Quá choáng với sai phạm liên tiếp tại các dự án của Bách Đạt An ở Quảng Nam

(Kiến Thức) - Thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa có kết luận thanh tra việc thực hiện các dự án của Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Bách Đạt (Công ty CP Bách Đạt An) làm chủ đầu tư ở thị xã Điện Bàn.

Theo thanh tra Quảng Nam, Công ty CP Bách Đạt An được giao làm chủ đầu tư đến 16 dự án trên địa bàn thị xã Điện Bàn. Trong đó, đa phần là các khu đô thị để phân lô bán nền. Tuy nhiên, công ty này chưa thực hiện nghiêm túc và đầy đủ hồ sơ pháp lý về trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất theo quy định.

Trong 14 dự án được thanh tra, chỉ có 5 dự án có quyết định thu hồi đất từng hộ gia đình, cá nhân của UBND thị xã Điện Bàn và quyết định thu hồi đất, giao đất chung của UBND tỉnh Quảng Nam.

Đặc biệt, chỉ có 3/14 dự án có báo cáo đánh giá tác động môi trường, không có dự án nào cam kết bảo vệ môi trường.

Thanh tra tỉnh cũng chỉ ra rằng, Công ty CP Bách Đạt An chưa thực hiện nghiêm các quy định về đầu tư xây dựng cơ bản theo luật xây dựng.

Cụ thể, trong 14 dự án đầu tư chỉ có 5 dự án có lập dự án đầu tư và bản vẽ thi công. Tất cả 14 dự án đều không có giấy phép xây dựng.

Qua kiểm tra cho thấy hầu hết các dự án chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng và các thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật.

Công ty CP Bách Đạt An chưa thực hiện đầy đủ và đúng trình tự, thủ tục các hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật về đầu tư dự án, đất đai, quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản, bảo vệ môi trường, chuyển nhượng quyền sử dụng đất; tiến độ thực hiện dự án chậm, quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh nhiều lần, phần lớn các dự án chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng theo đúng quy hoạch chi tiết 1/500 được được phê duyệt...

Qua choang voi sai pham lien tiep tai cac du an cua Bach Dat An o Quang Nam
Khu đô thị 7B mở rộng hiện nay. 

“Tại các thời điểm Công ty CP Bách Đạt An kí hợp đồng huy động vốn tại các dự án Khu đô thị Bách Đạt, khu đô thị 7B mở rộng, khu đô thị Hera Complex Riverside với Công ty Hoàng Nhất Nam và Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản GAIA, hồ sơ pháp lí của các dự án này chưa đầy đủ, chưa có cơ sở hạ tầng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, chưa đảm bảo theo quy định.

Ngoài ra, các lô đất tại 3 dự án nêu trên đã được người mua chuyển nhượng nhiều lần trong thực tế, khi tiến độ của các dự án trên không đảm bảo như cam kết với người mua đã gây ra khiếu nại, kiến nghị, tụ tập đông người đến cơ quan nhà nước, tạo điểm nóng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam", kết luận nêu rõ.

Theo Thanh tra tỉnh Quảng Nam, đối với Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao về quản lí đất đai, bảo vệ môi trường đã đề cho Công ty CP Bách Đạt An triển khai thực hiện các dự án mà chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai và bảo vệ môi trường.

Qua choang voi sai pham lien tiep tai cac du an cua Bach Dat An o Quang Nam-Hinh-2
Băng rôn treo giới thiệu khu đô thị 7B ở thị xã Điện Bàn 

Đối với Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cũng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao về quản lí đầu tư xây dựng đã để cho Công ty này xây dựng cơ sở hạ tầng các dự án chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Các cán bộ, công chức UBND thị xã Điện Bàn cũng phải kiểm điểm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao về quản lí đất đai đã để cho Công ty CP Bách Đạt An triển khai thực hiện các dự án mà chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai.

Viết Dũng

>> xem thêm

Bình luận(0)