Loại quả Nhật lạ có tên biwa đang được nhiều cửa hàng hoa quả nhập ngoại ở Hà Nội bán với giá 4 triệu đồng/kg. Dù đắt đỏ như vậy nhưng nhiều chị em công sở vẫn săn mua khiến nhiều người tò mò về loại quả này.Biwa có nguồn gốc ở rừng nhiệt đới hoang dã ở phía Đông Nam Trung Quốc và phía Nam Nhật Bản. Ngoài tên gọi biwa nó còn có tên là nhót Nhật, mơ Nhật và là Loquat theo tiếng Trung.Ở Nhật, thời điểm từ cuối tháng 3 đến tháng 6 là mùa thu hoạch biwa chín. Nếu ở các vùng nông thôn, người dân có thể đi hái được quả biwa về ăn hoặc vào các siêu thị để mua, song số lượng không nhiều, đặc biệt là loại biwa được trồng theo tiêu chuẩn organic nên khá hiếm.Từng chùm quả nhót Nhật chín vàng rất bắt mắt. Quả biwa dài 3 hoặc 4 cm, màu cam nhạt, thoạt nhìn giống quả lê hoặc như quả thanh trà Việt.Mặc dù thuộc loại quả có giá đắt đỏ nhưng biwa vẫn được ưa chuộng vì nó có vị ngọt lịm, thơm mát, không có vị chua, mùi dễ chịu và hạt tách rời thịt quả rất tiện. Đặc biệt, quả này chứa nhiều vitamin và có chất chống oxy hóa rất hiệu quả.Không chỉ là loại trái cây ngon ngọt được ưa chuộng, ở nhiều nơi trên thế giới biwa còn được dùng làm thuốc, trà thảo dược rất quý.Ở Nhật, hầu hết các siêu thị đều bày bán loại quả này với giá từ 120 - 170 USD/kg.Biwa cũng trở thành món quà tặng sang trọng mà giới nhà giàu dành tặng nhau. Nguồn ảnh: Buybiwa, Loquatworld.Ở Nhật, thời điểm từ cuối tháng 3 đến tháng 5 là mùa của biwa chín. Nếu ở các vùng nông thôn người dân có thể đi hái được quả biwa về ăn hoặc vào các siêu thị để mua, song số lượng không nhiều, đặc biệt là loại biwa được trồng theo tiêu chuẩn organic.
Loại quả Nhật lạ có tên biwa đang được nhiều cửa hàng hoa quả nhập ngoại ở Hà Nội bán với giá 4 triệu đồng/kg. Dù đắt đỏ như vậy nhưng nhiều chị em công sở vẫn săn mua khiến nhiều người tò mò về loại quả này.
Biwa có nguồn gốc ở rừng nhiệt đới hoang dã ở phía Đông Nam Trung Quốc và phía Nam Nhật Bản. Ngoài tên gọi biwa nó còn có tên là nhót Nhật, mơ Nhật và là Loquat theo tiếng Trung.
Ở Nhật, thời điểm từ cuối tháng 3 đến tháng 6 là mùa thu hoạch biwa chín. Nếu ở các vùng nông thôn, người dân có thể đi hái được quả biwa về ăn hoặc vào các siêu thị để mua, song số lượng không nhiều, đặc biệt là loại biwa được trồng theo tiêu chuẩn organic nên khá hiếm.
Từng chùm quả nhót Nhật chín vàng rất bắt mắt.
Quả biwa dài 3 hoặc 4 cm, màu cam nhạt, thoạt nhìn giống quả lê hoặc như quả thanh trà Việt.
Mặc dù thuộc loại quả có giá đắt đỏ nhưng biwa vẫn được ưa chuộng vì nó có vị ngọt lịm, thơm mát, không có vị chua, mùi dễ chịu và hạt tách rời thịt quả rất tiện. Đặc biệt, quả này chứa nhiều vitamin và có chất chống oxy hóa rất hiệu quả.
Không chỉ là loại trái cây ngon ngọt được ưa chuộng, ở nhiều nơi trên thế giới biwa còn được dùng làm thuốc, trà thảo dược rất quý.
Ở Nhật, hầu hết các siêu thị đều bày bán loại quả này với giá từ 120 - 170 USD/kg.
Biwa cũng trở thành món quà tặng sang trọng mà giới nhà giàu dành tặng nhau. Nguồn ảnh: Buybiwa, Loquatworld.
Ở Nhật, thời điểm từ cuối tháng 3 đến tháng 5 là mùa của biwa chín. Nếu ở các vùng nông thôn người dân có thể đi hái được quả biwa về ăn hoặc vào các siêu thị để mua, song số lượng không nhiều, đặc biệt là loại biwa được trồng theo tiêu chuẩn organic.