Quy tắc lịch sự tối thiểu khi đi ăn nhà hàng, bạn đừng quên

Khi đi ăn nhà hàng, bạn cần biết một số quy tắc để tránh phạm phải những sai lầm ngớ ngẩn, biến bạn thành kẻ “ngố” trong mắt mọi người.

Hiện nay ở khắp mọi nơi đều xuất hiện những nhà hàng sang trọng, vì vậy đôi khi chúng ta cũng có thể xuất hiện ở đó để dùng bữa cùng bạn bè, đối tác hoặc gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết cách ăn uống đúng khi đến các nhà hàng này.

Không ít người từng gặp phải trường hợp bối rối, xấu hổ khi đến một nhà hàng sang trọng mà không biết những quy tắc ăn sao cho đúng. Trong đó có một quy tắc cực kỳ tối kị đó là bắt đầu ăn trước người khác.

Nếu bạn đi ăn cùng mọi người thì đừng ăn trước khi mọi người bắt đầu. Đây là quy tắc lịch sự tối thiểu khi đi ăn nhà hàng. Và nếu bạn được phụ vụ món ăn trước thì cũng hãy chờ cho người khác có món ăn rồi hãy thưởng thức hoặc hãy ăn thật chậm, từ từ để chờ người khác bắt đầu.

Quy tac lich su toi thieu khi di an nha hang, ban dung quen

Bạn cũng cần nhớ rằng không nên ăn quá nhanh, mà giữ sao cho tốc độ ăn khớp với những người cùng bàn.

Bên cạnh đó, bạn nên tránh cho quá nhiều thức ăn vào miệng một lúc và đừng thổi nguội nếu đồ ăn quá nóng. Bạn hãy để chúng nguội dần một cách tự nhiên. Cũng cần nhớ rằng dĩa được dùng để xiên thức ăn chứ không phải xúc. Với những loại rau nhỏ như đậu, bạn có thể dùng dao cố định chúng, sau đó lấy dĩa xiên lên. Với súp, bạn nên đưa cả thìa vào trong miệng thay vì kề lên môi húp.

Bạn cũng không nên gọi món thay người khác. Khi mời ai đó ra ngoài ăn tối hoặc ăn trưa, bạn đừng gọi món trước mà hãy để người được mời làm việc đó (áp dụng với các bữa ăn fine dining hoặc fushion). Vì nếu bạn gọi trước một món A, người kia sẽ có tâm lý gọi món rẻ hơn món A - có thể là món họ không ưng ý hoặc không đủ no khi ăn.

Quy tac lich su toi thieu khi di an nha hang, ban dung quen-Hinh-2

Khi ăn hãy hạn chế những chủ đề gây tranh cãi hoặc nhạy cảm như tôn giáo, chính trị. Thay vào đó, hãy chọn những đề tài thoải mái như sở thích, nghề nghiệp, du lịch và các mối quan tâm khác. Khi đi ăn theo nhóm đông, hãy nói chuyện đều nhau với 2 người ngồi bên cạnh. Tuy nhiên, giữ giọng nói ở mức vừa và nhỏ để không ảnh hưởng đến cuộc trò chuyện của những người khác.

Đừng nghe điện thoại khi đang ngồi trong bàn ăn. Bạn cũng không nên bỏ điện thoại trên bàn mà hãy tắt hoặc để im lặng, cho vào trong túi, đặt túi dưới ghế hoặc trên đùi.

Nếu bạn biết có khả năng sẽ nhận cuộc gọi hay tin nhắn trong lúc ăn, hãy nói trước với người đi cùng bạn. Khi có cuộc gọi đến thì hãy ra ngoài trả lời để không ảnh hưởng đến những người xung quanh. Việc nghe điện thoại cá nhân ngay trước mặt người khác sẽ khiến cho bạn trở nên mất lịch sự và làm phiền người đối diện.

Theo Lily/ GĐ&XH

>> xem thêm

Bình luận(0)