc hoang nhưng nay đã được bà con ở nhiều nơi mang về trồng, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế.Cây năn bộp trồng 2 tháng là cho thu hoạch, nhổ xoay vòng, trung bình mỗi ngày các hộ dân gom được khoảng 100kg, trừ chi phí còn lời khoảng trên 500.000 đồng.Từ loại rau miền Tây xưa mọc không ai hái, giờ đây chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng. Trên chợ mạng, chúng được rao bán với giá dao động từ 60.000 – 80.000 đồng/kgThậm chí có nơi còn bán đọt năn bộp với giá lên tới 120.000 đồng/kg.Củ năn bộp cũng được bán khá phổ biến với giá dao động từ 40.000-50.000 đồng/kg, loại gọt sẵn có giá lên tới 60.000-80.000 đồng/kg
Năn bộp (năn) là một loại cỏ mọc hoang trên những cánh đồng ngập mặn, ngập phèn ở miền Tây.
Chúng có tên là “năn bộp” vì thân cây rỗng, khi gõ vào sẽ phát ra tiếng “bộp”.
Năn bộp có tên khoa học là Eleochararis Dulcis, thuộc họ cói. Chúng là loại thực vật bản địa của Châu Á, Úc và vùng nhiệt đới Châu Phi.
Tại Việt Nam, cây năn bộp thường phát triển và sinh trưởng tốt ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nhiều nhất là ở Bạc Liêu và Sóc Trăng.
Ngoài ra, chúng còn mọc phổ biến ở An Giang, Đồng Tháp, Long An, Cà Mau…
Giống cây dại này xưa kia là món ăn của người dân nghèo. Cỏ năn bộp có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã.
Còn giờ đây, chúng đã được “nâng cấp” thành đặc sản trong mắt giới sành ăn.
Cả chồi non và củ của cây cỏ năn đều ăn được, trong đó phổ biến nhất là đọt năn.
Tháng 4 âm lịch là thời điểm năn bộp mọc um tùm nhất.
Theo Đông y, cỏ năn bộp có công dụng hỗ trợ tỳ vị, chúng rất giàu dinh dưỡng và chất xơ.
Ngoài ra, năn bộp còn có tác dụng chữa ban đỏ ở trẻ nhỏ. Đây cũng là loại thảo dược tốt cho người mới ốm dậy.
Trước kia, loại cây dại này thường mọc hoang nhưng nay đã được bà con ở nhiều nơi mang về trồng, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế.
Cây năn bộp trồng 2 tháng là cho thu hoạch, nhổ xoay vòng, trung bình mỗi ngày các hộ dân gom được khoảng 100kg, trừ chi phí còn lời khoảng trên 500.000 đồng.
Từ loại rau miền Tây xưa mọc không ai hái, giờ đây chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng. Trên chợ mạng, chúng được rao bán với giá dao động từ 60.000 – 80.000 đồng/kg
Thậm chí có nơi còn bán đọt năn bộp với giá lên tới 120.000 đồng/kg.
Củ năn bộp cũng được bán khá phổ biến với giá dao động từ 40.000-50.000 đồng/kg, loại gọt sẵn có giá lên tới 60.000-80.000 đồng/kg