PXI báo lỗ thêm 14 tỷ đồng trong quý 2, do đâu?

(Kiến Thức) - CTCP Xây dựng công nghiệp và dân dụng Dầu khí (HoSE: PXI) báo lỗ 14 tỷ đồng trong quý 2/2020 dẫn đến lỗ luỹ kế tại ngày 30/6 đã lên đến 60 tỷ đồng.

Trong quý 2, PXI ghi nhận doanh thu thuần đạt 27 tỷ đồng, giảm đến 80% so với doanh thu có được cùng kỳ năm trước. Doanh thu này phần lớn đến từ hoạt động kinh doanh bất động sản. Tuy vậy, lãi gộp thu về tăng đến 92% so cùng kỳ lên mức 5 tỷ đồng.

PXI cho biết, trong quý này việc nghiệm thu, thanh quyết toán và thu hồi công nợ của các công trình đang gặp rất nhiều khó khăn, giá trị khối lượng thi công tại các công trình chưa được nghiệm thu, thanh quyết toán nên doanh thu trong kỳ thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ.

PXI bao lo them 14 ty dong trong quy 2, do dau?
 

Mặc dù doanh thu giảm rất nhiều nhưng một số chi phí khác vẫn đang cao, việc công ty đang thi công một số công trình ở xa nên chi phí để thi công công trình cũng tăng lên. Chi phí dự phòng quý 2/2020 tăng lên do công ty đã trích lập dự phòng phải thu khó đòi của CTCP Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P với số tiền 15,2 tỷ đồng.

Cộng thêm khoản lỗ khác 1,4 tỷ đồng nên PXI báo lỗ 14 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ có lãi vỏn vẹn 100 triệu đồng.

Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần của PXI đạt 43 tỷ đồng giảm 87% so với cùng kỳ, lỗ gần 17 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi ròng 357 triệu đồng. Như vậy, lỗ luỹ kế tại ngày 30/6 của PXI đã lên đến 60 tỷ đồng.

Anh Nhi

>> xem thêm

Bình luận(0)