Mẹo phân biệt mận Việt Nam và mận Trung Quốc cực đơn giản

Mận đang vào mùa, hãy bỏ túi ngay những mẹo hay dưới đây để phân biệt  mận Trung Quốc và mận Việt Nam một cách dễ dàng nhất nhé! 

Mận đã vào mùa, nhiều gánh hàng mận bán rong thu hút khách mua thành thị với giá khá đắt đỏ. Tuy nhiên, nếu không quan sát và không có kinh nghiệm bạn có thể sẽ mua nhầm mận Trung Quốc. Một số mẹo phân biệt  mận Việt Nam và mận Trung Quốc cực hữu ích sau đây mọi người nên tham khảo.
 
Hình dáng
Mận Việt Nam quả nhỏ chứ không quả to như mận Trung Quốc.
Màu sắc
Mận Trung Quốc có màu vàng mờ, không đẹp mắt bằng mận Việt. Mận Việt Nam chín có màu đỏ, tím rất bắt mắt.
Vị ngọt
Mận Việt Nam thường có vị chua, thanh. Mận Trung Quốc ăn ngọt, ruột mềm, nhũn hơn nhưng khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon.
Cách chọn mua mận ngon
Cách chọn mận ngon đơn giản đầu tiên đó là dựa vào hình thức bên ngoài. Người tiêu dùng nên chọn quả mận tươi, ngon, đẹp mắt, không bị bầm, dập, sâu thối.
Ngoài ra, quả mận có vết đốt của côn trùng hoặc vết bấm móng tay dễ bị vi khuẩn xâm nhập, cũng không nên mua.
Lớp vỏ bên ngoài của mận ngon thường căng mọng, nhẵn bóng. Mận tươi có cuống tươi, hoặc nguyên chùm, nắn không bị mềm. Không nên mua mận quá xanh hoặc quá chín, mà chọn loại xen cả màu xanh và đỏ. Nếu trên quả có lớp phấn trắng bao phủ, đó là mận tươi. Chọn những quả mận đều nhau, căng tròn, không bị méo mó.
 
Người tiêu dùng lưu ý, sau khi mua mận về, nên bảo quản trong tủ lạnh ở mức nhiệt 4 độ C, vì như thế sẽ giữ cho mận tươi, ngon. Không để mận ở chỗ nóng, ẩm thấp sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng quả mận. Trước khi ăn phải rửa sạch mận bằng nước muối. Khi mua mận về, cần lọc thêm một lần nữa để loại bỏ những quả sâu, thối, hỏng.
Với những cách phân biệt mận Việt Nam và mận Trung Quốc chính xác nhất chắc hẳn bạn đã yên tâm rồi chứ? Với những mẹo nhỏ này bạn có thể tự tin hơn khi đi mua mận và thưởng thức nó một cách ngon lành. Nhưng cũng không nên ăn quá nhiều vì mận có tính nóng dễ làm cơ thể bị nóng nhất là trong mùa hè này nhé!
Theo A.T/Em đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)